Kinh tế trưởng SSI: “Nhà đầu tư không nên phản ứng thái quá, cần cân bằng hơn khi nhìn nhận các vấn đề của thị trường”

Một mùa Halloween nữa đang đến, các chứng sỹ phải làm gì để tài khoản chứng khoán “nhận kẹo” thay vì “bị ghẹo”? Talkshow Bí Mật Đồng Tiền số 43 với chủ đề “Halloween” đã góp phần gỡ rối tâm lý cho nhà đầu tư. Bàn luận về diễn biến…

Fatz Admin lúc 2022-10-27
Kinh tế trưởng SSI: "Nhà đầu tư không nên phản ứng thái quá, cần cân bằng hơn khi nhìn nhận các vấn đề của thị trường"

Một mùa Halloween nữa đang đến, các chứng sỹ phải làm gì để tài khoản chứng khoán “nhận kẹo” thay vì “bị ghẹo”? Talkshow Bí Mật Đồng Tiền số 43 với chủ đề “Halloween” đã góp phần gỡ rối tâm lý cho nhà đầu tư.

Bàn luận về diễn biến dịp Halloween trên thị trường chứng khoán, ông Phạm Lưu Hưng, Kinh tế trưởng SSI chia sẻ rằng thông thường tháng 11 là tháng giảm điểm. Nguyên nhân là do mùa kết quả kinh doanh quý 3 kết thúc trong tháng 10 cũng như tháng 11 thường rơi vào vùng trống thông tin. Ông không có nhiều kỉ niệm đẹp vào tháng 11 kể từ khi tham gia thị trường chứng khoán và cũng nhắc nhở nhà đầu tư nên chuẩn bị tinh thần cho kịch bản thị trường kém tích cực.

Trong khi diễn biến chứng khoán Mỹ tăng mạnh, VN-Index lại chưa cón những cú tăng như vậy, điều này sẽ tác động như thế nào tới các nhà đầu tư Việt Nam?

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Lưu Hưng cho rằng mỗi quốc gia có những vấn đề riêng và những mối lo ngại riêng, chuyện thị trường chứng khoán Việt Nam nhất định đi theo chứng khoán Mỹ là rất khó. Tại Mỹ, thị trường chứng khoán tăng có thể do mùa công bố kết quả kinh doanh đang diễn ra. Song, ông Hưng lưu ý thị trường vẫn có thể đảo chiều khi những công ty ra số kết quả kinh doanh không khả quan, đây là vấn đề riêng của nước Mỹ.

QUẢNG CÁO
Kinh tế trưởng SSI: Nhà đầu tư không nên phản ứng thái quá, cần cân bằng hơn khi nhìn nhận các vấn đề của thị trường - Ảnh 1.

Hiện nay, mối lo ngại của nhà đầu tư Việt Nam mang tính chất trong nước nhiều hơn là đối với vấn đề ở ngoài nước. ” Chúng ta đang vướng vào những lo ngại từ tình hình thắt chặt chính sách tài chính tiền tệ. Đây là những mối lo ngại khiến thị trường chưa thể tăng điểm quá mạnh ở thời điểm này “, ông Hưng cho hay.

Mặt khác, vị kinh tế trưởng SSI đánh giá rằng tâm lý chung của nhà đầu tư nếu như phản ứng thái quá sẽ không phù hợp, mà chúng ta nên có những suy nghĩ cân bằng hơn khi phân tích và nhìn vào các vấn đề của thị trường. Chẳng hạn như mọi người đang suy nghĩ cực đoan rằng thị trường trái phiếu sắp tới thời gian đáo hạn sẽ không có tiền trả nợ và phá sản. NĐT nghĩ ra kịch bản rất xấu và do vậy, dẫn tới tâm lý cực kỳ hoang mang hoảng sợ. Mỗi khi có tin đồn sẽ có lực bán tháo mạnh, bất chấp doanh nghiệp có giải thích, giá cổ phiếu cũng khó có thể quay về mức trước khi ra tin đồn.

Trái lại, đối với những suy nghĩ lạc quan rằng “thị trường kiểu gì cũng sẽ được cứu thôi”, Mr. X30 nhận xét lối suy nghĩ này lại theo hướng quá thờ ơ. Tựu chung lại, nhà đầu tư cần phải cân bằng hơn trong suy nghĩ để tâm lý được vững vàng hơn.

Kinh tế trưởng SSI: Nhà đầu tư không nên phản ứng thái quá, cần cân bằng hơn khi nhìn nhận các vấn đề của thị trường - Ảnh 2.

Bảo Trang

Nhịp sống kinh tế

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x