Một công ty sơn vừa ký hợp đồng cung cấp sản phẩm cho Hòa Phát, dự kiến tăng công suất 5 lần, EPS hơn 12.500 đồng, P/E chỉ mới có …5!

Đặc biệt, chỉ với số vốn điều lệ 80 tỷ đồng, Công ty tạo ra được mức lợi nhuận sau thuế hơn 105 tỷ đồng, chỉ số EPS đạt 12.585 đồng/cổ phiếu. Đây là mức EPS thuộc hàng cao nhất trên thị trường hiện tại, P/E chỉ khoảng 5 Ngày…

fatz.research lúc 2021-05-06

Đặc biệt, chỉ với số vốn điều lệ 80 tỷ đồng, Công ty tạo ra được mức lợi nhuận sau thuế hơn 105 tỷ đồng, chỉ số EPS đạt 12.585 đồng/cổ phiếu. Đây là mức EPS thuộc hàng cao nhất trên thị trường hiện tại, P/E chỉ khoảng 5

Ngày 23 tháng 4 năm 2021, công ty cổ phần Sơn Hải Phòng tổ chức đại hội cổ đông thường niên để thông qua các vấn đề quan trọng của đại hội gồm kết quả kinh doanh năm 2020 và kế hoạch năm 2021.

Theo tài liệu họp đại hội cổ đông thường niên năm 2021, Công ty cổ phần Sơn Hải Phòng (Mã CK HPP) đang niêm yết trên sàn chứng khoán Hà Nội đạt kết quả kinh doanh đầy ấn tượng.

Đặc biệt, chỉ với số vốn điều lệ 80 tỷ đồng, Công ty tạo ra được mức lợi nhuận sau thuế hợp nhất hơn 105 tỷ đồng, chỉ số EPS đạt 12.585 đồng/cổ phiếu. Đây là mức EPS thuộc hàng cao nhất trên thị trường hiện tại. Tại đại hội, các cổ đông cũng trao đổi nhiệt tình với ban lãnh đạo, đặt các câu hỏi liên quan đến triển vọng dài hạn của công ty. Đại diện đoàn chủ tọa, ông Nguyễn Văn Dũng cho biết, triển vọng trung và dài hạn của công ty là khá tươi sáng. Công ty đã ký hợp đồng cung cấp sơn cho Tập Đoàn Hòa Phát để phục vụ cho mảng container và tàu biển của Tập đoàn này. Để đáp ứng nhu cầu cho Hòa Phát, Sơn Hải Phòng dự kiến nâng công suất lên gấp 5 lần trong giai đoạn từ nay đến năm 2025. Được biết Tập đoàn Hòa Phát vừa mới thành lập công ty con trong lĩnh vực sản xuất container và tàu biển để phục vụ cho việc xuất khẩu thép của mình. Trong khi đó, HPP là công ty hàng đầu trong lĩnh vực sơn tàu biển và các sản phẩm liên quan đến ngành cảng biển. Với khoảng 60% thị phần sơn tàu biển, HPP là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực này. Sản phẩm sơn tàu biển của Sơn Hải Phòng vượt trội xa so với những đối thủ cùng ngành nghề nhờ vào đặc tính cực kỳ an toàn với người sử dụng, thân thiện môi trường là những quy tắc bắt buộc đối với những hãng tàu. Sản phẩm sơn tàu biển của HPP nổi trội so với đối thủ là do cổ đông lớn của công ty chính là Tập đoàn sơn tàu biển Chugoku chuyển giao công nghệ về việc sản xuất dòng sơn này. Chugoku là tập đoàn sơn tàu biển nổi tiếng thế giới với hơn 100 năm lịch sử. Tập đoàn Nhật Bản này hiện đang nắm giữ 10% cổ phần của HPP.

Có thể nói, Sơn Hải Phòng là dạng công ty hoạt động theo chiến lược Blue Ocean (Đại dương xanh), làm chủ thị trường ngách. Với hệ thống phân phối hơn 120 đại lý trải dài khắp cả nước, sản phẩm của công ty được phân phối một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trong năm 2021, công ty dự kiến tiếp tục mở rộng hệ thống phân phối, gia tăng số lượng từ 20-25 đại lý mới. Củng cố thị phần, gia tăng mạng lưới, đa dạng hóa sản phẩm là chiến lược trong trung và dài hạn của công ty. Rõ ràng, tình hình kinh doanh của Công ty Sơn Hải Phòng là rất bền vững và triển vọng thì vô cùng tươi sáng.

Kinh doanh hiệu quả và tăng trưởng ổn định

Soi lại kết kết quả kinh doanh của Sơn Hải Phòng trong 4 năm vừa qua, chúng ta có thể thấy đây là một doanh nghiệp kinh doanh rất bền vững, ổn định và tăng trưởng đều đặn

Tình hình doanh thu và LNST của HPP trong 4 năm qua (tỷ đồng)

(Nguồn: HPP)

Cụ thể, doanh thu tăng mạnh từ 472 tỷ năm 2016 lên 854 tỷ năm 2020, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 16%, trong khi đó, lợi nhuận sau thuế tăng từ 54 tỷ đồng năm 2016 lên 105 tỷ đồng năm 2020, tốc độ bình quân đạt 18%. Nhờ sự hiệu quả trong kinh doanh mà HPP luôn là doanh nghiệp đứng đầu về chỉ số EPS trong số các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán. Năm 2020, chỉ số EPS của công ty đạt 12.585 đồng/cp.

Chỉ số EPS của HPP trong 4 năm qua (đồng/cp)

Nguồn: vietstock

Cổ tức đều đặn

Ngoài việc kinh doanh ổn định và bền vững, HPP còn được xem là công ty có tình hình chi trả cổ tức hào phóng và ổn định nhất. Kể từ 2016, HPP duy trì mức chi trả cổ tức bằng tiền đều đặn là 30% mỗi năm. Tuy không thể so với những bluechip như Vinamilk nhưng mức 30% liên tục trong nhiều năm chứng tỏ sức mạnh tài chính và hiệu quả kinh doanh của HPP là hết sức ổn định và bền vững.

Tình hình chi trả cổ tức của HPP

Nguồn: cafef.vn

Triển vọng tươi sáng

Là một quốc gia với hơn 3.000km đường biển, ngành tàu biển, cảng biển là một trong những ngành mũi nhọn của Việt Nam, giúp cho kim ngạch xuất khẩu của nước ta tăng mạnh trong liên tục nhiều năm qua. Đặc biệt, với vị trí chiến lược ở Hải Phòng, nơi cụm cảng và các hãng tàu dày đặc, Công ty Sơn Hải Phòng được thừa hưởng sự tăng trưởng mạnh của ngành cũng như của nền kinh tế. Điều này cho thấy triển vọng của Sơn Hải Phòng là rất xán lạn.

Ước tính và định giá sơ bộ của Fatz Research

Dựa vào sự ổn định và tăng trưởng của công ty chúng tôi cho rằng HPP xứng đáng được thị trường và nhà đầu tư thừa nhận. Hiện tại, với mức giá bình quân 63.400 đồng ngày 06/05/2021, thì chỉ số P/E của cổ phiếu này chỉ nằm ở mức 5.1, thuộc hàng siêu rẻ và cực kỳ bị định giá thấp. Chúng tôi giả lập các mức giá của cổ phiếu HPP tương ứng với mức P/E, thì ngay cả với mức giá 110.000 đồng/cp, chỉ số P/E của HPP cũng mới chỉ là 8.7, thấp hơn hẳn so với mức bình quân chung của thị trường là 19 và của ngành là 15. Còn với mức giá 75.000 đồng/cp thì P/E của nó là 6.0 mà thôi.

Nguồn: ước tính của Fatz research

Như vậy, có thể thấy cổ phiếu của HPP đang bị định giá cực kỳ thấp. Với mức định giá hiện tại, chúng tôi chưa hề tính đến hợp đồng mà công ty đã ký với Tập Đoàn Hòa Phát để cung cấp sản phẩm cho Hòa Phát cũng như kế hoạch gia tăng công suất lên 5 lần trong vòng 5 năm tới của HPP.

Theo Fatz Research

Đây là ước tính mang tính chủ quan của Fatz Research dựa trên những số liệu được công bố, chỉ mang tính tham khảo chứ không hàm ý khuyến nghị đầu tư. Nhà đầu tư chịu trách nhiệm hoàn toàn với quyết định đầu tư của mình.

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x