Nhóm quỹ Dragon Capital bán ròng gần 45 triệu cổ phiếu Đất Xanh (DXG) chỉ trong tháng 2

Động thái bán ròng của Dragon Capital diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu DXG ghi nhận nhịp điều chỉnh mạnh 33% trong tháng 2. Nhóm quỹ thành viên do Dragon Capital quản lý vừa báo cáo một loạt giao dịch bán ra cổ phiếu DXG của CTCP Tập đoàn…

Fatz Admin lúc 2023-03-02
Nhóm quỹ Dragon Capital bán ròng gần 45 triệu cổ phiếu Đất Xanh (DXG) chỉ trong tháng 2

Động thái bán ròng của Dragon Capital diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu DXG ghi nhận nhịp điều chỉnh mạnh 33% trong tháng 2.

Nhóm quỹ thành viên do Dragon Capital quản lý vừa báo cáo một loạt giao dịch bán ra cổ phiếu DXG của CTCP Tập đoàn Đất Xanh trong 2 ngày 27-28/2 để giảm sở hữu xuống còn gần 77,5 triệu đơn vị (tỷ lệ xấp xỉ 12,7%). Cụ thể, Grinling International Limites bán 6 triệu đơn vị trong ngày 27/2; Amersham Industries Limited và Hanoi Investments Holdings Limited lần lượt bán ra 1,5 triệu và 2 triệu cổ phiếu DXG thực hiện trong ngày 28/2.

Trước đó, vào thời điểm cuối tháng 1, nhóm quỹ ngoại vẫn còn nắm xấp xỉ 20% vốn tại Đất Xanh, tương đương gần 122 triệu cổ phiếu. Như vậy, Dragon Capital đã bán ròng khoảng 44,5 triệu cổ phiếu chỉ trong tháng 2.

Động thái bán ròng của Dragon Capital diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu DXG ghi nhận nhịp điều chỉnh mạnh 33% trong tháng 2. DXG này hiện đang dừng ở mức 10.150 đồng/cp (kết phiên 2/3), vẫn thấp hơn 78% so với đỉnh gần 1 năm trước.

QUẢNG CÁO
Nhóm quỹ Dragon Capital bán ròng gần 45 triệu cổ phiếu Đất Xanh (DXG) chỉ trong tháng 2 - Ảnh 1.

Về phía Dragon Capital, nhóm quỹ ngoại này gần đây liên tục có động thái cơ cấu lại các khoản đầu tư. Mới đây, Dragon Capital đã bán ra hàng trăm nghìn cổ phiếu STB của Sacombank, KBC của Kinh Bắc City và GEX của Gelex để giảm tỷ lệ sở hữu tại 3 doanh nghiệp này xuống dưới 6%. Chiều ngược lại, nhóm quỹ ngoại đã thông báo hoàn tất mua thêm 1 triệu cổ phiếu KDH của Nhà Khang Điền qua đó nâng mức sở hữu lên trên 10%.

Về kết quả kinh doanh, Đất Xanh vừa trải qua quý 4 không mấy khả quan với doanh thu thuần đạt 984 tỷ đồng, giảm 57% so với cùng kỳ năm trước. Sau khi trừ chi phí, công ty lỗ ròng 460 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 245 tỷ đồng.

Đất Xanh cho biết do tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản dẫn đến doanh số bán hàng ở mảng dịch vụ giảm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp chưa kịp ghi nhận doanh thu, lợi nhuận từ các dự án do doanh nghiệp làm chủ đầu tư và đã triển khai bán hàng thành công.

Lũy kế cả năm 2022, Đất Xanh ghi nhận doanh thu thuần đạt mức 5.581 tỷ đồng, giảm 45% và lãi sau thuế 469 tỷ đồng, giảm 71% so với kết quả năm 2021.

Nhóm quỹ Dragon Capital bán ròng gần 45 triệu cổ phiếu Đất Xanh (DXG) chỉ trong tháng 2 - Ảnh 2.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.