Đây là ngành an toàn nhất mà VNDirect khuyến nghị trong năm 2023

Vừa qua Công ty chứng khoán VNDirect vừa đưa ra báo cáo chiến lược đầu tư cho năm 2023. Theo đó, VNDirect cho rằng thị trường sẽ tiếp tục hồi phục và hướng tới mục tiêu 1,300 – 1,350 vào cuối năm 2023. Trong bối cảnh nền kinh tế vĩ…

fatz.research lúc 2022-12-05

Vừa qua Công ty chứng khoán VNDirect vừa đưa ra báo cáo chiến lược đầu tư cho năm 2023. Theo đó, VNDirect cho rằng thị trường sẽ tiếp tục hồi phục và hướng tới mục tiêu 1,300 – 1,350 vào cuối năm 2023.

Trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn, VNDirect cho rằng lợi nhuận doanh nghiệp vẫn sẽ tăng trưởng. Năm 2023, lãi suất vẫn ở mức cao gây khó khăn cho doanh nghiệp, tiêu dùng và cả đầu tư. Trong khi đó, áp lực tỷ giá có phần giảm bớt khi kỳ vọng rằng FED sẽ giảm dần mức tăng lãi suất trong năm 2023. Xuất khẩu cũng sẽ giảm tốc trong năm 2023 khi tiêu dùng tại các thị trường Mỹ, EU gặp nhiều khó khăn.

Với môi trường lãi suất tăng cao, VNDirect cho rằng chỉ mỗi ngành BẢO HIỂM sẽ trở nên an toàn nhất bởi nhiều lý do.

QUẢNG CÁO
  • Lãi suất tăng sẽ là một động lực tăng trưởng lợi quan trọng cho cả DN BH Nhân thọ và phi nhân thọ

Phần lớn danh mục đầu tư của các DN BH nằm ở tiền gửi ngân hàng và trái phiếu. Với việc lãi suất huy động đã và đang tiếp tục tăng mạnh, rõ ràng các DN này sẽ đạt được lợi suất đầu tư tốt hơn trong các quý tới. Hiện lãi suất tiền gửi 12 tháng của các ngân hàng quốc doanh và ngân hàng tư nhân đã lần lượt tăng 190 và 275 điểm cơ bản kể từ đầu năm, vượt qua mức trước COVID

  • Bảo hiểm phi nhân thọ (BH PNT): Tăng trưởng phí sẽ chậm lại; trong khi đó, biên lợi nhuận từ HĐKD vẫn chịu nhiều áp lực

Phí BH PNT tăng trưởng mạnh 19,1% svck trong 9T22 nhờ sự phục hồi tích cực của nền kinh tế. Chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng phí sẽ giảm tốc về mức 10-12% trong năm 2023 với giả định tăng trưởng GDP ở khoảng 6,7%. Về mặt lợi nhuận, tỷ lệ kết hợp toàn ngành đã tăng lên trên mức 100%, gây ảnh hưởng xấu đến lợi nhuận của các doanh nghiệp (DN) BH PNT. Chúng tôi cho rằng áp lực lên biến LN từ tỷ lệ bồi thường tăng cao có thể sẽ kéo dài đến Q1/23 do ảnh hưởng của đợt lũ lụt gần đây tại miền Trung.

  • Bảo hiểm nhân thọ (BH NT): Nhu cầu ổn định; ở mặt khác, áp lực dự phòng toán học sẽ được giảm thiểu

Ngành BH NT ghi nhận phí tăng trưởng tốt svck ở mức 16,2% trong 9T22. Nhu cầu mua BH vẫn ổn định và thậm chí có thể tăng lên do việc lãi suất tăng sẽ khiến các sản phẩm liên kết đầu tư trở nên hấp dẫn hơn. Ở mặt khác, lợi suất trái phiếu Chính phủ tăng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng dự phòng toán học – một lợi thế đặc thù của ngành BH NT.

Các khuyến nghị của VNDirect:

Ngành bảo hiểm là một lựa chọn tốt cho nhà đầu tư trong 2023 Chúng tôi ưa thích ngành Bảo hiểm NT, cụ thể là BVH (xem báo cáo lần đầu để biết thêm chi tiết), hơn là BH PNT do ngành NT sẽ hưởng lợi kép từ việc lãi suất tăng cao hơn và không có nhiều rủi ro từ trận mưa lụt ở miền Trung gần đây. Tuy vậy, một số cổ phiếu của các DN bảo hiểm Phi nhân thọ đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây kéo theo định giá trở nên hấp dẫn hơn. Chúng tôi cho rằng LN ròng của ngành BH Phi nhân thọ có thể sẽ sớm chạm đáy trong 1-2 quý tới và triển vọng trong năm 2023-24 của ngành sẽ tốt hơn so với năm 2022 và so với hầu hết các ngành khác sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi lãi suất tăng cao. Vì vậy, theo quan điểm của chúng tôi, cổ phiếu những DN BH thuần Phi nhân thọ bao gồm MIG, BMI và PVI đáng được theo dõi.

Theo VNDirect

Link báo cáo: https://www.vndirect.com.vn/cmsupload/beta/BCCL_2023_20221202.pdf

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x