Thị trường chờ thông tin sớm về kết quả kinh doanh quí 2?

(KTSG) – Sau kỳ nghỉ lễ, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trở lại giao dịch không mấy tích cực với hai phiên chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức giá đỏ. Tổng cộng, chỉ số VN-Index giảm 8,81 điểm, tương đương 0,84%, xuống 1.040 điểm. Do tâm lý…

Fatz Admin lúc 2023-05-11

(KTSG) – Sau kỳ nghỉ lễ, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam trở lại giao dịch không mấy tích cực với hai phiên chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức giá đỏ. Tổng cộng, chỉ số VN-Index giảm 8,81 điểm, tương đương 0,84%, xuống 1.040 điểm. Do tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa thực sự hứng khởi sau một kỳ nghỉ lễ dài nên nhìn chung thanh khoản tuần qua khá “èo uột” với giá trị giao dịch trung bình chỉ 8.000 tỉ đồng/phiên.

Trong tháng 5, VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục biến động trong khu vực 1.030-1.080 điểm. Ảnh minh họa: LÊ VŨ

Trong bối cảnh VN-Index sụt giảm, giao dịch khối ngoại cũng không mấy tích cực khi ghi nhận bán ròng 489 tỉ đồng trong hai phiên. Cụ thể, khối ngoại tiếp tục bán ròng 515 tỉ đồng trên kênh khớp lệnh trong khi mua ròng 26 tỉ đồng trên kênh thỏa thuận.

Trên thế giới, TTCK Mỹ khởi sắc trong phiên giao dịch cuối tuần trước khi các nhà đầu tư dần trút bỏ lo lắng về các cổ phiếu ngân hàng, cộng thêm kết quả kinh doanh khởi sắc đến từ nhóm cổ phiếu công nghệ – đặc biệt là “ông lớn” Apple.

QUẢNG CÁO

Cổ phiếu của Apple đã tăng vọt 4,7% sau khi công ty này công bố doanh thu và lợi nhuận vượt trội trong quí tài chính thứ 2, chủ yếu nhờ doanh số bán iPhone. Kết thúc phiên giao dịch ngày 5-5, chỉ số Dow Jones thăng hoa với gần 550 điểm – tương đương 1,7%, qua đó vượt lên đóng cửa trên ngưỡng 33.670 điểm và khép lại chuỗi bốn phiên giảm điểm liên tiếp.

Trong khi đó, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite thậm chí còn diễn biến khởi sắc hơn, lần lượt ghi nhận mức tăng 1,9% và 2,3% nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu công nghệ.

Tin tức đáng chú ý nhất trên thị trường tài chính toàn cầu trong tuần trước là kết quả cuộc họp chính sách định kỳ tháng 5 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Không bất ngờ khi cơ quan này có lần tăng lãi suất thứ 10 liên tiếp, đưa lãi suất đô la Mỹ hiện tại lên mức 5-5,25%/năm, mức cao nhất kể từ năm 2007. Gần như ngay lập tức sau đó, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng quyết định tăng lãi suất cơ bản đồng euro, cũng với mức độ 0,25 điểm phần trăm như Fed.

Nhìn chung, yếu tố chi phối lớn nhất tới quyết định điều hành chính sách tiền tệ của Fed vào thời điểm này vẫn là tỷ lệ lạm phát. Con số này đã giảm khá mạnh thời gian gần đây nhưng vẫn còn ở mức 5%, tức vẫn cao hơn rất nhiều so với mục tiêu 2% của Fed.

Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy lạm phát tháng 4 của Mỹ hạ nhiệt sẽ đều khiến các nhà đầu tư yên tâm rằng Fed đã hoàn tất chương trình thắt chặt tiền tệ sau hơn một năm tăng lãi suất mạnh mẽ để kiềm chế áp lực giá cả.

Dữ liệu lạm phát mới nhất được Mỹ công bố vào thứ Tư tuần này (10-5). Trong cuộc khảo sát mới đây của Reuters, các nhà kinh tế nhận định giá tiêu dùng của Mỹ tháng 4 có thể tăng 0,4%. Nếu con số được công bố suy giảm mạnh hơn dự kiến sẽ củng cố niềm tin cho những người đặt cược vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, tạo ra một cơn gió thuận lợi hơn cho các tài sản rủi ro – bao gồm kênh cổ phiếu.

Ở chiều ngược lại, nếu dữ liệu công bố cao hơn dự kiến sẽ khiến các nhà đầu tư thêm tin rằng Fed sẽ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn và làm thị trường lo ngại về lạm phát đình trệ – sự kết hợp giữa lạm phát cao và tăng trưởng thấp gây bất lợi cho các loại tài sản rủi ro.

Về xu hướng của VN-Index, mùa báo cáo kết quả kinh doanh quí 1 đang dần đi vào giai đoạn cuối với các kết quả kém khả quan dần xuất hiện. Nhìn chung, kinh doanh khó khăn với doanh thu và lợi nhuận sụt giảm là “gam màu” chính của mùa báo cáo quí 1 năm nay.

Trong giai đoạn hiện tại, nhà đầu tư đang chờ đợi và kỳ vọng nhiều hơn vào tác động thực tế của các giải pháp mà Chính phủ đã rốt ráo thực hiện trong thời gian qua như đẩy mạnh đầu tư công, cắt giảm mặt bằng lãi suất…

Hiệu quả của các gói giải pháp này nhiều khả năng sẽ ngấm dần vào nền kinh tế và thể hiện vào kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp kể từ quí 2 trở đi. Tuy vậy, nhu cầu tiêu dùng sụt giảm cả trong và ngoài nước đang là thách thức lớn nhất đối với nền kinh tế, đòi hỏi các giải pháp phải được tiến hành một cách quyết liệt và đồng bộ.

Trong tháng 5, VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục biến động trong khu vực 1.030-1.080 điểm với dòng tiền tiếp tục phân hóa và thận trọng. Cơ hội nhiều khả năng sẽ chỉ dần hiển thị rõ ràng hơn kể từ nửa cuối tháng 6 trở đi khi những thông tin sớm về kết quả kinh doanh quí 2 của các doanh nghiệp được hé lộ.

Thanh Thủy

Kinh tế Sài Gòn Online

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.