Thị trường điều chỉnh mạnh trong tuần 17-21/10, khối ngoại thu hẹp đáng kể đà mua ròng, tập trung bán mạnh HPG

Dưới áp lực bán ròng mạnh cuối tuần, tổng giá trị mua ròng của khối ngoại thu hẹp về chỉ còn 27 tỷ đồng. Sau những nhịp phục hồi tốt của tuần trước, thị trường chứng khoán Việt Nam lại chứng kiến áp lực điều chỉnh mạnh trong tuần 17-21/10….

Fatz Admin lúc 2022-10-22
Thị trường điều chỉnh mạnh trong tuần 17-21/10, khối ngoại thu hẹp đáng kể đà mua ròng, tập trung bán mạnh HPG

Dưới áp lực bán ròng mạnh cuối tuần, tổng giá trị mua ròng của khối ngoại thu hẹp về chỉ còn 27 tỷ đồng.

Sau những nhịp phục hồi tốt của tuần trước, thị trường chứng khoán Việt Nam lại chứng kiến áp lực điều chỉnh mạnh trong tuần 17-21/10. Đặc biệt với phiên thứ 6 mất gần 39 điểm, chỉ số VN-Index lùi về dưới ngưỡng 1.020 điểm. Tính cho cả tuần, VN-Index giảm tổng cộng 42,03 điểm (3,96%) xuống còn 1.019,82 điểm. Tương tự, HNX-Index cũng giảm hơn 10 điểm (4,6%), kết tuần tại 217,41 điểm.

Trong bối cảnh thị trường giảm mạnh, thanh khoản chỉ xấp xỉ ngưỡng 11.500 tỷ đồng/phiên, giảm 18% so với tuần trước cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng trước những rủi ro ngắn hạn về biến động của thị trường.

Xét theo mức độ đóng góp, những bluechips như VHM, HPG, VIC, TCB, MWG là những cổ phiếu gây ra áp lực điều chỉnh lớn lên VN-Index. Ngược lại, VNM, SAB hay REE tạo lực đỡ hiếm hoi với chỉ số chính TTCK Việt Nam.

QUẢNG CÁO

Về diễn biến giao dịch khối ngoại, sau khi trở lại mua ròng mạnh hồi đầu tháng, đà mua ròng đã suy yếu đáng kể trong tuần qua, đặc biệt dưới áp lực bán ròng mạnh cuối tuần, khiến tổng giá trị mua ròng thu hẹp về chỉ còn 27 tỷ đồng. Cụ thể, nếu chỉ xét trên kênh khớp lệnh thì nhà đầu tư ngoại mua ròng 38 tỷ đồng, tuy nhiên bán ròng 11 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận – qua đó càng thu hẹp thêm đà mua ròng trong cả tuần.

Thị trường điều chỉnh mạnh trong tuần 17-21/10, khối ngoại thu hẹp đáng kể đà mua ròng, tập trung bán mạnh HPG - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu VNM với giá trị trêb ngưỡng 400 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này gom mạnh cổ phiếu MSN, VCB, IDC, DGC với giá trị trên 100 tỷ đồng tại mỗi mã.

Ngược lại, cổ phiếu HPG bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần này, giá trị bất ngờ cao trên 600 tỷ đồng, tập trung phần lớn trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, các mã khác như VHM, VND, DXG KDH… cũng bị bán ròng trong tuần qua.

Thị trường điều chỉnh mạnh trong tuần 17-21/10, khối ngoại thu hẹp đáng kể đà mua ròng, tập trung bán mạnh HPG - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, khối ngoại dứt chuỗi gom hàng, quay đầu bán ròng 126 tỷ đồng trong tuần qua. Cụ thể nhà đầu tư ngoại bán ròng 115 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, thêm vào đó tiếp tục bán ròng thêm 11 tỷ đồng tại kênh thỏa thuận.

Tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng ghi nhận tại cổ phiếu ngành thép HPG, giá trị tuần này ghi nhận bán ròng tới 630 tỷ đồng. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại hai cổ phiếu là VHM và VND với giá trị lần lượt là 291 tỷ đồng và 95 tỷ đồng. Các mã khác như NVL, DXG và KDH cũng đều bị bán ròng sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua với giá trị lần lượt là 92 tỷ đồng, 71 tỷ đồng và 46 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại chiều mua, khối ngoại tiếp tục tỏ ra ưa thích cổ phiếu VNM, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị mua ròng đạt 406 tỷ đồng, gần như toàn bộ đều mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại MSN với 163 tỷ đồng và VCB với 123 tỷ đồng. Danh sách TOP cổ phiếu được mua ròng trăm tỷ trong tuần qua tại sàn HoSE còn có DGC (109 tỷ đồng), FRT (94 tỷ đồng), DCM (86 tỷ đồng),…

Thị trường điều chỉnh mạnh trong tuần 17-21/10, khối ngoại thu hẹp đáng kể đà mua ròng, tập trung bán mạnh HPG - Ảnh 3.

Tương tự, trên sàn HNX, khối ngoại giao dịch tích cực khi mua ròng 206 tỷ đồng trong cả tuần, toàn bộ đều trên kênh khớp lệnh.

Khối ngoại tiếp đà mua ròng trên sàn HNX nhiều nhất tại cổ phiếu IDC với giá trị đột biến 111 tỷ đồng. PVS và PVI cũng lần lượt được mua ròng khoảng 27 tỷ đồng và hơn 4 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có BVS, L14, TNG, VHL, VCS…

Ngược lại, giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại EVS với hơn 1 tỷ đồng, toàn bộ đều là bán khớp lệnh. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có DHT, THD, VNR, INN…, giá trị bán ròng tại mỗi mã chỉ vài trăm triệu đồng.

Thị trường điều chỉnh mạnh trong tuần 17-21/10, khối ngoại thu hẹp đáng kể đà mua ròng, tập trung bán mạnh HPG - Ảnh 4.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này cũng trở lại mua ròng 150 tỷ đồng, toàn bộ giao dịch bán ròng được ghi nhận trên kênh khớp lệnh.

Cổ phiếu QNS tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với 13 tỷ đồng, MCH cũng được mua ròng 11 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến SIP, PVP, FOC, AAS, HU4, ACV…

Tại phía bán ra, cổ phiếu VEA dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 27 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có VTP và NTC với giá trị lần lượt là 3 tỷ đồng và 1 tỷ đồng.

Thị trường điều chỉnh mạnh trong tuần 17-21/10, khối ngoại thu hẹp đáng kể đà mua ròng, tập trung bán mạnh HPG - Ảnh 5.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x