Vốn hoá “bốc hơi” 4.300 tỷ đồng sau 5 phiên giảm sàn, Chủ tịch VNDirect nói gì về “tin đồn” liên quan đến trái phiếu Trung Nam?

Chốt phiên hôm nay 26/10/2022, VND tiếp tục lau sàn với 10.650 đồng/cp, thanh khoản hơn 28 triệu cổ phiếu. Chiều ngày 26/10, bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch Chứng khoán VNDirect – đã có những chia sẻ về tin đồn liên quan đến việc Công ty mất khả…

Fatz Admin lúc 2022-10-26
Vốn hoá “bốc hơi” 4.300 tỷ đồng sau 5 phiên giảm sàn, Chủ tịch VNDirect nói gì về “tin đồn” liên quan đến trái phiếu Trung Nam?

Chốt phiên hôm nay 26/10/2022, VND tiếp tục lau sàn với 10.650 đồng/cp, thanh khoản hơn 28 triệu cổ phiếu.

Chiều ngày 26/10, bà Phạm Minh Hương – Chủ tịch Chứng khoán VNDirect – đã có những chia sẻ về tin đồn liên quan đến việc Công ty mất khả năng thanh toán trái phiếu doanh nghiệp Tập đoàn Trung Nam.

Được biết, tin đồn trên kích hoạt làn sóng bán tháo cổ phiếu VND trên thị trường. Thậm chí, phiên 25/10, VND xuất hiện lệnh bán sàn lên đến 33 triệu đơn vị. VND theo đó là trong những cổ phiếu có mức giảm mạnh nhất trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, với mức giảm 25% chỉ sau 5 phiên sàn liên tiếp. Vốn hoá tương ứng “bốc hơi” gần 4.300 tỷ đồng. Chốt phiên hôm nay 26/10/2022, VND tiếp tục lau sàn với 10.650 đồng/cp, thanh khoản hơn 28 triệu cổ phiếu.

Vốn hoá “bốc hơi” 4.300 tỷ đồng sau 5 phiên giảm sàn, Chủ tịch VNDirect nói gì về “tin đồn” liên quan đến trái phiếu Trung Nam? - Ảnh 1.

“VNDirect không gặp khó khăn về thanh khoản trái phiếu của Trung Nam. Trên thực tế, lượng trái phiếu VND phát hành rất nhỏ so với quy mô vốn của Công ty ”, bà Hương cho biết.

QUẢNG CÁO

Trước đó, VND cũng đã có thông tin phản hồi trước đà giảm sâu của cổ phiếu, rằng những tin đồn xuyên tạc vô căn cứ đó đã khiến cho cổ phiếu VND và nhiều doanh nghiệp tốt khác trên TTCK bị bán tháo. Do nhà đầu tư không đủ thông tin có thể hành xử phù hợp, dẫn đến gây tổn thất nghiêm trọng đến an toàn hoạt động của thị trường và các định chế tài chính trung gian.

Riêng với những bài viết của các đối tượng xưng danh chuyên gia, đưa ra các thông tin thất thiệt về VND, Công ty không loại trừ việc những đối tượng này có thể có những động cơ có tính phá hoại, trục lợi nhằm khiến cho nhà đầu tư hoang mang, bán tháo cổ phiếu và gây đổ vỡ niềm tin trong khi TTCK. Do đó, Công ty đang phối hợp và làm việc với cơ quan chức năng để truy tìm và xử lý các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, cũng như xử lý các đối tượng có hành vi thao túng thị trường để xử lý nghiêm nghiêm theo quy định của pháp luật.

“Rất nhiều chuyên gia nước ngoài đã gọi điện hỏi chúng tôi rằng, việc gì đang xảy ra ở Việt Nam và chúng tôi không hiểu sao nền kinh tế về vĩ mô vẫn tiềm năng mà thị trường lai xuống thấp nhất so với khu vực như vậy”, thông cáo của VND ghi.

Tính đến thời điểm 30/9/2022, tổng tài sản của VND đạt hơn 42.000 tỷ đồng, tăng 14% so với đầu năm. Dư nợ cho vay margin giảm 16,3% so với đầu năm xuống còn 12.950 tỷ đồng.

Đáng chú ý, so với đầu năm, quy mô trái phiếu doanh nghiệp của VND đã tăng mạnh từ hơn 1.700 tỷ lần lên gần 7.000 tỷ đồng.

Vốn hoá “bốc hơi” 4.300 tỷ đồng sau 5 phiên giảm sàn, Chủ tịch VNDirect nói gì về “tin đồn” liên quan đến trái phiếu Trung Nam? - Ảnh 2.

Cần nhấn mạnh, từ năm 2021, VND tham gia tích cực vào hoạt động tư vấn phát hành và phân phối trái phiếu doanh nghiệp. Tổng giá trị tư vấn phát hành năm qua của VND là 23.530 tỷ đồng (tăng bằng lần so với con số năm 2022 là 6.868 tỷ đồng), trong đó giao dịch tư vấn và bảo lãnh phát hành cho CTCP điện gió Trung Nam Đăk Lăk là thương vụ lớn nhất năm.

Cùng xuất hiện tại chương trình bàn tròn đầu tư chiều nay, ông Nguyễn Tâm Thịnh, Chủ tịch Trung Nam Group chia sẻ Trung Nam Group đã và đang triển khai hàng chục dự án năng lượng, điện gió, điện mặt trời, với tổng vốn đầu tư khoảng 55.000 tỷ đồng. Tập đoàn tự lo được nửa nhu cầu vốn, nửa còn lại tương đương 27.000 tỷ đồng thì Công ty phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Với quy mô phát hành đó, ước tính mỗi năm Trung Nam phải trả lãi trái phiếu khoảng 2.800 tỷ đồng; so với quy mô doanh thu Tập đoàn khoảng 8.000 tỷ đồng là hoàn toàn khả thi.

Ông Thịnh cũng khẳng định, tình hình tài chính của Trung Nam Group hoàn toàn khỏe mạnh. Sắp tới, tập đoàn sẽ đủ điều kiện để tiếp cận nguồn vốn quốc tế. Công ty dự kiến huy động gần 1 tỷ USD để tiếp tục phát triển các dự án năng lượng tái tạo.

Tri Túc

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x