Nhờ chủ yếu tiền nội, MWG đã có đà tăng gấp 4 lần VN-Index trong một tuần

Nhóm cổ phiếu Bán lẻ tuần qua đã có phản ứng nhạy hơn cả VN-Index. Trong đó, cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động cũng đã đạt mức hồi phục gần 11% trong vòng 1 tuần. Biên độ hồi phục gấp hơn 4 lần VN-Index VN-Index…

Fatz Admin lúc 2022-10-18
Nhờ chủ yếu tiền nội, MWG đã có đà tăng gấp 4 lần VN-Index trong một tuần

Nhóm cổ phiếu Bán lẻ tuần qua đã có phản ứng nhạy hơn cả VN-Index. Trong đó, cổ phiếu MWG của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động cũng đã đạt mức hồi phục gần 11% trong vòng 1 tuần.

Biên độ hồi phục gấp hơn 4 lần VN-Index

VN-Index đã có được tuần hồi phục đầu tiên sau chuỗi 6 tuần giảm liên tục. Khi thị trường được giảm áp lực thì việc xuất hiện các cổ phiếu hồi mạnh hơn cả chỉ số là điều sẽ phải xảy ra, trong số này, cổ phiếu MWG của CTCP là trường hợp nổi bật.

Mức tăng của MWG trong tuần này lên tới 10,93% gấp hơn 4 lần so với mức tăng 2,5% của chỉ số. Cổ phiếu này đã tăng từ mức giá 54.000 đồng/cổ phiếu lên 59.900 đồng/cổ phiếu, với 4/5 phiên tăng giá.

QUẢNG CÁO
Nhờ chủ yếu tiền nội, MWG đã có đà tăng gấp 4 lần VN-Index trong một tuần - Ảnh 1.

Diễn biến cổ phiếu MWG

Trái với nhiều cổ phiếu trong VN30 nhận được tiền ngoại, MWG thậm chí còn bị bán ròng nhẹ gần 2 tỷ đồng. Điều này cho thấy, dòng tiền mua lên hoàn toàn đến từ nhóm nhà đầu tư nội.

Dưới góc độ kỹ thuật, MWG mới chỉ hồi phục về vùng đáy tháng 7/2022 và thanh khoản trong các phiên tăng giá tuần qua vẫn cho ở dưới mức bình quân 20 phiên. Vì vậy, dù hồi phục mạnh nhưng trạng thái chủ yếu nhờ vào việc tiết cung.

Nhà đầu tư muốn tham gia vào MWG có lẽ cũng không cần phải vội vàng tham gia ngay ở thời điểm hiện tại. Việc xem xét giải ngân có lẽ chỉ bắt đầu khi giá cổ phiếu và đường MA20 hội tụ sát vào với nhau và có những đột biến về thanh khoản.

Mục tiêu doanh thu trung bình của cửa hàng Bách Hóa Xanh lên 1,5-1,6 tỷ đồng

Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của MWG tăng mạnh trong tháng 7 và 8/2022 so với cùng kỳ, do nền so sánh có yếu tố tác động của các đợt giãn cách trong quý 3/2021.

Doanh thu thuần và LNST trong hai tháng này tăng hơn 30% so với cùng kỳ. Lũy kế 8 tháng năm 2022, doanh thu và lợi nhuận ròng đạt 92.3 nghìn tỷ (+18%) và 3,2 nghìn tỷ (+6%), lần lượt hoàn thành 66% và 50% kế hoạch năm.

Đáng lưu ý, biên lợi nhuận ròng giảm xuống còn 3,4%, giảm 0,4 điểm phần trăm so với 8 tháng 2021, nguyên nhân có thể đến từ tăng tỷ trọng doanh thu online (14% trong 8 tháng 2022 so với 8,9% trong 8 tháng 2021).

Với Bách Hoa Xanh (BHX), bằng việc đóng cửa các cửa hàng không hiệu quả cũng như thiết kế lại cửa hàng cả về trưng bày và danh mục hàng hóa, doanh thu trên mỗi cửa hàng tăng trưởng rõ rệt trong thời gian ngắn).

Kể từ tháng 4/2022 khi MWG khởi động chiến dịch tái cơ cấu BHX, 414 cửa hàng đã đóng cửa, chiếm 19,3% số lượng cửa hàng giai đoạn đỉnh.

Đến tháng 8, doanh thu trung bình hàng tháng trên mỗi cửa hàng đạt 1,36 tỷ, tăng xấp xỉ 33% so với quý 1/2022.

Từ đây đến cuối năm, ban lãnh đạo đề ra mục tiêu tăng doanh thu hàng tháng của cửa hàng lên mức 1,5-1,6 tỷ. Ngoài mục tiêu tăng doanh thu, BHX cũng kỳ vọng đạt điểm hòa vốn cuối năm 2022 nhờ vào chuẩn hóa quy trình vận hành, giảm hao hụt và hủy hàng, tối ưu hóa các chi phí.

CTCK Mirae Asset Việt Nam kỳ vọng đòn bẩy tài chính thấp và sự bứt phá của BHX sẽ duy trì KQKD tốt hơn so với các đối thủ.

So với doanh nghiệp cùng ngành như FRT, nợ trên vốn chủ của MWG thấp hơn gần 3 lần. Nợ ròng chỉ chiếm khoảng 87% VCSH vào cuối quý 2 2022. Với tỷ lệ đòn bẩy tài chính tương đối thấp, lợi nhuận của MWG sẽ ít bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất.

Ngoài ra, nếu BHX có khả năng đạt điểm hòa vốn và tiếp tục duy trì, MWG có thể tái khởi động việc mở rộng chuỗi trong thời gian tới. Tuy nhiên, việc tăng doanh thu trên mỗi cửa hàng có thể một phần do lưu lượng kết chuyển từ các cửa hàng cũ đã đóng cửa, vì vậy, tính bền vững của việc doanh thu tăng vẫn cần thời gian quan sát thêm.

Nhờ chủ yếu tiền nội, MWG đã có đà tăng gấp 4 lần VN-Index trong một tuần - Ảnh 2.

MAS cũng dự phóng LNST của MWG trong năm 2022 có thể tăng 14,94% lên 5.634 tỷ đồng. EPS của năm 2022 tương ứng là 3.906 đồng/cổ phiếu. Qua đó, PE và PB của MWG ở mức 17 lần và 4 lần.

Theo Mai Hương

Nhịp Sống Kinh Doanh

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x