Nhiều nước OPEC+ ‘bênh’ Ả Rập Saudi giữa cuộc khẩu chiến với Mỹ

Các quốc gia thành viên OPEC+ lên tiếng ủng hộ quyết định giảm mạnh sản lượng dầu mỏ trong bối cảnh Nhà Trắng cáo buộc Riyadh ép buộc một số nước ủng hộ bước đi này. Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulazizc hôm 16/10 khẳng định nước này…

F.admin lúc 2022-10-17

Các quốc gia thành viên OPEC+ lên tiếng ủng hộ quyết định giảm mạnh sản lượng dầu mỏ trong bối cảnh Nhà Trắng cáo buộc Riyadh ép buộc một số nước ủng hộ bước đi này.

Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulazizc hôm 16/10 khẳng định nước này đang nỗ lực giúp thị trường dầu mỏ ổn định và cân bằng. Ảnh: AFP

Căng thẳng giữa Mỹ và Ả Rập Saudi, thành viên hàng đầu trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cùng các đồng minh, nhóm OPEC+, đã leo thang trong những ngày qua, sau khi liên minh này thông qua quyết định cắt giảm nguồn cung khoảng 2 triệu thùng/ngày hôm 5/10, trong bối cảnh thị trường dầu toàn cầu liên tục biến động.

QUẢNG CÁO

Động thái này giúp thắt chặt thị trường và nâng đỡ giá “vàng đen”, nhưng lại bị xem là đi ngược lại lợi ích của người tiêu dùng toàn cầu, trong đó có Mỹ – quốc gia đang chuẩn bị bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Nhà Trắng hôm 13/10 cho biết Mỹ đã cảnh báo Ả Rập Saudi rằng một động thái cắt giảm sản lượng sẽ bị xem như một lựa chọn rõ ràng của Riyadh là đứng về phía Nga trong cuộc chiến tranh ở Ukraine và sẽ làm yếu đi sự hậu thuẫn vốn đang suy giảm của Washington đối với vương quốc vùng Vịnh.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói “hơn một” thành viên OPEC cảm thấy bị Ả Rập Saudi ép buộc đồng ý cắt giảm sản lượng, cáo buộc Riyadh khởi xướng việc này vì lý do chính trị. Ông Kirby cũng cho rằng việc cắt giảm sản lượng sẽ tạo điều kiện để Nga gia tăng thu nhập từ nước ngoài, làm giảm hiệu quả của các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Moscow vì vấn đề Ukraine.

Về phần mình, chính quyền Riyadh ngày 16/10 đã lên tiếng bác cáo buộc vương quốc dầu mỏ đang hỗ trợ Moscow trong cuộc xung đột ở Ukraine. Theo hãng thông tấn nhà nước SPA, Quốc vương Ả Rập Saudi Salman bin Abdulaziz trong một bài phát biểu hôm 16/10 đã nhấn mạnh vai trò trung gian hòa bình của Ả Rập Saudi.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi và cũng là con trai quốc vương Salman, Thái tử Khalid bin Salman cho biết ông “ngạc nhiên” trước những tuyên bố rằng Riyadh đang “sát cánh cùng Nga trong cuộc chiến với Ukraine”. “Người ta nói rằng những cáo buộc sai trái này không đến từ chính phủ Ukraine” – Thái tử Khalid bin Salman viết trên Twitter hôm 16/10.

Reuters đưa tin, trong bài phát biểu hôm 16/10, Quốc vương Salman cũng khẳng định nước này đang nỗ lực giúp thị trường dầu mỏ ổn định và cân bằng, bao gồm việc xây dựng và duy trì tinh thần đồng thuận trong liên minh OPEC+. Cùng ngày, Thái tử Khalid bin Salman cho biết quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC+ được toàn bộ các thành viên đồng ý và dựa trên các yếu tố kinh tế.

Phát biểu của Thái tử Khalid bin Salman đã nhận được sự ủng hộ từ một số quốc gia thành viên OPEC+, bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei viết trên Twitter: “Tôi muốn nói rõ rằng quyết định mới nhất của OPEC+, vốn đã được tất cả các thành viên nhất trí thông qua, hoàn toàn là một quyết định mang tính kỹ thuật và không có bất kỳ ý định chính trị nào”.

Giám đốc điều hành Tập đoàn Dầu khí Kuwait Nawaf Saud al-Sabah cũng hoan nghênh quyết định giảm sâu sản lượng của OPEC+, đồng thời khẳng định nước này muốn duy trì thị trường dầu cân bằng, hãng thông tấn nhà nước KUNA đưa tin.

Oman và Bahrain cho biết trong các tuyên bố riêng rẽ rằng OPEC đã nhất trí về việc cắt giảm sản lượng. Công ty tiếp thị dầu mỏ Iraq (SOMO) cũng khẳng định những quyết định của OPEC+ đều dựa trên những chỉ số kinh tế.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng Algeria Mohamed Arkab gọi quyết định này là “lịch sử”. Bộ trưởng Arkab và Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais, người đang thăm Algeria, bày tỏ hoàn toàn tin tưởng vào quyết định này, theo đài Ennahar TV của Algeria.

Tổng thư ký OPEC Haitham al-Ghais. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Algieria hôm 16/10, Tổng thư ký OPEC Haitham Al Ghais nhấn mạnh rằng quyết định gần đây của OPEC+ về cắt giảm sản lượng là động thái để ổn định thị trường. Theo ông Haitham al-Ghais, động thái đó sẽ giúp OPEC+ đảm bảo nguồn cung để đối phó với với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào.

Nguyễn Phương

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.