Thị trường lội dòng ngoạn mục, loạt cổ phiếu bất động sản vẫn “chất sàn”

Những cái tên được chú ý thời gian gần đây như DIG, NVL, PDR… đều đồng loạt sàn “trắng bên mua” với lượng dư bán lớn. Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động khi VN-Index liên tục “đổi màu”. Khởi đầu không mấy…

Fatz Admin lúc 2022-11-08
Thị trường lội dòng ngoạn mục, loạt cổ phiếu bất động sản vẫn "chất sàn"

Những cái tên được chú ý thời gian gần đây như DIG, NVL, PDR… đều đồng loạt sàn “trắng bên mua” với lượng dư bán lớn.

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một phiên giao dịch đầy biến động khi VN-Index liên tục “đổi màu”. Khởi đầu không mấy suôn sẻ khi sắc đỏ bao trùm, VN-Index có thời điểm giảm sâu xuyên thủng vùng đáy cũ. Tuy nhiên, lực cầu bất ngờ gia tăng mạnh trong phiên chiều giúp chỉ số nhanh chóng đã đảo chiều xu hướng.

Giữa bối cảnh thị trường chung dần hồi phục, nhiều cổ phiếu bất động sản vẫn chưa thoát khỏi cảnh ảm đạm. Mặc dù sắc xanh vẫn le lói ở nhiều cổ phiếu, song hàng loạt mã vẫn chịu áp lực bán mạnh và gần như không có cầu bắt đáy. Những cái tên được chú ý thời gian gần đây như DIG, NVL, PDR… đều đồng loạt sàn “trắng bên mua” với lượng dư bán lớn.

Cái tên gây chú ý nhất phiên hôm nay phải kể đến NVL của Novaland . Cổ phiếu này giảm hết biên độ phiên thứ 4 liên tiếp với gần 20 triệu cổ phiếu trong tình trạng dư bán, bên mua trắng xóa. Trong khi có hàng chục triệu cổ phiếu dư bán sàn, khối lượng khớp lệnh chỉ vỏn vẹn hơn 340 nghìn đơn vị.

QUẢNG CÁO
Thị trường lội dòng ngoạn mục, loạt cổ phiếu bất động sản vẫn chất sàn - Ảnh 1.

Sau liên tiếp những phiên giảm mạnh, thị giá NVL hiện đã rơi xuống mức 51.900 đồng/cổ phiếu, thấp nhất trong vòng 19 tháng kể từ ngày 4/2021. Theo đó, tương đương mức giảm 42% so với đỉnh.

Tương tự, cổ phiếu PDR của Phát Đạt cũng giảm hết biên độ ngay từ đầu phiên xuống 32.500 đồng/cp, đánh dấu phiên giảm giá thứ 14 liên tiếp, trong đó có 3 phiên giảm sàn của cổ phiếu bất động sản này.

Thị trường lội dòng ngoạn mục, loạt cổ phiếu bất động sản vẫn chất sàn - Ảnh 2.

Cổ đông PDR cũng rơi vào cảnh bị “nhốt sàn” khi có đến 17 triệu cổ phiếu dư bán sàn, nhưng chỉ có vỏn vẹn 312 nghìn đơn vị được khớp lệnh trong phiên. Nếu so với mức giá cách đây 1 tháng, thị giá PDR đã “bay hơi” đến 55% giá trị so với mức giá hồi đầu năm.

Cổ phiếu DIG của DIC Corp tiếp tục ghi nhận phiên thứ 3 “nằm sàn”, lùi sâu về mốc 14.400 đồng/cổ phiếu. Dù có đến gần 17,5 cổ phiếu chất sàn không có người mua, song thanh khoản DIG vẫn khá khẩm hơn hai mã trên với hơn 1,2 triệu cổ phiếu khớp lệnh thành công.

Thị trường lội dòng ngoạn mục, loạt cổ phiếu bất động sản vẫn chất sàn - Ảnh 3.

Trong thời kỳ cổ phiếu bất động sản thăng hoa, DIG từng được mệnh danh là “siêu cổ phiếu” với đà tăng nóng bằng lần, tiệm cận gần mốc 100.000 đồng/cp. Tuy nhiên, hiện tại thị giá DIG trở về nơi bắt đầu khi trượt dài về vùng đáy 2 năm. So với vùng đỉnh cũ, cổ phiếu DIG đã giảm trên 85% giá trị.

Trong bối cảnh khó khăn đang bủa vây các doanh nghiệp bất động sản, đà giảm của nhóm cổ phiếu này không quá khó hiểu.

Thực tế, trái phiếu là một kênh huy động vốn quan trọng đối với các doanh nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, kênh huy động vốn này đã gặp khó kể từ khi Nghị định 153/2020/NĐ-CP sửa đổi quy định chặt chẽ hơn tiêu chuẩn về việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN). Do đó, dòng vốn chảy vào hoạt động kinh doanh bất động sản gặp khó, dự án chậm triển khai, nguồn cung các dự án mới khan hiếm.

Mặt khác, Ngân hàng Nhà nước cũng kiểm soát chặt tín dụng hơn, đặc biệt là dòng vốn chảy vào các hoạt động kinh doanh bất động sản. Trong khi nút thắt về tín dụng chưa được tháo gỡ, các kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng vốn của nhiều doanh nghiệp cũng phải tạm dừng hoặc hoãn cũng gây áp lực lên việc huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản. Những khó khăn kể trên đang ảnh hưởng không nhỏ tới doanh nghiệp bất động sản nói chung cũng như cổ phiếu bất động sản nói riêng.

Trong diễn biến liên quan, nhiều lãnh đạo công ty bất động sản cũng liên tiếp bị các công ty chứng khoán “call margin” trong thời gian gần đây.

Theo đó, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT Phát Đạt bị Chứng khoán Tân Việt thông báo bán giải chấp hai lần liên tiếp với tổng khối lượng 2,55 triệu cổ phiếu PDR. Diễn biến tương tự cũng xuất hiện tại DIC Corp khi các lãnh đạo bị nhiều công ty chứng khoán “call margin” hàng triệu cổ phiếu DIG.

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x