TV2 – BẢN LĨNH NGƯỜI TIÊN PHONG

Tư vấn 2 – Anh cả ngành tư vấn thiết kế điện Tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc EVN, Công ty cổ phần Tư Vấn Xây Dựng Điện 2 đã cổ phần hóa chuyển thành công ty cổ phần vào năm 2007, trước khi niêm yết…

F.admin lúc 2021-06-27

Tư vấn 2 – Anh cả ngành tư vấn thiết kế điện Tiền thân là một doanh nghiệp nhà nước trực thuộc EVN, Công ty cổ phần Tư Vấn Xây Dựng Điện 2 đã cổ phần hóa chuyển thành công ty cổ phần vào năm 2007, trước khi niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội năm 2009 với mã cổ phiếu TV2. Năm 2019, TV2 đã chuyển niêm yết sang sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh. Từ một doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ lẻ với lợi nhuận chỉ vài tỷ đồng mỗi năm. TV2 đã vươn lên trở thành anh cả của ngành tư vấn và thiết kế điện với mức doanh thu hàng nghìn tỷ đồng và lợi nhuận hàng trăm tỷ đồng. Bước chuyển mình của TV2 bắt đầu từ những năm 2007 khi CEO bấy giờ của TV2 đã mạnh dạn đầu tư cho nhân sự và tài năng trẻ. Điều này đã giúp công ty đảm nhận được những công trình mang tính quốc gia và thật sự lột xác. Các công trình tiêu biểu của TV2 có thể kể đến là Nhiệt điện Vĩnh Tân, Thủy Điện Sơn La, Điện mặt trời Vĩnh Tân, Điện Gió Tân Thuận… Có thể nói, Tư Vấn 2 chính là công ty đầu ngành trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế điện. Vào đầu những năm 2015, TV2 đã chuyển hướng sang thiết kế và tư vấn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch khi thực hiện hàng loạt các công trình điện mặt trời, điện gió và cả điện sinh khối. Khi các dự án điện mặt trời đi vào hoạt động, TV2 một lần nữa trở thành nhà vận hành số 1 cho các dự án đó. Đến năm 2017-2018, TV2 bắt đầu tham gia đầu tư vào các dự án điện tái tạo qua nhiều hình thức như góp vốn và cả chủ đầu tư. Đến nay, TV2 đã tham gia vào dự án điện mặt trời Mỹ Sơn 3.1, điện mặt trời Vĩnh Tân, Điện gió Tân Thuận và Điện Sinh Khối Hậu Giang.

Con người – Thế mạnh vượt trội đến từ văn hóa khác biệt và nổi bật

Tư vấn 2 là công ty đầu ngành trong lĩnh vực tư vấn thiết kế điện bởi đội ngũ nhân sự kỳ cựu và xuất sắc. Việc đầu tư vào đội ngũ con người bằng việc cử chuyên gia đi nước ngoài học tập và kết hợp với các chuyên gia nước ngoài của các Tập đoàn lớn trong việc triển khai các dự án điện chính là bước đi thành công của TV2. Điều này đã trở thành năng lực cốt lõi và là thế mạnh không thể so sánh của TV2. Thậm chí, TV2 trước đó đã được Chính phủ giao nghiên cứu và lập kế hoạch cho nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận (sau này đã chính thức dừng), qua đó cho chúng ta thấy, TV2 chính là công ty tiên phong trong công nghệ mới, lĩnh vực mới và được Chính phủ tin cẩn giao phó trọng trách. Tư Vấn 2 hiện có gần 1000 nhân sự, trong đó chủ yếu là nhân sự kỹ thuật cao gồm hơn 100 thạc sĩ, tiến sĩ đều xuất thân từ các trường đại học kỹ thuật nổi tiếng tại Việt Nam như Bách Khoa Hồ Chí Minh, Bách Khoa Hà Nội… cùng hàng trăm chuyên viên thiết kế cao cấp. Chủ tịch TV2 Ông Nguyễn Chơn Hùng, kiêm Tổng Giám Đốc giai đoạn trước là một người xuất thân từ Đại học Bách Khoa Thành Phố Hồ Chí Minh, có đầy đủ kiến thức và năng lực trong lĩnh vực thiết kế và điện lực.

Điều gì làm cho nhân lực chất lượng cao hội tụ tại TV2? Đó chính là chính sách thu hút nhân tài vượt trội của Tư Vấn 2, một văn hóa khác biệt hoàn toàn với những doanh nghiệp nhà nước. Từ những ngày đầu của giai đoạn tăng trưởng, TV2 đã thực hiện cải cách chính sách nhân sự, tiền lương và khen thưởng cho người lao động. Các nhân sự cao cấp, chuyên viên tài năng được trọng dụng và đưa vào chinh chiến ở các dự án trọng điểm. Cùng với đó là chính sách tiền lương thật sự hấp dẫn. Vào thời điểm những năm 2005-2006, không thiếu những chuyên viên thiết kế cao cấp với mức lương 40-50 triệu đồng/tháng, đây là con số đáng mơ ước ngay cả với những doanh nghiệp ngoại quốc doanh. Điều này đã giúp cho TV2 thu hút một lượng nhân tài đáng kể.

Cơ cấu nhân sự của TV2

(Nguồn: Báo cáo thường niên TV2)

Đánh giá của Phillips Delvaux, Phó TGĐ của Tập đoàn KC Cotrell về nhân sự TV2

Ông Phillips Delvaux, Phó TGĐ KC Cotrell đã đánh giá: “Tôi không thể nào quên hình ảnh của những con người nhiệt huyết của PECC2 trong các cuộc họp mà tôi từng tham dự, họ là những người rất trẻ và luôn luôn sẵn sàng học hỏi tiếp thu, rất tận tâm với doanh nghiệp và luôn sát sao với những hoạt động. Tập trung vào các công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trẻ của công ty”. Có thể nói, TV2 chính là người tiên phong trong việc cải cách chính sách nhân sự, chính sách thu hút nhân tài, nhờ đó đã tạo nên một kỳ tích có một không hai trong lịch sử ngành điện và tư vấn điện.

Tài chính vững mạnh

Công ty Cổ Phần Tư Vấn Xây Dựng Điện 2 là một trong những công ty có tình hình tài chính vững mạnh và hoạt động hiệu quả bậc nhất trên sàn chứng khoán trong hơn 10 năm qua. Điều này giúp cho cổ phiếu TV2 trở thành cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất sàn chứng khoán, vượt qua hàng loạt các bluechip như VIC, VNM, HPG hay VCB… Điều này có được là nhờ khả năng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cực kỳ mạnh mẽ của TV2 trong suốt thời gian qua.

Lợi nhuận sau thuế của TV2 tăng trưởng hơn 16 lần trong giai đoạn 2010-2020 (tỷ đồng)

(Nguồn: Vietstock.vn)

Có thể nói, TV2 là một công ty hoạt động rất hiệu quả nhất trên sàn chứng khoán, khi chỉ số ROE liên tục đạt mức cao. Năm 2020, TV2 đạt chỉ số lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu là 25%. Nếu so sánh với các công ty trong lĩnh vực điện lực thì TV2 tỏ ra vượt trội so với phần còn lại.

Chỉ số ROE của TV2 hoàn toàn vượt trội so với phần còn lại của ngành điện và tư vấn điện (%)

(Nguồn: Viestock.vn)

Ngoài ra, TV2 còn là một doanh nghiệp với năng lực tài chính khá vững chắc. Đến cuối quý 1/2021, TV2 nắm giữ hơn 999 tỷ đồng tiền mặt, so với số dư nợ vay ngân hàng chỉ có 128 tỷ đồng và vốn hóa khoảng 2,000 tỷ đồng. Như vậy, gần 50% vốn hóa của TV2 là tiền mặt gửi ngân hàng. Điều này giúp cho Tư Vấn Xây Dựng Điện 2 luôn có một vị thế vững mạnh và một tiềm lực tài chính dồi dào trong việc triển khai các dự án. Hiện tại chỉ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu của TV2 chỉ có 6.22%, như vậy, TV2 có một cơ cấu tài chính rất an toàn.

Tỷ số nợ vay/vốn chủ sở hữu (%)

(Nguồn: Vietstock.vn)

Tư Vấn Xây Dựng Điện 2 cũng duy trì một mức cổ tức khá hấp dẫn suốt những năm qua với tỷ lệ cổ tức từ 20-50%. Nghị quyết đại hội cổ đông năm 2021 đã thông qua chi trả cổ tức năm 2020 10% bằng tiền mặt và 25% bằng cổ phiếu, dự kiến sẽ chốt danh sách trong thời gian tới. Đại hội cũng đề ra kế hoạch cổ tức 2021 ít nhất là 25%.

Tỷ lệ chi trả cổ tức của TV2 trong thời gian qua

(Nguồn: cafef)

Triển vọng tươi sáng

Với tốc độ tăng trưởng chung của ngành điện khoảng 10%/năm và tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực năng lượng tái tạo, năng lượng sạch nói riêng khoảng 20-25%/năm thì vùng đất màu mỡ dành cho TV2 là rất tươi sáng. Với vị trí dẫn đầu ngành trong lĩnh vực tư vấn thiết kế và xây dựng điện, TV2 đã đặt ra mục tiêu doanh thu đạt 10,000 tỷ đồng vào năm 2025, tức tăng hơn 3 lần so với doanh thu năm 2020, tăng trưởng khoảng 24.5%/năm.

Trong mảng kinh doanh Quản Lý Vận Hành (QLVH) các nhà máy điện, đặc biệt là nhà máy điện mặt trời và gió, TV2 gần như không có đối thủ và chiếm lĩnh gần như toàn bộ thị trường. Đến nay, TV2 đã vận hành trên 500MW tổng công suất điện mặt trời và dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng.

Trong lĩnh vực tổng thầu EPC điện gió, về tổng công suất nguồn điện, theo dự thảo QHĐ 8, tổng công suất tăng trưởng kép đạt hơn 5,7% trong giai đoạn từ 2020 – 2045 với mức tăng trưởng nhiều nhất đến từ NLTT như điện gió, điện mặt trời và cả Nhiệt điện khí là nguồn điện không thể thiếu để ổn định lưới điện. TV2 là nhà thầu uy tín, hiện nay có thể làm tổng thầu hầu hết các loại hình nguồn điện như trên. Theo đó, tiềm năng về công việc của TV2 là rất lớn:

TV2 đang thực hiện tổng thầu EPC cho điện gió Tân Thuận với tổng công suất lên tới 75 MW, tổng vốn đầu tư khoảng 2,950 tỷ đồng – dự án điện gió gần bờ tại Cà Mau. Hiện tại tiến độ đã đạt 100% đài móng bê tông GĐ1 (25 MW) và 100% cọc GĐ2 (50MW), khoảng 50% đài móng bê tông cho GĐ2 và đang thi công song song các đài móng còn lại. Trong tháng 5.2021, TV2 đã hoàn thành lắp đặt turbine đầu tiên. Dự kiến hạng mục này sẽ đi vào hoạt động đúng hạn trước 1/11/2021.

Theo Vietcombank Securities, về dài hạn, do tập trung phát triển nguồn năng lượng tái tạo nhiều (ĐMT + Điện gió chiếm hơn 40% công suất năm 2045) với nhược điểm là nguồn phát không ổn định, phải phụ thuộc vào gió hay mặt trời nên phải cần nguồn dự phòng khác chạy nền và có thể huy động công suất ngay lập tức khi nguồn NLTT thiếu hụt. Các nguồn khác bao gồm nhiệt điện than, nhiệt điện khí. Nhiệt điện than tuy do ô nhiễm môi trường và thiếu hụt nguồn cung than trong nước nên sẽ không phát triển nhiều. Nhiệt điện khí cũng giới hạn nguồn cung cấp khí trong nước do trữ lượng khí ngày càng một cạn kiệt. Chỉ còn nhiệt điện khí LNG là có thể nhập khẩu từ nước ngoài về sẽ là một nguồn điện chính. Như vậy, về dài hạn, nhiệt điện khí LNG và một số dự án nhiệt điện than vẫn rất cần thiết để có được cơ cấu nguồn điện phát ổn định và an toàn. Đây sẽ là nguồn công việc dồi dào đối với TV2 trong dài hạn

Ngoài lĩnh vực tư vấn xây dựng điện, TV2 còn tham gia vào việc đầu tư các dự án điện, năng lượng tái tạo. Tiêu biểu là các dự án sau:

TV2 luôn tiên phong trong các dự án điện, năng lượng tái tạo, năng lượng sạch. Đây sẽ là dự án điện sinh khối đầu tiên của Việt Nam được đưa vào vận hành. Sau dự án điện sinh khối ở Hậu Giang, TV2 sẽ tiếp tục phát triển dự án điện sinh khối tại An Giang và Trà Vinh. Tại báo cáo thường niên năm 2020, TV2 đã đưa ra chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025, tổng doanh thu sẽ đạt 10,000 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần doanh thu năm 2020.

Định giá cổ phiếu

Trong kế hoạch kinh doanh 2021 của TV2, công ty đặt ra kế hoạch doanh thu và lợi nhuận như sau:

Tại mức lợi nhuận kế hoạch này, thì chỉ số P/E của TV2 chỉ nằm ở mức 7.6, sẽ là một mức định giá cực kỳ hấp dẫn và rẻ so với doanh nghiệp cùng ngành và cả thị trường. Trong khi đó, TV2 có một tương lai vô cùng tươi sáng kèm theo tốc độ tăng trưởng đều đặn và bền vững. Chúng tôi sử dụng phương pháp định giá DCF để ước tính giá trị cổ phiếu của TV2 cùng với ước tính giả định rằng, dòng tiền thuần tăng trưởng mỗi năm 10%/năm trong 10 năm tiếp theo và 5% kể từ năm thứ 11 trở đi. Nên nhớ, dòng tiền thuần của TV2 tăng trưởng hơn 50%/năm trong 10 năm trước, do đó ước tính tăng 10%/năm cho 10 năm tiếp theo là cực kỳ thận trọng. Với giả định này, giá cổ phiếu của TV2 sẽ được định giá khoảng 116,000 đồng/cp. Tại mức giá này, chỉ số P/E của TV2 khoảng 15 lần lợi nhuận sau thuế ước tính của năm 2021.

Theo Fatz Research

Đây là ước tính mang tính chủ quan của Fatz Research dựa trên những số liệu được công bố, chỉ mang tính tham khảo chứ không hàm ý khuyến nghị đầu tư. Nhà đầu tư chịu trách nhiệm hoàn toàn với quyết định đầu tư của mình.

Share
Bài viết bởi

F.admin

1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận