FATZ MORNING – HƯNG PHẤN

VnIndex qua các bản tin gần đây chuyển trạng thái từ “Sự cân bằng” đến việc “Thanh khoản gia tăng” mở ra cơ hội “Chọn cổ” cho “Giai đoạn mới”. Giai đoạn tăng giá mới đem lại lợi nhuận dễ dàng hơn dẫn đến tâm lý hào hứng, hưng phấn…

fatz.research lúc 2023-06-07

VnIndex qua các bản tin gần đây chuyển trạng thái từ “Sự cân bằng” đến việc “Thanh khoản gia tăng” mở ra cơ hội “Chọn cổ” cho “Giai đoạn mới”.

Giai đoạn tăng giá mới đem lại lợi nhuận dễ dàng hơn dẫn đến tâm lý hào hứng, hưng phấn lúc ban đầu.

Động lực tăng giá của VnIndex đang rất tốt khi vượt khỏi biên độ dao động của 3 tháng trước đó và có thể duy trì thêm khi nhóm chứng khoán và ngân hàng tiếp tục giao dịch sôi động, ở các nhóm cổ phiếu khác vào đầu giờ chiều cũng thấy được lực mua khi giá điều chỉnh.

QUẢNG CÁO

Ở lần giảm lãi suất đầu tiên, do các rủi ro về mặt bằng lãi suất cao lạm phát còn diễn biến phức tạp nên NHNN chỉ thực hiện việc giảm 0.5% lãi suất tái cấp vốn, VnIndex lúc đó là giảm liền 3 phiên liên tiếp khi cho rằng động thái này của NHNN là chưa thể làm giảm mức lãi suất cao trên thị trường (FATZ MORNING – NHNN GIẢM LÃI SUẤT – Fatz.vn)

Đến lần giảm lãi suất thứ 2 vào ngày 03/04 thị trường có 2 tuần giảm giá một phần lý do là thông tin đã phản ánh vào giá trước đó cũng như KQKD Quý 1/23 được dự báo không tốt ( FATZ MORNING – GIÓ ĐÔNG – Fatz.vn )

Và đến lần giảm lãi suất này, thị trường có 2 phiên tăng giá mạnh với sự gia tăng của lực mua và biên độ giá tăng (nhiều cổ phiếu ngân hàng tiệm cận mức giá trần) cho thấy tâm lý đang khá hưng phấn của nhà đầu tư khi chấp nhận trả giá cao.

VnIndex trong xu hướng tăng lên ngưỡng 1,100pts là điều rất tốt, dù cho VnIndex có vượt được 1,100pts hay không thì vận động của chỉ số cũng khả quan hơn rất nhiều so với giai đoạn trước đó.

Bank tăng giá giúp chỉ số VnIndex cải thiện mạnh, tuy nhiên cần lưu ý là với mức vốn hóa lớn cùng với việc đã có phiên tăng mạnh mẽ trước đó thì khả năng điều chỉnh đối với nhóm bank là có thể xảy ra.

Thị trường cho tín hiệu tốt cho dài hạn nhưng các nhịp điều chỉnh cũng là một phần trong xu hướng tăng. Các giao dịch ngắn hạn vẫn ưu tiên thực hiện theo cách mua khi thị trường giảm về 1,050pts và bán khi thị trường quanh 1,100pts (điểm số kháng cự có thể được đẩy lên 1,123pts).

Các nhịp điều chỉnh sẽ giúp thị trường gia tăng thanh khoản (bên cạnh cách gia tăng thanh khoản ở chiều tăng giá) “khối lượng giao dịch chỉ có thể tăng nhanh khi có sự kiểm định. Nghĩa là VnIndex vẫn rất cần các nhịp giảm giá để đong đếm lượng tiền chờ mua hàng bắt đáy bên ngoài, và khi dòng tiền mới tham gia tương ứng với một lớp nhà đầu tư “Skin in The Game”.

Khi chỉ số VnIndex vận động ổn định, các nhịp giảm do áp lực chốt lời ngắn hạn đồng thời cũng sẽ kích thích dòng tiền chờ mua theo chiến lược “chỉnh là mua vào” do đó sẽ tập trung nhiều vào việc chọn cổ để chơi, dòng tiền tiếp tục xoay vòng ở các nhóm cổ phiếu như thủy sản, bán lẻ.

Về chiến lược trading VnIndex tiếp tục kiểm định mô hình tăng giá, ưu tiên tập trung vào nhóm cổ phiếu mang tính thị trường và hành động nhanh, dứt khoát khi có sự đảo chiều.

Về chiến lược đầu tư nắm giữ chúng tôi đánh giá năm 2023 là năm tạo nền cho 1 chu kỳ tăng mới của VnIndex trong 2 đến 3 năm tiếp theo, do đó giai đoạn này ở những nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ là cơ hội để tích lũy cổ phiếu. Danh mục FATZ hiện tại giữ tỷ lệ cổ phiếu 70% cho việc nắm giữ lâu dài, 30 % tiền của chiến lược trading sẽ ngân khi thị trường giảm mạnh về 950pts hoặc khi VnIndex xác nhận vượt vùng giá 1,100pts.

Các cổ phiếu được lựa chọn trong từng nhóm ngành được đề cập chi tiết trong Talkshow “Chiến lược đầu tư 2023” https://www.youtube.com/watch?v=z8W3sRSWlyI&t=3s

Kịch bản VnIndex 2023 được trao đổi trong video https://www.youtube.com/watch?v=fGG0yLjWADA&t=2s

Tổng quan Danh mục 07/06/23:

STTDanh mụcTỷ lệ phân bổ/
Tổng giá trị Danh mục
Tỷ lệ Tiền – Cổ phiếu
1Danh mục đầu tư giá trị40%0% – 40%
2Danh mục đầu tư cơ hội30%0% – 30%
3Danh mục trading30%30% – 0%
  100%0% – 70%

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2023-09-22
fatz.research 2023-09-20
fatz.research 2023-09-18
fatz.research 2023-09-15
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x