Lộ diện nhóm ngành “vô địch” tăng trưởng lợi nhuận quý 3/2022

Top 3 nhóm ngành tăng trưởng lợi nhuận quý 3/2022 đều ghi nhận mức “tăng bằng lần” so với cùng kỳ. Theo thống kê của FiinTrade dựa trên số liệu 1013/1699 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết chiếm hơn 96% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường đã…

Fatz Admin lúc 2022-11-03
Lộ diện nhóm ngành "vô địch" tăng trưởng lợi nhuận quý 3/2022

Top 3 nhóm ngành tăng trưởng lợi nhuận quý 3/2022 đều ghi nhận mức “tăng bằng lần” so với cùng kỳ.

Theo thống kê của FiinTrade dựa trên số liệu 1013/1699 doanh nghiệp và ngân hàng niêm yết chiếm hơn 96% tổng giá trị vốn hóa toàn thị trường đã công bố kết quả kinh doanh quý 3/2022. Trong đó bao gồm 27/27 ngân hàng và 939/1580 doanh nghiệp phi tài chính.

Kết quả, tổng lợi nhuận sau thuế quý 3/2022 hiện ghi nhận mức tăng hơn 14% so với cùng kỳ.

Lộ diện nhóm ngành vô địch tăng trưởng lợi nhuận quý 3/2022 - Ảnh 1.

Lợi nhuận khối tài chính phân hóa mạnh với nhóm Ngân hàng là điểm sáng

QUẢNG CÁO

Trong đó, lợi nhuận sau thuế của nhóm các ngân hàng tăng 53% so với cùng kỳ, đóng góp chính vào tăng trưởng chung của toàn thị trường trong quý 3 vừa qua.

Tại nhóm chứng khoán, lợi nhuận sau thuế quý 3 của 61/87 công ty chứng khoán bao gồm 25 công ty chứng khoán đang niêm yết ghi nhận mức giảm 52% so với cùng kỳ và 16% quý trước. Đây là quý thứ hai liên tiếp lợi nhuận sau thuế các công ty chứng khoán giảm so với cùng kỳ.

Có thể thấy thị trường chứng khoán trải qua đợt điều chỉnh mạnh với thanh khoản hụt sâu đã khiến lợi nhuận từ các mảng kinh doanh chính như tự doanh, cho vay margin và môi giới giảm lần lượt là 37%, 8% và 33% so với quý 2 liền trước đó.

Trong khi đó, nhóm bảo hiểm ghi nhận mức giảm 22%. Điều này trái ngược với nhiều kỳ vọng mặt bằng lãi suất tăng cao và các doanh nghiệp ngành bảo hiểm đang được đánh giá là có lợi khi tiền gửi duy trì ở mức cao.

Quán quân tăng trưởng LNST gọi tên doanh nghiệp viễn thông

Đối với khối Phi tài chính, tổng doanh thu của 939 doanh nghiệp tăng gần 33% so với cùng kỳ, tuy nhiên tổng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp này giảm hơn 5% so với quý 3/2021.

Theo FiinTrade, sự sụt giảm này do một số nguyên ngân đến từ tác động tiêu cực từ các nhóm ngành mang tính chu kỳ và phụ thuộc lớn vào diễn biến giá hàng hóa như thép, dầu khí và cao su. Việc giá hàng hóa đảo chiều giảm mạnh sau khi đạt đỉnh trong giai đoạn nửa đầu năm cũng khiến lợi nhuận các ngành này giảm mạnh hay thậm chí lỗ lớn. Do đó, những nhóm doanh nghiệp này đóng góp tới một phần tư tổng lợi nhuận sau thuế của khối nhưng lại ghi nhận mức lỗ hơn 4,6 nghìn tỷ đồng (phần lớn thuộc về nhóm thép).

Ngoài ra tình hình xuất khẩu đang chậm lại cũng khiến cho các doanh nghiệp ngành hàng xuất khẩu như thủy sản, may mặc, phân bón, hóa chất hụt đà tăng so với những quý trước đó.

Lộ diện nhóm ngành vô địch tăng trưởng lợi nhuận quý 3/2022 - Ảnh 2.

Ở chiều ngược lại, vẫn có một số nhóm thuộc khối phi tài chính ghi nhận mức tăng rất tốt. Đáng chú ý nhất là nhóm viễn thông với mức tăng trưởng lợi nhuận quý 3 lên tới 319%, là nhóm vô địch tăng trưởng lợi nhuận. Có thể điểm qua những cái tên thuộc nhóm này ghi nhận kết quả ấn tượng trong kỳ vừa qua như Viettel Global (mã chứng khoán: VGI) khi báo lãi 2.387 tỷ đồng – tăng 414%, đóng góp lớn vào kết quả này là lãi tỷ giá. Hay Viễn thông FPT (FPT Telecom, mã chứng khoán FOX) ghi nhận LNST xấp xỉ 580 tỷ đồng trong quý 3, tăng 24% so với cùng kỳ.

Tiếp theo sau là nhóm ô tô và phụ tùng khi có LNST gấp hơn 3 lần cùng kỳ năm trước. Đứng thứ ba là nhóm hàng và dịch vụ công nghiệp với mức tăng trưởng 166% so với quý 3/2021..

Lợi nhuận cũng tăng trưởng tích cực ở nhóm đồ uống (như SAB), cảng hàng không (như ACV), máy công nghiệp (như VEA), hàng cá nhân (như PNJ) hay điện (thủy điện và điện than). Điều này phần lớn nhờ nền so sánh thấp khi cùng kỳ bị ảnh hưởng bởi giãn cách xã hội do COVID.

Còn nếu xét riêng về các doanh nghiệp, 20 doanh nghiệp niêm yết có lợi nhuận trước thuế cao nhất sàn chứng khoán trong quý 3 vừa qua ghi nhận tổng cộng lợi nhuận xấp xỉ ngưỡng 94.000 tỷ đồng. Những cái tên dẫn đầu có thể kể tới là Vinhomes, Vietcombank, Techcombank, BIDV, MB, Vingroup… Hầu hết các doanh nghiệp này đều ghi nhận mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng lợi nhuận trước thuế của Top 20 LNST kể trên đạt hơn 245.000 tỷ đồng.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x