Lãi suất VND giảm mạnh trên thị trường liên ngân hàng

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng nối tiếp xu hướng điều chỉnh từ tuần trước, giảm mạnh các kỳ hạn ngắn vào đầu tuần này. Cập nhật diễn biến sáng nay (17/10), lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giảm ở hầu hết…

F.admin lúc 2022-10-17

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng nối tiếp xu hướng điều chỉnh từ tuần trước, giảm mạnh các kỳ hạn ngắn vào đầu tuần này.

Cập nhật diễn biến sáng nay (17/10), lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng tiếp tục giảm ở hầu hết các kỳ hạn; trong đó giảm mạnh ở các kỳ hạn ngắn qua đêm, 1 và 2 tuần.

Cụ thể, lãi suất VND qua đêm giảm rất mạnh, giảm 0,85 điểm phần trăm so với cuối tuần trước, xuống chỉ còn 4,1%/năm. Lãi suất này như vậy đã giảm rất mạnh so với trên 7%/năm đầu tuần trước, cũng như xuống vùng thấp nhất trong khoảng một tháng gần đây.

QUẢNG CÁO

Chiếm tới hơn 90% doanh số giao dịch trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất qua đêm giảm sâu giúp giảm thiểu chi phí cân đối thanh khoản cho hệ thống.

Ở các kỳ hạn ngắn là 1 và 2 tuần, lãi suất VND trên thị trường này sáng nay cũng giảm khá mạnh, lần lượt giảm 0,58 và 0,4 điểm phần trăm.

Với diễn biến trên, cùng với nền thấp hơn nhiều so với trước ở các kỳ hạn ngắn, đường cong lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng đã “uốn” rõ rệt, từ thấp lên cao theo độ dài kỳ hạn.

Trong khi đó, lãi suất USD trên cùng thị trường vẫn khá ổn định, gần như đi ngang thời gian qua; đến sáng nay lãi suất USD qua đêm vẫn ở 3,13%, 1 tuần 3,3%, 2 tuần 3,43%, 1 – 6 tháng từ 3,55% đến 3,95%.

Đi cùng với đà giảm mạnh của lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng, như thể hiện từ cuối tuần trước, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã không còn phải bơm mạnh vốn hỗ trợ nguồn cho hệ thống.

Dữ liệu hôm nay (17/10) cho thấy NHNN chỉ bơm 1.820,3 tỷ đồng ở kỳ hạn 7 ngày, lãi suất vẫn giữ nguyên ở 5%/năm.

Ở cân đối tổng thể, tính đến cuối tuần qua, có tổng 89.453,86 tỷ đồng số dư nguồn vốn NHNN bơm ra hỗ trợ cân đối nguồn hệ thống. Nguồn này sẽ dần được các tổ chức tín dụng trả lại theo lịch đáo hạn cuốn chiếu trong gần một tháng tới (với kỳ hạn NHNN bơm dài nhất trong tuần qua là 28 ngày).

Theo cafè

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.