Thị trường xác lập đáy ngắn hạn 1.000 điểm, chiến lược nào phù hợp cho tuần mới?

Bước sang tuần giao dịch 17-21/10, ông Đinh Quang Hinh cho rằng sự chú ý của thị trường sẽ phần nào dịch chuyển sang thông tin liên quan tới KQKD quý 3/2022 của các doanh nghiệp niêm yết. Thị trường chứng khoán đã trải qua những phiên giao dịch với…

Fatz Admin lúc 2022-10-18
Thị trường xác lập đáy ngắn hạn 1.000 điểm, chiến lược nào phù hợp cho tuần mới?

Bước sang tuần giao dịch 17-21/10, ông Đinh Quang Hinh cho rằng sự chú ý của thị trường sẽ phần nào dịch chuyển sang thông tin liên quan tới KQKD quý 3/2022 của các doanh nghiệp niêm yết.

Thị trường chứng khoán đã trải qua những phiên giao dịch với trạng thái đầy lo âu sau các thông tin không mấy tích cực.

Nhận định về diễn biến thị trường, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô & Chiến lược thị trường, Khối Phân tích CTCK VNDIRECT đánh giá tâm lý nhà đầu tư phần nào đã ổn định trở lại sau những động thái trấn an thị trường của cơ quan quản lý cũng như những biện pháp ổn định hệ thống của Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, mặc dù lạm phát Mỹ tháng 8 tăng mạnh hơn dự báo, tuy nhiên phản ứng của thị trường chứng khoán toàn cầu lại tương đối tích cực, qua đó góp phần dỡ bỏ nút thắt tâm lý đối với các nhà đầu tư trong nước.

QUẢNG CÁO

Bước sang tuần giao dịch tới, vị chuyên gia từ VNDirect cho rằng sự chú ý của thị trường sẽ phần nào dịch chuyển sang thông tin liên quan tới KQKD quý 3/2022 của các doanh nghiệp niêm yết.

Theo đó, ông Hinh dự báo bức tranh KQKD quý 3/2022 sẽ tương đối tích cực nhờ so sánh với mức nền thấp của cùng kỳ cũng như xu hướng phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam trong quý 3 năm nay. Các ngành dự kiến ghi nhận KQKD tăng trưởng cao trong quý 3/2022 bao gồm Du lịch và giải trí, Bán lẻ, Thực phẩm & Đồ uống, Công nghiệp, Ngân hàng.

Dựa trên đánh giá một số yếu tố thị trường đang dần cải thiện, ông Hinh cho rằng thị trường đã xác lập đáy ngắn hạn tại vùng 1.000 điểm và đang trong nhịp hồi phục ngắn hạn hướng tới kháng cự gần nhất là vùng 1.070-1.080 điểm và tiếp đến là vùng kháng cự mạnh 1.100-1.120 điểm.

Trong giai đoạn phục hồi, thị trường có thể xuất hiện những phiên rung lắc, “test cầu”. Do đó, chuyên gia nhấn mạnh rằng nhà đầu tư không nên quá vội vã mua vào cổ phiếu trong những phiên tăng điểm mạnh. Thay vào đó, nhà đầu tư có thể chờ những phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Bên cạnh đó, trước bối cảnh thị trường vẫn chưa thoát khỏi xu thế lớn là giảm điểm, việc duy trì sự thận trọng và tỷ lệ cổ phiếu ở mức vừa phải là hết sức cần thiết. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục không quá 70% và nên hạn chế sử dụng đòn bẩy tài chính (margin)“, ông Hinh cho hay.

Đồng thời, nhà đầu tư nên phân bổ tỷ trọng cao hơn cho danh mục dài hạn và duy trì tỷ trọng thấp đối với những danh mục trading ngắn hạn, ưu tiên những cổ phiếu cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh trong 2 quý cuối năm 2022 tích cực và đã về vùng định giá thấp trong lịch sử.

Trước đó, kết thúc tuần giao dịch 10-14/10, VN-Index đóng cửa ở mức 1.061,9 điểm (+2,5% so với cuối tuần trước nhờ động lực từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Điểm tích cực trong tuần vừa qua là khối ngoại đã chuyển từ vị thế từ bán ròng 655 tỷ đồng trong tuần trước sang mua ròng 2.642,5 tỷ đồng trên sàn HOSE.

Dương Ngọc

Nhịp sống kinh tế

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x