Nhóm ngành nào được dự báo có tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm 2023?

VNDirect cho rằng khi bức tranh kinh doanh dự báo nhiều gam màu tối, những ngành nghề có chuyển biến tích cực về KQKD trong năm 2023 sẽ hấp dẫn được dòng tiền. Trong bối cảnh chưa có nhiều thông tin vĩ mô và chính sách hỗ trợ cùng những rủi…

Fatz Admin lúc 2023-03-04
Nhóm ngành nào được dự báo có tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm 2023?

VNDirect cho rằng khi bức tranh kinh doanh dự báo nhiều gam màu tối, những ngành nghề có chuyển biến tích cực về KQKD trong năm 2023 sẽ hấp dẫn được dòng tiền.

Trong bối cảnh chưa có nhiều thông tin vĩ mô và chính sách hỗ trợ cùng những rủi ro bên ngoài gia tăng, Chứng khoán VNDirect cho rằng VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh trong tháng 3.

Vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số VN-Index là quanh vùng 1.000 điểm và vùng hỗ trợ mạnh là quanh 950 điểm. Trước rủi ro điều chỉnh ngắn hạn, nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro, chủ động giảm tỷ lệ đòn bẩy và cố phiếu.

Đội ngũ phân tích cho rằng động lực tăng điểm của thị trường bao gồm Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ thị trường bất động sản (sửa đổi Nghị định 65, giãn nợ, gói tín dụng cho nhà ở xã hội, v.v.). Dù vậy, nhà đầu tư vẫn cần lưu ý rủi ro giảm điểm bao gồm quan điểm “diều hâu” hơn của Fed về chính sách tiền tệ, thông tin liên quan đến các khoản nợ trái phiếu doanh nghiệp.

QUẢNG CÁO

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều yếu tố khó lường, VNDirect đưa ra 3 chủ đề đầu tư nhà đầu tư cần lưu ý.

Thứ nhất, câu chuyện đầu tư công. Chính phủ đang đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm để hoàn thành ít nhất 95% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất chính thức được khởi công vào ngày 24/12/2022.

Nhóm ngành nào được dự báo có tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm 2023? - Ảnh 1.

Ngoài ra, đã có 14/25 dự án thành phần của cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2 được khởi công trong 2 tháng đầu năm 2023. Bên cạnh đó, xu hướng đầu tư xây dựng hạ tầng năng lượng sẽ được đẩy mạnh sau khi Quy hoạch điện 8 được phê duyệt chính thức. Những cái tên có thể được hưởng lợi tốt nhờ chủ đề này là ACV, AST, C4G, PLC, PC1, và POW.

Thứ hai, những nhóm ngành hưởng lợi từ sự kiện mở cửa của Trung Quốc.  Theo đó, tần suất các chuyến bay quốc tế giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh vào thời điểm quý 2 và quý 3 năm 2023. Đây là yếu tố hỗ trợ mạnh cho triển vọng hồi phục của hàng không quốc tế Việt Nam. Ngoài ra, một số nhóm ngành như thuỷ sản, xi măng, cao su cũng sẽ được hưởng lợi bởi sự kiện Trung Quốc mở cửa.

Thứ ba, tập trung ngành có KQKD dự báo tích cực trong 2023. VNDirect cho rằng khi bức tranh kinh doanh dự báo nhiều gam màu tối, những ngành nghề có chuyển biến tích cực về KQKD trong năm 2023 sẽ hấp dẫn được dòng tiền.

Nhóm ngành nào được dự báo có tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm 2023? - Ảnh 2.

Theo dự báo của nhóm phân tích, ngành Tiêu dùng/Bán lẻ sẽ có mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất là 23,7% so với cùng kỳ trong 2023 nhờ (1) hầu hết các tác động tiêu cực đến tiêu dùng đã phản ánh trong kết quả kinh doanh năm 2022, và (2) động lực phục hồi mạnh đến từ MWG (BHX có lãi), VRE (nền thấp trong 6 tháng đầu năm 2022 do gói hỗ trợ Covid-19).

Đồng thời, lợi nhuận ngành Hàng không trong năm 2023 sẽ chuyển từ âm sang dương nhờ lượng khách quốc tế từ Trung Quốc quay trở lại Việt Nam.

Bất chấp triển vọng chung của ngành là ảm đạm, VNDirect cho rằng nhóm Bất động sản nhà ở có thể tăng trưởng lợi nhuận khả quan trong năm 2023, chủ yếu nhờ VHM.

Các ngành khác cải thiện tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2023 từ mức cơ sở thấp trong năm 2022, bao gồm Nông nghiệp (+18,9%), Điện (+18,7%), Vật liệu xây dựng (+16,7%).

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.