Sếp Pyn Elite Fund: Tôi rất “bối rối và ngạc nhiên” trước diễn biến của thị trường, VN-Index sẽ sớm chạm đáy trong một hoặc vài tuần

“Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể chạm đáy ngay trong tuần này hoặc trong vài tuần tới, khi lãi suất có thể đạt đỉnh ở Việt Nam vào đầu năm 2023 và thị trường chứng khoán sẽ phản ánh điều này từ 3 hoặc 4 tháng trước.”, ông Petri…

Fatz Admin lúc 2022-10-27
Sếp Pyn Elite Fund: Tôi rất "bối rối và ngạc nhiên" trước diễn biến của thị trường, VN-Index sẽ sớm chạm đáy trong một hoặc vài tuần

“Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể chạm đáy ngay trong tuần này hoặc trong vài tuần tới, khi lãi suất có thể đạt đỉnh ở Việt Nam vào đầu năm 2023 và thị trường chứng khoán sẽ phản ánh điều này từ 3 hoặc 4 tháng trước.”, ông Petri Deryng chia sẻ.

Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý PYN Eltie Fund mới đây đã có những chia sẻ về thị trường chứng khoán Việt Nam đối với nhà đầu tư.

Ông Petri Deryng cho biết thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận là một trong những thị trường có hoạt động kém nhất trên thế giới từ đầu năm 2022 tới nay. Tình trạng bán tháo đã gây ra tâm lý hoảng loạn, kể cả tại cổ phiếu của các công ty có tốc độ tăng trưởng được thúc đẩy bởi nhu cầu trong nước và chiếm tỷ trọng lớn trong danh mục PYN Elite Fund.

Với cương vị là nhà quản lý danh mục đầu tư, người đứng đầu quỹ Pyn Eilte tỏ ra rất bối rối và ngạc nhiên trước tình hình hoạt động yếu kém của thị trường cũng như hoạt động quỹ, trong bối cảnh cổ phiếu Việt Nam còn không được định giá quá cao vào đầu năm 2022.

QUẢNG CÁO

Thực tế, Pyn Elite đã nhận thức được mức định giá cực cao của thị trường chứng khoán Mỹ và khả năng thị trường này sẽ có sự điều chỉnh mạnh, tác động tới thị trường tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đội ngũ Pyn Elite Fund đã không tính đến những bất ổn tới từ bên ngoài, kết hợp với các biện pháp thanh lọc thị trường mạnh mẽ của các cơ quan quản lý tại Việt Nam có thể tạo ra bối cảnh khó khăn cho thị trường chứng khoán, dù cho tăng trưởng thu nhập của các doanh nghiệp đã rất tương xứng.

Khi so sánh tình hình hoạt động của thị trường Việt Nam với các thị trường Đông Nam Á khác, ông Petri Deryng kết luận rằng có tới 2/3 nguyên nhân cho diễn biến không khả quan của thị trường chứng khoán Việt Nam tới từ yếu tố trong nước. Cụ thể, hoạt động thanh tra giám sát về lâu dài sẽ nâng cao niềm tin của nhà đầu tư, nhưng trong ngắn hạn gây ra tâm lý yếu trên thị trường. Dẫu vậy, ông Petry Deryng tin rằng tình hình sẽ lắng dịu trong những tháng tới, mặc dù sự chỉ đạo chặt chẽ từ phía cơ quan chức năng vẫn sẽ tiếp tục trong vài năm tới.

Sếp Pyn Elite Fund: Tôi rất bối rối và ngạc nhiên trước diễn biến của thị trường, VN-Index sẽ sớm chạm đáy trong một hoặc vài tuần - Ảnh 1.

Mặt khác, việc Fed tăng lãi suất thường xuyên và khá lớn đã khiến các đồng tiền châu Á suy yếu, trong đó có VND. Trong những tháng gần đây, đồng VND suy yếu khá mạnh so với USD, từ đầu năm đến nay yếu đi 8%. Thời gian trước, NHNN đã không muốn tăng lãi suất điều hành để bảo vệ tiền đồng mà thực hiện can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng cách bán USD. Tuy nhiên hiện tại, NHNN cũng đã bắt đầu tăng lãi suất, dù ở Việt Nam chưa có nhu cầu tăng lãi suất do lạm phát gây ra. Người đứng đầy quỹ Pyn Elite cho rằng việc tăng lãi suất chỉ như một công cụ để điều hành tỷ giá hối đoái trong ngắn hạn. Tuy vậy, việc tiền VND giảm giá cũng có tác động mạnh đến NAV của PYN Elite.

Theo ông Petri Deryng, hiện chưa tìm thấy báo cáo của nhà kinh tế vĩ mô nào đánh giá triển vọng kinh tế của Việt Nam sẽ yếu kém trong thập kỷ này. Dù nhịp điều chỉnh mạnh đang gây sốc cho nhà đầu tư, song việc phân biệt điểm mạnh và điểm yếu của Việt Nam phải được xem xét một cách nghiêm túc để có được cái nhìn sâu sắc về những gì có thể xảy ra trong 12 tháng tới. Bước ngoặt quan trọng có thể xuất hiện khi FED chỉ ra rằng các đợt tăng lãi suất lớn nhất đang ở phía sau. Điều này sẽ tạo ra một chuyển động ngược lại đối với đồng USD được định giá quá cao, các đồng tiền châu Á sẽ mạnh lên và loại bỏ áp lực tăng lãi suất từ ​​các quốc gia. Sự biến mất của kỳ vọng tăng lãi suất tiếp theo có thể kích hoạt sự đảo chiều với đồng USD.

Trả lời cho câu hỏi đà bán tháo của thị trường khi nào sẽ tạo đáy, người đứng đầu quỹ ngoại cho biết “khi thị trường chứng khoán giảm mạnh trong tâm lý hoảng loạn và vì tin đồn, rất khó để sử dụng các tỷ lệ cơ bản để xác định mức đáy”. Dù vậy, ông Petri định giá cổ phiếu đang rất rẻ và các mức hợp lý của chỉ số trong vài năm tới đều cao hơn so với mức thị trường bước vào năm nay.

“Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể chạm đáy ngay trong tuần này hoặc trong vài tuần tới, khi lãi suất có thể đạt đỉnh ở Việt Nam vào đầu năm 2023 và thị trường chứng khoán sẽ phản ánh điều này từ 3 hoặc 4 tháng trước.”, ông Petri Deryng chia sẻ.

Về Pyn Elite Fund, quỹ này vừa có tháng 9 ghi nhận hiệu suất hoạt động âm 13,19%, mức thua lỗ tệ nhất 29 tháng kể từ tháng 3/2020. Tính chung 9 tháng đầu năm, hiệu suất của quỹ ngoại đến từ Phần Lan lại bị nới rộng lên mức âm 28,65%.

Top 10 cổ phiếu lớn nhất danh mục vẫn là những cái tên quen thuộc như VHM (tỷ trọng 17,1%), CTG (16,4%), VRE (10,2%), VEA (9,8%), TPB (9,4%), ACV (9%)…

Sếp Pyn Elite Fund: Tôi rất bối rối và ngạc nhiên trước diễn biến của thị trường, VN-Index sẽ sớm chạm đáy trong một hoặc vài tuần - Ảnh 2.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x