PV Drilling (PVD) lỗ 3 quý liên tiếp, nhóm Dragon Capital vẫn miệt mài gom hàng triệu cổ phiếu

Cổ phiếu PVD hiện đang dừng ở mức 17.350 đồng/cổ phiếu, tăng 27% sau 4 tháng nhưng vẫn thấp hơn 43% so với đỉnh đạt được hồi đầu tháng 3 năm nay. Nhóm quỹ thuộc Dragon Capital quản lý vừa thông báo đã hoàn tất mua thêm 1,66 triệu cổ…

Fatz Admin lúc 2022-11-03
PV Drilling (PVD) lỗ 3 quý liên tiếp, nhóm Dragon Capital vẫn miệt mài gom hàng triệu cổ phiếu

Cổ phiếu PVD hiện đang dừng ở mức 17.350 đồng/cổ phiếu, tăng 27% sau 4 tháng nhưng vẫn thấp hơn 43% so với đỉnh đạt được hồi đầu tháng 3 năm nay.

Nhóm quỹ thuộc Dragon Capital quản lý vừa thông báo đã hoàn tất mua thêm 1,66 triệu cổ phiếu PVD của Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) trong ngày 31/10. Trong đó, KB Vietnam Focus Balanced Fund mua 60.000 đơn vị, Samsung Vietnam Securities Master Investment Trust mua thêm 100.000 đơn vị và Norges Bank mua nhiều nhất với 1,5 triệu đơn vị.

Sau giao dịch tỷ lệ sở hữu của cả nhóm đã tăng từ 7,79% lên 8,09% tương ứng lượng nắm giữ xấp xỉ 45 triệu cổ phiếu. Như vậy, chỉ trong vòng hơn nửa tháng, Dragon Capital đã mua ròng tổng cộng 7,7 triệu cổ phiếu PVD. Trước đó, nhóm quỹ này đã trở thành cổ đông lớn của PV Drilling từ đầu tháng 9 sau khi mua thêm 3,1 triệu cổ phiếu PVD để tăng sở hữu từ 4,77% lên 5,33%.

Động thái mua gom của Dragon Capital diễn ra trong bối cảnh cổ phiếu PVD đang chững lại sau nhịp hồi khá mạnh từ đáy xác nhận hồi đầu tháng 7. Thị giá cổ phiếu này hiện đang dừng ở mức 17.350 đồng/cổ phiếu, tăng 27% sau 4 tháng nhưng vẫn thấp hơn 43% so với đỉnh đạt được hồi đầu tháng 3 năm nay.

QUẢNG CÁO
PV Drilling (PVD) lỗ 3 quý liên tiếp, nhóm Dragon Capital vẫn miệt mài gom hàng triệu cổ phiếu - Ảnh 1.

Quá trình mua gom của nhóm Dragon Capital

Hiện tại, cổ phiếu PVD đang nằm trong danh sách chứng khoán không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin) của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE). Nguyên nhân do lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 6 tháng năm 2022 là số âm gần 116 tỷ đồng. Tình trạng này dường như không dễ để khắc phục khi PV Drilling vẫn tiếp tục thua lỗ.

Cụ thể, trong quý 3, PV Drilling ghi nhận hơn 1.242 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước. Sau khi trừ chi phí, công ty lỗ ròng 52 tỷ đồng, trong đó phần lỗ sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ chiếm gần 34 tỷ đồng. Đây đã là quý thứ 3 liên tiếp doanh nghiệp cho thuê giàn khoan này kinh doanh thua lỗ.

Theo giải trình, lơi nhuận sau thuế vẫn ghi nhận âm là do việc giảm mạnh các khoản lợi nhuận từ các dịch vụ liên quan đến khoan và lợi nhuận từ các công ty liên doanh. Đồng thời chi phí tài chính tăng mạnh do tỷ giá đồng USD tăng cộng thêm biến động Libor làm tăng chi phí lãi vay. Trong khi đó, doanh thu tăng chủ yếu do đơn giá cho thuê giàn khoan và hiệu suất sử dụng giàn khoan tự nâng sở hữu tăng so với cùng kỳ, cộng thêm sự đóng góp doanh thu của giàn khoan PV Drilling V đang thực hiện chiến dịch khoan cho Brunei Shell Petroleum.

PV Drilling (PVD) lỗ 3 quý liên tiếp, nhóm Dragon Capital vẫn miệt mài gom hàng triệu cổ phiếu - Ảnh 2.

PV Drilling lỗ 3 quý liên tiếp

Lũy kế 9 tháng, PV Drilling ghi nhận doanh thu 3.923 tỷ đồng, tăng 54% so với cùng kỳ. Dù vậy, lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ lại âm đến 151 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm 2021 chỉ lỗ khoảng 30 tỷ đồng. Kết quả này khiến mục tiêu có lãi 37 tỷ đồng năm nay của PV Drilling ngày càng trở nên xa vời.

Điều này trái ngược với kỳ vọng của nhiều công ty chứng khoán khi đánh giá khá cao khả năng PV Drilling có lãi trong năm 2022 nhờ diễn biến leo thang về giá dầu. Cụ thể, SSI Research từng dự báo lợi nhuận 6 tháng cuối năm của PV Drilling có thể đạt 162 tỷ đồng, gấp 8 lần cùng kỳ. Trong khi đó, VNDirect dự phóng lợi nhuận ròng năm 2022 của doanh nghiệp này ở mức 96 tỷ đồng, gấp gần 5 lần cùng kỳ với giả định giá thuê trung bình giàn JU năm 2022 sẽ đạt 61.000 USD, cao hơn 17% cùng kỳ.

Hà Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x