Nhà đầu tư chứng khoán coi chừng bị lừa bởi chuyên gia đọc lệnh

Các công ty chứng khoán vừa cảnh báo thủ đoạn mạo danh chuyên gia đọc lệnh để dụ dỗ các nhà đầu tư Trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh, nhiều nhóm cổ phiếu giao dịch bùng nổ, các công ty chứng khoán cảnh báo việc bị mạo…

Fatz Admin lúc 2023-06-10

Các công ty chứng khoán vừa cảnh báo thủ đoạn mạo danh chuyên gia đọc lệnh để dụ dỗ các nhà đầu tư

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh, nhiều nhóm cổ phiếu giao dịch bùng nổ, các công ty chứng khoán cảnh báo việc bị mạo danh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Công ty chứng khoán SSI và Công ty Quản lý Quỹ SSIAM cho biết thời gian qua có nhiều tổ chức, cá nhân sử dụng hình ảnh và tên tuổi của chuyên gia SSI để tạo các nhóm khuyến nghị và khoá học đầu tư chứng khoán đóng tiền trong khi lãnh đạo, chuyên gia của SSI không hề mở nhóm khuyến nghị trên các kênh mạng xã hội, không mở các khóa học đầu tư chứng khoán đóng tiền.

Nhà đầu tư chứng khoán coi chừng bị lừa bởi “chuyên gia đọc lệnh” - Ảnh 1.

Các công ty chứng khoán liên tục cảnh báo thủ đoạn lừa đảo

QUẢNG CÁO

Ngoài ra, đối tượng lừa đảo còn sử dụng các văn bản hợp đồng giả mạo, thông tin lãnh đạo SSI và SSIAM để tạo lòng tin, lừa khách hàng ký và chuyển tiền.

“SSI và SSIAM không có “chuyên gia báo lệnh” và không yêu cầu khách hàng ký “hợp đồng hợp tác đầu tư” với giá trị gói đầu tư cố định và lợi nhuận cam kết. Mọi dịch vụ đều được thực hiện giữa nhà đầu tư và công ty” – chứng khoán SSI khẳng định. 

Trước đó, chứng khoán SSI cũng từng cảnh báo bị mạo danh dưới hình thức cuộc gọi tự động để lừa đảo hoặc tư vấn, thuyết phục nhà đầu tư tham gia các hội nhóm về đầu tư và chuyển tiền đến tài khoản cá nhân.

Nhiều công ty chứng khoán khác như VNDirect, MBS, VPS… cũng liên tục cảnh báo các thủ đoạn mạo danh để lừa đảo. Công ty chứng khoán VPS từng lên tiếng về việc kẻ gian sử dụng công nghệ lừa đảo Deepfake – công nghệ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giả dạng hình ảnh và giọng nói mạo danh cán bộ công an, tòa án… hoặc người quen của nạn nhân gọi video call với mục đích xác thực tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt thông tin cá nhân…

Để tăng cường bảo mật, từ 19-6, chứng khoán VPS sẽ áp dụng phương thức xác thực SmartOTP bắt buộc thay cho các phương thức xác thực truyền thống tới toàn bộ khách hàng, nhằm tăng cường bảo mật tài khoản.

Ghi nhận của Báo Người Lao Động, thị trường chứng khoán vừa sôi động trở lại nhiều hội, nhóm bắt đầu mời chào, kêu gọi nhà đầu tư tham gia thị trường chứng khoán, hô hào mua vào một số mã “siêu cổ phiếu”…

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng từng khuyến cáo nhà đầu tư về việc một số đối tượng sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam, VinaCapital… để lập các website, tài khoản facebook, telegram nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư.

Theo Thái Phương, Bình An

Người Lao Động

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.