Thị trường giai đoạn “mua đâu thắng đó”, chuyên gia điểm chỉ 4 phương pháp lựa chọn cổ phiếu trong uptrend

Theo chuyên gia, trong thị trường uptrend thường có 4 phương pháp chọn cổ phiếu phổ biến. Những nhịp rung rũ không ảnh hưởng đến xu hướng uptrend của chỉ số, thị trường vẫn miệt mài đi lên để chinh phục những ngưỡng cản mới. So với vùng đáy xác…

Fatz Admin lúc 2023-09-14
Thị trường giai đoạn "mua đâu thắng đó", chuyên gia điểm chỉ 4 phương pháp lựa chọn cổ phiếu trong uptrend

Theo chuyên gia, trong thị trường uptrend thường có 4 phương pháp chọn cổ phiếu phổ biến.

Những nhịp rung rũ không ảnh hưởng đến xu hướng uptrend của chỉ số, thị trường vẫn miệt mài đi lên để chinh phục những ngưỡng cản mới. So với vùng đáy xác lập hồi tháng 11/2022, VN-Index có lúc đã tăng xấp xỉ 350 điểm để lên mốc 1.245 điểm. Thị trường thăng hoa giúp nhà đầu tư dễ dàng “mua đâu thắng đó”, song phương pháp lựa chọn cổ phiếu trong uptrend không phải nhà đầu tư nào cũng nắm được.

Thị trường giai đoạn "mua đâu thắng đó", chuyên gia điểm chỉ 4 phương pháp lựa chọn cổ phiếu trong uptrend - Ảnh 1.

4 phương pháp lựa chọn cổ phiếu trong uptrend

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Hồng Điệp – Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư Vick, trong thị trường uptrend thường có 4 phương pháp chọn cổ phiếu phổ biến.

QUẢNG CÁO

Thứ nhất, chọn cổ phiếu theo nền tảng kinh doanh (FA). Thông thường nhiều nhà đầu tư thường mua cổ phiếu dựa trên những chỉ số kinh doanh của doanh nghiệp trong quá khứ  và cho rằng đó là cổ phiếu có nền tảng FA tốt.

Tuy nhiên, vị chuyên gia cho rằng những doanh nghiệp có sự biến chuyển tốt về nền tảng cơ bản mới là sự lựa chọn hợp lý. Do đó, khi chọn lựa cổ phiếu theo FA, nhà đầu tư cần ưu tiên việc tìm hiểu sâu về quản trị, lãnh đạo, đường hướng phát triển của doanh nghiệp chứ không riêng gì một vài chỉ số doanh thu, lợi nhuận, EPS thông thường.

Thứ hai, chọn cổ phiếu theo phương pháp kỹ thuật. Nhiều người hay chọn cổ phiếu chỉ bằng việc “soi chart”, nhưng đây lại là phương pháp đầu tư kém hiệu quả nhất vì rất nhiều người có thể quan sát.

Mua một mã chỉ vì nhìn chart đẹp là cách thức đầu tư hời hợt nên kết quả thu về cũng sẽ rất hời hợt, dù có thể may mắn thắng lớn trong một vài lần nhưng sẽ nhận thua lỗ về sau. Do đó, vị chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên lựa chọn được cổ phiếu và chỉ dùng các phương pháp kỹ thuật để xác định điểm mua – bán hợp lý.

Thứ ba, chọn cổ phiếu theo câu chuyện. Có rất nhiều câu chuyện nhà đầu tư có thể quan tâm như câu chuyện thoái vốn, tăng vốn, cổ đông mới,…. Tuy nhiên, để mua cổ phiếu theo câu chuyện nhà đầu tư cần xác thực thông tin kỹ chứ không không đơn thuần chỉ dựa trên những tin đồn.

Thứ tư, chọn cổ phiếu theo dòng tiền. Đây là phương pháp tối ưu nhất và mang tính chất bao phủ các phương pháp còn lại. Dòng tiền thông minh hướng đến những cổ phiếu có câu chuyện và đi theo dấu chân của “cá mập” thì khả năng thành công sẽ khá cao. Do đó, trong uptrend nhà đầu tư có thể quan sát hoạt động mua bán của các nhà đầu tư tổ chức và tập trung giải ngân những cổ phiếu có thanh khoản và giá tăng vọt.

Theo chuyên gia, nhà đầu tư cần lưu ý trên thị trường chứng khoán không phải cứ mua rẻ là thắng, quan trọng là lãi bao nhiêu. Do đó, cách thức giải ngân theo nguồn vốn là vấn đề quan trọng để nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận.

“Cách thức xuống tiền vô cùng khó, nhà đầu tư cần phân bổ tỷ trọng danh mục và không để cảm xúc lấn át, đặc biệt tránh all-in mạo hiểm. Nhà đầu tư cần tuân thủ nguyên tắc 3-4-3, có nghĩa lần đầu tiên chỉ nên xuống tiền 30% thăm dò, sau khi cổ phiếu về xem xét xu hướng thị trường để giải ngân cho các lần tiếp theo lần lượt là 40% và 30%. Dù lãi có thể sẽ mỏng hơn, song nhà đầu tư sẽ an tâm hơn khi xuống tiền”, ông Nguyễn Hồng Điệp cho biết.

Định giá thị trường không rẻ, nhưng cũng không đắt

Nhận định về bối cảnh thị trường chung, vị chuyên gia cho rằng những chính sách vĩ mô vẫn đang ủng hộ đà phục hồi của thị trường chứng khoán. Kỳ vọng nền kinh tế đã tạo đáy và bắt đầu đi lên sẽ là lực kéo quan trọng cho thị trường trong thời gian tới. Đặc biệt, chứng khoán vẫn dự báo hút tiền tốt khi các kênh đầu tư khác vẫn kém hấp dẫn, song dòng tiền sẽ có sự chọn lọc hơn.

Dù sau nhịp tăng mạnh, định giá P/E thị trường tăng nhanh lên vượt mức 14 lần, song chuyên gia cho rằng đây không phải mức định giá rẻ nhưng cũng không đắt. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý EPS chung thị trường tính trung bình cho 4 quý gần nhất, trong đó quý 4/2022 và quý 1/2023 các doanh nghiệp gặp khó khăn. Sang đến quý 3 tới đây, EPS có thể cải thiện khi tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường hồi phục.

Thị trường giai đoạn "mua đâu thắng đó", chuyên gia điểm chỉ 4 phương pháp lựa chọn cổ phiếu trong uptrend - Ảnh 2.

Với giả định thị trường sẽ không tăng quá mạnh và EPS quý 3 có thể tăng xấp xỉ 15% so với cùng kỳ năm trước, P/E thị trường có thể giảm về mức 13,5 lần – mức khá hợp lý với thị trường. Thậm chí, nếu được ủng hộ thêm bởi những chính sách khác như nâng hạng, PE thị trường có thể được chấp nhận ở mức 20 lần.

Mai Chi

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.

Từ khoá: