FATZ MORNING – NHNN GIẢM LÃI SUẤT

Trong kịch bản VnIndex 2023 https://www.youtube.com/watch?v=fGG0yLjWADA&t=2s, có 4 yếu tố ảnh hưởng đến việc thị trường tạo đáy: i) mặt bằng lãi suất, ii) Trung Quốc mở cửa, iii) trái phiếu doanh nghiệp, iv) công tác nhân sự. Sau 2 tháng thì các yếu tố như công tác nhân sự,…

F.admin lúc 2023-03-15

Trong kịch bản VnIndex 2023 https://www.youtube.com/watch?v=fGG0yLjWADA&t=2s, có 4 yếu tố ảnh hưởng đến việc thị trường tạo đáy: i) mặt bằng lãi suất, ii) Trung Quốc mở cửa, iii) trái phiếu doanh nghiệp, iv) công tác nhân sự. Sau 2 tháng thì các yếu tố như công tác nhân sự, Trung Quốc mở cửa đã ổn định, tình hình trái phiếu doanh nghiệp còn rủi ro tiềm ẩn tuy nhiên với việc Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định giảm lãi suất điều hành từ 15.03 thì những yếu tố tạo nền cho vùng đáy của VnIndex đã dần được thiết lập.

Trong vòng vài ngày thị trường đã đón nhiều thông tin quan trọng. Việc Ngân hàng SBV ở Mỹ phá sản vô tình gây sức ép lên FED trong việc điều hành lãi suất, sự thay đổi lớn đến từ việc giới phân tích đánh giá tốc độ tăng lãi suất của FED sẽ giảm/dừng lại sau sự kiện SBV (trước đó thị trường dự báo FED sẽ tăng 0.5% lãi suất trong kỳ tháng 3), khi FED giảm tốc độ tăng lãi suất thì điều đó tạo điều kiện để Ngân hàng nhà nước Việt Nam có động thái giảm 1 số chỉ tiêu lãi suất điều hành.

Mặc dù chỉ điều chỉnh giảm 1 số mức lãi suất điều hành như lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD, còn mức lãi suất quan trọng là Lãi suất tái cấp vốn vẫn giữ nguyên (đây là lãi suất tác động nhiều đến mặt bằng lãi suất trên thị trường), quyết định này của NHNN cũng phát đi quan điểm hỗ trợ cho thị trường. Con đường để hạ mặt bằng lãi suất đã mở ra, mặc dù sẽ còn nhiều khó khăn để thực sự giảm được lãi suất cho vay – điều này phụ thuộc vào việc xử lý cục máu đông Trái phiếu doanh nghiệp để đem lại niềm tin cho người cho vay, khi dòng tiền quay lại thị trường để hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp thì niềm tin của người cho vay cũng quay lại, hệ quả là lãi suất sẽ tự động điều chỉnh.

QUẢNG CÁO

Thị trường những phiên giao dịch vừa qua vẫn phụ thuộc nhiều vào giao dịch của khối ngoại. Trong 2 ngày cuối tuần các Quỹ ngoại thực hiện cơ cấu danh mục, ngoài ra động thái giải ngân của Quỹ Fubon cũng sẽ cho thấy một phần quan điểm của khối ngoại với VnIndex đặc biệt là khi thị trường có những thông tin mới.

Kể từ khi đợt giảm mạnh từ đầu 2022 xảy ra cho đến nay thì quá trình tạo đáy của VnIndex vẫn đang hình thành. Tuy nhiên các yếu tố quyết định cho việc VnIndex tạo đáy như công tác nhân sự, Trung Quốc mở cửa đã ổn định, tình hình trái phiếu doanh nghiệp mặc dù còn rủi ro tiềm ẩn tuy nhiên với việc Ngân hàng Nhà nước vừa có quyết định giảm lãi suất điều hành từ 15.03 thì những yếu tố tạo nền cho vùng đáy của VnIndex đã dần dần được thiết lập. Từ đó chiến lược là nâng dần tỷ trọng cổ phiếu lên 100% danh mục.

Trong ngắn hạn thị trường vẫn cho dấu hiệu giảm giá, khi giá giảm là cơ hội mua vào để nâng tỷ trọng cổ phiếu.  

Các cổ phiếu được lựa chọn trong từng nhóm ngành được đề cập chi tiết trong Talkshow “Chiến lược đầu tư 2023” https://www.youtube.com/watch?v=z8W3sRSWlyI&t=3s

Kịch bản VnIndex 2023 được trao đổi trong video https://www.youtube.com/watch?v=fGG0yLjWADA&t=2s

Danh mục FATZ hiện tại giữ tỷ lệ cổ phiếu 70% và tập trung vào cổ phiếu ngành Bảo hiểm.

Tổng quan Danh mục 15/03/23:

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2023-12-08
fatz.research 2023-12-04
fatz.research 2023-12-01
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x