Sử dụng 54 tài khoản để thao túng cổ phiếu TNI, một cá nhân bị UBCKNN xử phạt hơn nửa tỷ đồng.

Căn cứ kết quả kiểm tra, ông Nguyễn Ngọc Long đã sử dụng 54 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu TNI. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh…

Fatz Admin lúc 2022-10-25
Sử dụng 54 tài khoản để thao túng cổ phiếu TNI, một cá nhân bị UBCKNN xử phạt hơn nửa tỷ đồng.

Căn cứ kết quả kiểm tra, ông Nguyễn Ngọc Long đã sử dụng 54 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu TNI.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Nguyễn Ngọc Long.

Căn cứ kết quả kiểm tra của UBCKNN cho thấy, ông Nguyễn Ngọc Long (Địa chỉ: quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội) đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Nam (mã chứng khoán: TNI).

Ông Nguyễn Ngọc Long đã sử dụng 54 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu TNI.

QUẢNG CÁO

Theo đó, ngày 21/10/2022, UBCKNN ban hành Quyết định số về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Ngọc Long, số tiền phạt là 550 triệu.

Ngoài ra, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Ngọc Long.

Về Tập đoàn Thành Nam, tiền thân là một công ty quy mô nhỏ chuyên sản xuất inox. Hiện tại, Tập đoàn đã phát triển thành tập đoàn đa ngành trong lĩnh vực bất động sản, đầu tư khu du lịch, khách sạn, nông sản…

Xét tới tình hình kinh doanh, lợi nhuận quý 2 vừa qua chỉ hơn 91 triệu đồng, giảm đến 98% so cùng kỳ, tuy nhiên đã dứt được chuỗi 2 quý thua lỗ liên tiếp trước đó. Luỹ kế nửa đầu năm 2022, TNI lãi 776 triệu đồng, cải thiện so với số lỗ hơn 65 tỷ cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, đơn vị kiểm toán BCTC bán niên cũng lưu ý về khoản phải thu từ ông Nguyễn Hùng Cường – Chủ tịch HĐQT TNI. Theo đó, Thành Nam đã ủy thác cho ông Cường thực hiện mua các tài sản là quyền sử dụng đất. Đến khi chốt báo cáo tài chính bán niên giao dịch đã hoàn thành, nhưng quyền sử dụng đất chưa được chuyển tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ cá nhân sang cho công ty.

Bên cạnh đó, công ty cũng tạm ứng cho ông Cường hơn 152 tỷ đồng để thực hiện mua các tài sản là quyền sử dụng đất, sau đó chuyển sang cho công ty. Tuy nhiên đến khi chốt báo cáo tài chính bán niên, giao dịch vẫn chưa hoàn thành.

Chủ tịch Tập đoàn cũng có cam kết bằng văn bản trước ĐHCĐ và HĐQT về việc chịu trách nhiệm hiệu quả của đầu tư, bao gồm việc bảo toàn vốn, không làm thất thoát vốn, tài sản và các nguồn lực khác của công ty từ việc được ủy thác và tạm ứng.

Về mã chứng khoán TNI, cổ phiếu này đang bị đưa vào diện cảnh báo từ hồi tháng 2/2022 với nguyên nhân lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ ghi nhận trên báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021 âm 16 tỷ đồng.

Diễn biến trên thị trường, TNI chốt phiên 25/10 đạt 2.650 đồng/cp, tương ứng giảm tới 82% kể từ mức đỉnh hồi tháng 11/2021.

Sử dụng 54 tài khoản để thao túng cổ phiếu TNI, một cá nhân bị UBCKNN xử phạt hơn nửa tỷ đồng. - Ảnh 1.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x