VN-Index trước vùng đỉnh cũ: Thận trọng hay bứt phá?

(KTSG) – Sau kỳ nghỉ lễ 2-9-2023, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam lại có thêm một tuần giao dịch tích cực khi có thời điểm xác lập vùng đỉnh của năm tại quanh mức 1.245 điểm. Kết thúc tuần, chỉ số VN-Index tăng 1,42% so với tuần trước…

Fatz Admin lúc 2023-09-14

(KTSG) – Sau kỳ nghỉ lễ 2-9-2023, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam lại có thêm một tuần giao dịch tích cực khi có thời điểm xác lập vùng đỉnh của năm tại quanh mức 1.245 điểm. Kết thúc tuần, chỉ số VN-Index tăng 1,42% so với tuần trước đó, duy trì ba tuần tăng điểm liên tiếp từ vùng 1.150 điểm lên 1.241 điểm với thanh khoản cải thiện mạnh, trung bình hơn 1 tỉ đô la Mỹ trên sàn HOSE.

Sau kỳ nghỉ lễ 2-9-2023, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam lại có thêm một tuần giao dịch tích cực

Về diễn biến cụ thể, phân đạm và dầu khí là hai nhóm cổ phiếu thu hút được lực cầu tích cực nhất. Ngoài ra, đà tăng đến từ nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc VN30 cũng tạo tiền đề để dẫn dắt thị trường nối dài nhịp tăng điểm. Mặc dù vậy, tâm lý thận trọng cũng như áp lực chốt lời tại vùng đỉnh cũ đã khiến chỉ số VN-Index có phần “hụt hơi” trong phiên cuối tuần.

Bất chấp thị trường duy trì đà tăng, giao dịch của khối ngoại vẫn là điểm trừ. Tính chung trong bốn phiên giao dịch từ ngày 5 đến 8-9-2023, khối ngoại đã bán ròng 1.251 tỉ đồng, trong đó tập trung bán ròng mạnh trên kênh khớp lệnh. Xét riêng trên từng sàn, khối ngoại bán ròng 1.286 tỉ đồng trên HOSE, mua ròng khoảng 54 tỉ đồng trên HNX và bán ròng 44 tỉ đồng trên UpCom.

QUẢNG CÁO

Trên thị trường thế giới, TTCK Mỹ tăng điểm trong phiên giao dịch ngày 8-9 nhưng vẫn đánh dấu tuần giảm điểm đầu tiên trong ba tuần trở lại đây khi các nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ liên bang (Fed) có thể giữ lãi suất ở mức cao hơn và lâu hơn. Theo đó, chỉ số S&P 500 và Nasdaq giảm tương ứng 1,3% và 1,9%, sau hai tuần tăng liên tiếp trong khi chỉ số Dow Jones giảm 0,8%.

Các số liệu kinh tế Mỹ công bố trong tuần trước đều khả quan hơn dự kiến. Điển hình là việc Viện Quản lý nguồn cung Mỹ ngày 6-9 công bố số liệu cho thấy chỉ số nhà quản trị mua hàng của lĩnh vực phi sản xuất của nước này đã tăng lên mức 54,5 điểm trong tháng 8 (cao hơn so với mức dự báo 52,5 điểm). Tuy vậy, nhà đầu tư lại xem tin tốt là tin xấu bởi điều đó củng cố khả năng Fed có thể tăng thêm lãi suất trước khi dừng chu kỳ thắt chặt.

Ngoài ra, trên thị trường hàng hóa, giá dầu có xu hướng tăng mạnh trở lại thời gian gần đây cũng mang đến lo ngại đối với lạm phát toàn cầu. Cụ thể, tính chung cả tuần trước, giá dầu Brent và WTI đều tăng khoảng 2%, sau khi tăng tương ứng khoảng 5% và 7% trong tuần trước đó. Hỗ trợ cho đà tăng của giá dầu là quyết định của Nga và Ảrập Saudi về việc gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng của mỗi nước cho tới hết năm nay, lâu hơn dự kiến.

Tổng mức cắt giảm sản lượng tự nguyện của hai nước này là 1,3 triệu thùng/ngày. Rất có thể diễn biến của giá dầu sẽ trở thành nhân tố bất ngờ ngoài dự kiến ảnh hưởng đến triển vọng chính sách tiền tệ của Fed trong các cuộc họp cuối năm nay.

Về các tin tức trong nước, theo số liệu từ Tổng công ty Lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC), lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 8-2023 đạt hơn 150.000 tài khoản, cho thấy kênh chứng khoán vẫn nhận được sự quan tâm của giới đầu tư. Trước đó, thị trường đón nhận thêm 150.619 tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 7, mức cao nhất trong vòng 11 tháng.

Lượng tiền mới liên tục gia nhập thị trường đã đẩy thanh khoản dâng cao. Theo Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE), thanh khoản thị trường cổ phiếu tháng 8 ghi nhận sự tăng trưởng với khối lượng giao dịch bình quân phiên đạt gần 995 triệu cổ phiếu, giá trị giao dịch bình quân phiên đạt 22.071 tỉ đồng, tương ứng tăng lần lượt 13,6% về khối lượng giao dịch và 20,8% về giá trị giao dịch so với tháng 7-2023.

Còn theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), khối lượng giao dịch bình quân trên sàn này đạt hơn 124 triệu cổ phiếu/phiên, tương ứng giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 2.191 tỉ đồng/phiên trong tháng 8, tăng 15% về khối lượng giao dịch và tăng 26,3% về giá trị giao dịch so với tháng 7.

Nhìn chung, diễn biến giảm liên tục của lãi suất kể từ đầu năm đến nay cùng những kỳ vọng về đà hồi phục của nền kinh tế trong thời gian tới đã giúp kích thích một lượng tiền lớn chảy vào TTCK trong nước nhằm tìm kiếm cơ hội.

Về xu hướng thị trường, sau thời gian tăng điểm liên tục, trong tuần này khả năng cao sẽ xuất hiện một vài nhịp điều chỉnh đối với chỉ số VN-Index. Tuy vậy, xu hướng tăng trung hạn vẫn đang là chủ đạo nên nhà đầu tư có thể tận dụng các phiên tăng điểm để điều chỉnh tỷ trọng các cổ phiếu đang nắm giữ. Ngoài ra, nhà đầu tư vẫn có thể chọn lọc điểm mua mới đối với các cổ phiếu tiềm năng ở các nhịp điều chỉnh của thị trường.

Thanh Thủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.