“Tin đồn” mở ra cơ hội tốt cho nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu với giá hợp lý

Theo chuyên gia Phùng Trung Kiên, doanh nghiệp vẫn đang kinh doanh tốt, doanh thu lợi nhuận tăng trưởng,… gặp phải tin đồn sẽ có những ảnh hưởng nhất định, tuy nhiên chỉ là những tác động trong ngắn hạn. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm tới 35%…

Fatz Admin lúc 2022-11-04
"Tin đồn" mở ra cơ hội tốt cho nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu với giá hợp lý

Theo chuyên gia Phùng Trung Kiên, doanh nghiệp vẫn đang kinh doanh tốt, doanh thu lợi nhuận tăng trưởng,… gặp phải tin đồn sẽ có những ảnh hưởng nhất định, tuy nhiên chỉ là những tác động trong ngắn hạn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã giảm tới 35% kể từ đầu năm, mức giảm khá mạnh so với thị trường tài chính chứng khoán trong khu vực và cả trên thế giới.

Tại chương trình Khớp lệnh, ông Phùng Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty Chứng khoán AIS đánh giá đây sẽ là cơ hội mở ra cho những nhà đầu tư tích luỹ cổ phiếu cho danh mục đầu tư trung và dài hạn.

Thời điểm hiện tại, ông Kiên cho rằng các chỉ số về định giá cơ bản hay xung lực giá cũng bắt đầu bước đến vùng định giá tương đối hợp lý. Song, những chuyển biến trong ngắn hạn vẫn cần có những sự thay đổi và cải thiện hơn. Do đó, thách thức trong ngắn hạn chính là thanh khoản thị trường và tâm lý nhà đầu tư đang duy trì thận trọng.

QUẢNG CÁO

Bên cạnh đó, vị chuyên gia tới từ AIS cho rằng trong thị giai đoạn thị trường giá xuống hay nhà đầu tư còn gọi là thị trường “con gấu”, áp lực giải chấp sẽ gia tăng. Thời điểm hiện tại, cá nhân ông Kiên cho thấy áp lực giải chấp đã không còn nhiều, với điều kiện chỉ số thị trường giữ vững mốc hỗ trợ quan trọng là 1.000 điểm và 980 điểm.

Nếu thị trường giữ vững 2 mốc quan trọng này, áp lực giải chấp trong những phiên giao dịch tới của tháng 11 sẽ giảm đi một cách rõ ràng, nhà đầu tư rất dễ nhận thấy điều đó ”, chuyên gia cho hay.

Bàn luận về mùa kết quả kinh doanh quý 3 vừa qua, ông Kiên cho rằng sự phân hoá ở từng doanh nghiệp rất rõ ràng. Trong khi nhiều doanh nghiệp báo cáo tốt nhưng vẫn còn nhiều doanh nghiệp báo cáo chưa được tốt.

Xét trên góc độ tích cực, ông Kiên đưa ra ví dụ về VHM đã có một mức lợi nhuận khoảng 15.000 tỷ sau thuế, tương đối cao so với cùng kỳ 2021 và cao nhất kể từ quý 1 và quý 2/2022. Ngoài ra, lượng tiền mặt lớn của VHM khoảng 14.000 tỷ đồng, nhờ vậy chuyên gia đánh giá VHM vẫn là cổ phiếu có tình hình tài chính tương đối lành mạnh. Song song, kết quả của FPT cũng rất khả quan.

Tựu chung lại, kết quả kinh doanh quý 3 của hầu hết các doanh nghiệp đều cao hơn so với mức bình quân 3 quý gần đây và cao hơn so với cùng kỳ 2021.

Ở thời điểm hiện tại, những thông tin tốt của mùa báo cáo quý 3 đặc biệt là các cổ phiếu Bluechips lớn, của các doanh nghiệp lớn đa số đã phản ánh vào giá cổ phiếu. Tuy nhiên, mức độ phản ánh chỉ mang tính ngắn hạn. Nhà đầu tư cần đánh giá những bức tranh tổng thể và dài hạn hơn, bao gồm cả quý 4 sắp tới và cả năm 2023, khi đó sẽ thấy được bức tranh tường tận hơn về các doanh nghiệp.

Ngoài ra, đánh giá về tác động của tin đồn tới thị trường, ông Kiên cho biết những tin đồn ở thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có tác động khá mạnh vào diễn biến của cổ phiếu doanh nghiệp. Tất nhiên, tác động mạnh như vậy khiến nhiều cổ phiếu của doanh nghiệp xuống dưới giá trị thật của doanh nghiệp do ảnh hưởng xấu bởi tin đồn.

Nếu doanh nghiệp về bản chất vẫn đang kinh doanh tốt, dòng tiền vẫn có, doanh thu lợi nhuận đang tăng trưởng và vẫn có uy tín, thương hiệu,…Khi gặp phải tin đồn sẽ có những ảnh hưởng nhất định, tuy nhiên chỉ là những thông tin tác động ngắn hạn.

Theo đó, ông Kiên nêu rõ: ” Nhà đầu tư cần phải bình tĩnh, đánh giá, xem xét những tin đồn đó ở nhiều góc độ khác nhau, hay thậm chí xem xét ở góc độ tích cực hơn, nhiều khi tin đồn có thể mở ra cho chúng ta cơ hội tốt để sở hữu cổ phiếu với giá hợp lý.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x