Talkshow: LPB tăng thần tốc được ví như Tesla Việt Nam, đâu là mới là đỉnh?

Chỉ trong vòng 12 tháng qua, cổ phiếu LPB của ngân hàng Liên Việt Post Bank đã tăng tới 280%, còn so với mức đáy vào năm covid thứ 1 (tháng 04/2020) thì cổ phiếu này đã tăng 625%. Có nhiều người đã ví von rằng, LPB không khác gì…

fatz.research lúc 2021-06-02

Chỉ trong vòng 12 tháng qua, cổ phiếu LPB của ngân hàng Liên Việt Post Bank đã tăng tới 280%, còn so với mức đáy vào năm covid thứ 1 (tháng 04/2020) thì cổ phiếu này đã tăng 625%. Có nhiều người đã ví von rằng, LPB không khác gì cổ phiếu Tesla của Mỹ khi tăng 350% trong 12 tháng qua và 732% kể từ đáy vào tháng 03/2020. Điều này đã làm cho cổ đông của LPB cũng như nhiều nhà đầu tư cảm thấy hồ hởi khi kiếm được những khoản lợi nhuận khổng lồ. Nhiều thắc mắc được đặt ra trong buổi Talkshow được chia sẻ bởi ông Vicente, là fund manager của một quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, hiện đang quản lý khoảng 58tr USD và ông Nhựt Minh, chuyên viên phân tích kỹ thuật của Công ty Chứng Khoán VPS.

Ông Vicente đã chia sẻ về việc đầu tư của quỹ ông khi mua vào cổ phiếu LPB từ những năm 2017. Cho rằng LPB bị định giá thấp nên quỹ đã mua một khoảng 1 triệu cổ phiếu với giá dưới mệnh giá. Sau đó giá cổ phiếu đã tăng mạnh vào cuối năm 2017, trước khi đổ sụp vào giữa năm 2018. Vào thời điểm đó hàng loạt tin đồn xung quanh ngân hàng, nào là có nguy cơ bị kiểm soát đặc biệt, nào là có tài sản xấu, nào là số ảo và hàng loạt khoản vay liên quan đến cổ đông sáng lập… Giá cổ phiếu rớt mạnh từ 11.000 đồng/cp xuống còn loanh quanh 7.000 đồng/cp. Ông Vicente cho rằng, luôn luôn phải giữ cái đầu thật sự lạnh và tỉnh táo, tuyệt đối không hoảng loạn dù rằng quỹ của ông đã lỗ hơn 20% từ LPB trong thời gian đó. “Điều chúng ta cần làm khi cổ phiếu lao dốc chính là kiểm soát tâm lý và sự hoảng sợ. Sau đó tìm hiểu kỹ lưỡng những thông tin bên lề và đưa ra quyết định, tránh việc tay nhanh hơn não”. Khi đó, Ông đã phải tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến ngân hàng, xem kỹ lưỡng chi tiết số liệu trong báo cáo tài chính, tìm hiểu thông tin thông qua mạng lưới mối quan  hệ và cuối cùng Ông đã có được cuộc gặp với BLĐ của ngân hàng để hỏi về những vấn đề còn nghi vấn. Đó là lợi nhuận của ngân hàng giảm sút trong nửa đầu năm 2018, điều này dấy lên nhiều hoài nghi về khả năng thu hồi nợ của LPB cũng như những số liệu cho thấy LPB đang cho vay vượt khả năng huy động. Sau cuộc gặp với BLĐ ngân hàng Ông đã hiểu hết những vấn đề thắc mắc và thấu hiểu chiến lược của ngân hàng. Lý do  lợi nhuận năm 2018 giảm sút là vì ngân hàng thay đổi chiến lược từ ngân hàng bán sỉ thành ngân hàng bán lẻ và tập trung chủ yếu ở khu vực nông thôn và đi theo hướng mở rộng mạng lưới. Việc mở rộng mạng lưới làm cho chi phí đội lên cao dẫn đến lợi nhuận sút giảm, nhưng lợi nhuận sẽ hồi phục và tăng trưởng mạnh khi các hệ thống này đi vào hoạt động hiệu quả. Với sự am hiểu này, quỹ ông đã tăng đầu tư gấp 3 lần vào LPB với mức giá chỉ loanh quanh 7.000 đồng/cp. Ông chia sẻ: “Nếu bạn tin tưởng rằng thứ bạn mua là hàng chất lượng và rẻ mạt thì hãy tất tay và tăng mua khi nó hạ giá, chúng ta chỉ nên mua khi hạ giá và bán khi tăng giá, nhưng hiện tại hầu hết NĐT đều làm ngược lại”. Không hoảng loạn, cần kiên định với chính mình, kỷ luật thép là điều bạn cần có. Hiện tại, ngân hàng Bưu Điện Liên Việt là ngân hàng lớn thứ 2 Việt Nam nếu xét về  hệ thống mạng lưới phòng giao dịch với hơn 1,160 phòng giao dịch khắp cả nước, sếp sau ngân hàng nông nghiệp là hơn 2,200 PGD

Ngoài ra ông cũng chia sẻ thêm, bạn cần có sự kiên nhẫn đến trơ lỳ cảm xúc. Chúng ta không thể cứ mua vào cổ phiếu và không thấy nó tăng thì ngay lập tức bán đi liền. Chúng tôi đã nắm giữ cổ phiếu LPB từ cuối năm 2018 và không hề tăng trong suốt quá trình hơn 2 năm cho đến khi LPB niêm yết trên HOSE. Trong 02 năm đó chúng tôi đã trải qua những cung bậc cảm xúc từ nản chí cho đến lo lắng khi LPB giảm xuống còn có 4.800 đồng/cp vào tháng 04/2020 (Covid năm thứ 1). Tuy nhiên, chúng tôi vẫn lỳ lợm nắm giữ vì chúng tôi nhận thấy lợi nhuận của ngân hàng luôn tăng trưởng đều đặn kể từ 2019, thậm chí 2020 là năm covid nhưng lợi nhuận vẫn tăng khá. Chỉ có dựa theo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp thì mới là cơ sở vững chắc cho những quyết định đầu tư.

Lợi nhuận của ngân hàng Bưu Điện Liên Việt tăng mạnh chứng tỏ chiến lược đúng đắn

Sau hơn 02 năm chờ đợi thì cuối cùng thời khắc gặt hái thành quả đã đến trong năm 2021, khi cổ phiếu tăng mạnh giúp cho quỹ ông có tỷ suất sinh lợi gần 300% từ cổ phiếu này. Ông chia sẻ thêm: “Khi bạn đã chờ đợi lâu để có được lợi nhuận thì thứ bạn cần kiểm soát nữa đó chính là cảm xúc sợ mất lãi. Nếu bạn đã không sợ lỗ thì chả có lý do gì mà không tiếp tục nắm giữ đủ lâu để ăn trọn. Điều gì giúp bạn tự tin nắm giữ cổ phiếu đủ lâu bất chấp những biến động của thị trường? Đó chính là lợi nhuận của doanh nghiệp. Khi giá cổ phiếu vẫn chưa phản ánh đủ giá trị thực sự của cổ phiếu thì đừng dại dột mà bán chúng vì chắc chắn bạn sẽ bán hớ”. Theo ông nhận định, với mức lợi nhuận kế hoạch khoảng 2.700 tỷ năm 2021, thì vốn hóa của ngân hàng chí ít cũng phải đạt 35.000 tỷ. Tuy nhiên đó là con số ngắn hạn, về dài hạn, LPB sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh với chiến lược mở rộng hệ thống, nếu chỉ định giá ngắn hạn khi sử dụng kết quả lợi nhuận dự kiến 2021 nhân với chỉ số P/E thì có thể bạn sẽ tiếp tục bán hớ. Hơn nữa trong thế cuộc tiền rẻ khắp nơi, nhu cầu đầu tư chứng khoán gia tăng khi Covid diễn ra, làn sóng rót tiền vào thị trường chứng khoán lại càng sôi nổi. Việc bán sớm cổ phiếu chiến lược có thể làm bạn hụt hơi trước sự gia tăng của thị trường. Ông chia sẻ, nếu nói LPB có rẻ không vào thời điểm hiện tại thì ông cho rằng LPB cũng không còn rẻ nữa so với trước khi nhưng nếu hỏi có mắc không thì ông cho rằng nó cũng không mắc. Nó nằm ở đoạn giữa, do đó NĐT nếu muốn đầu tư vào LPB thì cần có cái nhìn dài hạn và đầu tư dài hơi chắc chắn sẽ thu lợi lớn còn trong ngắn hạn, ông cũng khuyên NĐT tránh lướt sóng. Ngoài ra ông chia sẻ, với tâm lý của của hầu hết quỹ ngoại hiện tại, thà giữ hàng còn hơn chốt hớ, nên việc NĐTNN xả hàng ồ ạt là khó xảy ra vì nếu họ muốn chốt lãi thì họ phải tìm được một cổ phiếu thay thế với định giá hấp dẫn hơn nhiều, còn không tốt nhất là nắm giữ. Nhưng trong thời điểm hiện tại tìm ra một mã cổ phiếu bị định giá thấp không phải là điều dễ dàng. Về vế đề tin đồn xung quanh bầu Thụy, ông cho rằng NĐT chỉ nên tham khảo chứ không nên dùng đó làm thước đo đề đầu tư. “Vì nếu chúng tôi dựa vào tin đồn để ra quyết định, có lẽ chúng tôi đã bán cổ phiếu từ năm 2018 và đã không có cú ăn 300% này”.

Về phân tích kỹ thuật, ông Nhựt Minh đã chia sẻ góc nhìn độc lập về cổ phiếu LPB như sau:

  • LPB MÔ HÌNH ĐẸP NHƯNG ĐANG Ở ĐIỂM BÁN NGẮN HẠN.

LPB là một cổ phiếu ngân hàng có đồ thị tăng giá đẹp. Giá luôn bám trên đường MA15 (bình quân giá 15 phiên và tăng chỉnh đều đặn giai đoạn vừa qua. Đây là 1 dạng chart của những cổ phiếu bị gom bởi 1 hoặc 1 nhóm nhà đầu tư lớn. Có nét rất giống DIG và CVT giai đoạn trước khi tổ chức sang tay bán ra cho tổ chức thu mua.

Giá đã vào đoạn chạy nước rút từ phiên 25/5 và đang rất nóng buộc chỉnh ngắn hạn khi các chỉ số RSI chạm mốc 87 ở mức cao nhất moi thời đại của cổ phiếu này.

  • DƯ ĐỊA DÀI HẠN

Đánh giá LPB vẫn còn dư địa lớn cho dài hạn tuy nhiên hiện tại các chỉ số đang rất nóng và trở nên quá mua. Mọi người có thể chốt lãi một phần hoặc chờ tích lũy để gia tăng hoặc mua mới. Theo Phạm Nhựt Minh – Chứng khoán VPS. Contact: minhpn@vps.com.vn; mobile: 0936699848 – facebook Nhựt Minh: https://www.facebook.com/phamnhutminh.bt

Theo fatz

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x