FATZ MORNING – NHẬN DIỆN LỰC BÁN

Sau chuỗi giảm điểm mạnh, về mặt định giá thị trường được đánh giá ở mức khá hấp dẫn cùng với việc lợi nhuận doanh nghiệp vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ nhưng tại sao VnIndex tiếp tục giảm điểm, lực bán đến từ đâu? Trong các đợt giảm…

fatz.research lúc 2022-05-09

Sau chuỗi giảm điểm mạnh, về mặt định giá thị trường được đánh giá ở mức khá hấp dẫn cùng với việc lợi nhuận doanh nghiệp vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ nhưng tại sao VnIndex tiếp tục giảm điểm, lực bán đến từ đâu?

Trong các đợt giảm giá mạnh, chúng tôi tách thị trường thành 2 phần độc lập để nghiên cứu và đánh giá, về phần hoạt động cơ bản của thị trường như yếu tố vĩ mô, kết quả kinh doanh của công ty niêm yết và phần còn lại là các yếu tố ảnh hưởng giao dịch như cung – cầu cổ phiếu, tin tức.

Hiện tại có 2 luồng thông tin chính, một là các ảnh hưởng trên bình diện quốc tế như rủi ro xung đột Nga-Ukraine kéo dài, các NHTW thắt chặt chính sách tiền tệ và áp lực lạm phát – đây là những yếu tố bên ngoài; thứ hai là những yếu tố vĩ mô nội tại của Việt Nam như tỷ giá, lãi suất. Tất nhiên các yếu tố bên ngoài có tác động đến thị trường Việt Nam tuy nhiên sự lo lắng thái quá đã tác động nhiều đến tâm lý nhà đầu tư, và trong đợt giảm giá vừa qua thì ảnh hưởng của các yếu tố trên đã được phản ánh vào giá.

QUẢNG CÁO

Trong khi đó, những yếu tố vĩ mô nội tại của Việt Nam vẫn rất ổn định và được kiểm soát tốt, cả về tỷ giá lãi suất lạm phát, ngoài ra sự phục hồi về sản xuất (Chỉ số PMI ngành sản xuất của Việt Nam đạt 51.7 điểm trong tháng 4/2022) lẫn tiêu dùng hỗ trợ cho triển vọng lợi nhuận cả năm 2022 của các công ty niêm yết. Theo số liệu cập nhật đến hết tháng 4 thì Lợi nhuận sau thuế Quý 1/2022 của các công ty niêm yết trên HOSE tăng trưởng 37.9% so với cùng kỳ, với mức giá hiện tại P/E của thị trường ước tính củanăm 2022 đang ở mức 13 lần, là mức hấp dẫn.

Như vậy có thể nói về cơ bản các yếu tố vĩ mô và hoạt động của Doanh nghiệp vẫn ổn định, đợt giảm giá này là cơ hội cho các nhà đầu tư giá trị giải ngân. Còn trong ngắn hạn, thị trường biến động dưới áp lực cung – cầu và lực cung dường như là kết quả của các chính sách cứng rắn gần đây của Chính phủ, điển hình là việc siết Trái phiếu doanh nghiệp.

Bài báo mới đây trên Thesaigontimes https://thesaigontimes.vn/ai-dang-nam-giu-phan-lon-trai-phieu-doanh-nghiep/ có cách nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Và khi rà soát lại các nhóm ngành giảm mạnh nhất trong tháng 04 vừa qua, các đại diện của Ngân hàng Chứng khoán và Bất động sản cũng nằm trong Top giảm giá, điều đó củng cố giả thuyết trên. Do đó áp lực từ việc siết Trái phiếu doanh nghiệp này sẽ tiếp tục tác động đến Cung – Cầu trên thị trường, và khi lượng hàng này được hấp thụ hết VnIndex và giá cổ phiếu sẽ tăng điểm trở lại về mức định giá như vốn có.   
Với nhận định trên, Danh mục FATZ vẫn giữ tỷ lệ cổ phiếu 100% và tập trung vào cổ phiếu ngành Bảo hiểm, đây chỉ là giai đoạn đầu của quá trình tăng giá nhằm quay về giá trị thực của nhóm cổ phiếu Bảo hiểm.

FATZ RESEARCH

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2024-06-24
fatz.research 2024-06-14
fatz.research 2024-06-10