Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán USD lần thứ 3 trong tháng

Nếu tính từ đầu năm năm 2022 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã có 5 lần tăng giá bán USD với mức tăng là 1.330 VND, tương đương tăng tới 5,7%… Ghi nhận trong sáng nay (17/10), Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã có biểu niêm yết…

F.admin lúc 2022-10-17

Nếu tính từ đầu năm năm 2022 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã có 5 lần tăng giá bán USD với mức tăng là 1.330 VND, tương đương tăng tới 5,7%…

Giá USD tăng nóng

Ghi nhận trong sáng nay (17/10), Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã có biểu niêm yết mới về giá mua – bán ngoại tệ. Theo đó, giá bán ra USD đã tăng vọt từ 23.925 VND lên 24.380 VND, tương đương mức tăng tới 455 VND. Đây là bước tăng mạnh chưa từng thấy của nhà điều hành trong nhiều năm qua.

Đồng thời, về tần suất, đây cũng là lần tăng thứ 3 liên tiếp chỉ trong vòng 1 tháng. Còn nếu tính trong năm 2022, đây là lần điều chỉnh tăng thứ 5 của Ngân hàng Nhà nước. Tổng mức tăng của 5 lần là 1.330 VND, tương đương tăng 5,7%.

QUẢNG CÁO

Quyết định trên đưa ra trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục điều chỉnh lãi suất điều hành với các bước tăng mạnh, khiến giá đồng USD leo thang trên thị trường thế giới.

Ở trong nước, riêng trong tuần trước, để hỗ trợ thanh khoản hệ thống, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng gần 93.161 tỷ VND ra thị trường thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Tuy nhiên, cũng chính việc bơm tiền hỗ trợ này đã khiến giá USD cũng liên tục tăng nóng.

Trên thị trường liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá USD/VND cũng liên tục biến động mạnh khi các ngân hàng thương mại đã phải mua USD giao ngay với mức giá cao hơn nhiều giá yết bán ra của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước, tỷ giá liên ngân hàng đã lên tới 24.065 VND/USD, tăng 177 VND so với phiên cuối tuần trước đó và cao hơn tới 140 VND so với giá bán bình ổn mà Ngân hàng Nhà nước công bố lúc đó.

Diễn biến tỷ giá USD/VND thời gian qua

Tương tự, mặc dù Ngân hàng Nhà nước đã tăng tỷ giá trung tâm trong tuần trước lên 119 VND nhưng tại một số thời điểm, tỷ giá tại nhiều ngân hàng thương mại với cư dân, giá bán USD đã áp sát mức trần mới. 

Do đó, cũng trong sáng 17/10, cùng với quyết định tăng giá bán USD, Nhà điều hành cũng đã quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức +/-3% lên +/-5%.

Đây là lần điều chỉnh đầu tiên của Nhà điều hành sau gần chục năm trở lại đây, trước biến động mạnh và liên tục gia tăng của tỷ giá USD/VND thời gian gần đây.

Trước kia, Việt Nam cũng có một biên độ rộng +/-5%. Điều này tạo cho các lực lượng trong thị trường có thể giao dịch trong không gian rộng lớn lên tới biển độ 10% (tổng cả hai chiều). Thế nhưng, do những câu chuyện bất ổn năm 2008 và 2009, Ngân hàng Nhà nước đã hạ biên độ từ +/-5% xuống +/-3%. Và mức này đã được giữ từ đó đến tận ngày hôm nay.
Đào Hưng

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.