Khối ngoại bán ròng nghìn tỷ tuần 20-24/2, tâm điểm “xả” nhóm bất động sản

Theo thống kê, khối ngoại đã bán ròng gần 1.300 tỷ đồng, trong đó bán ròng 1.221 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh. Thị trường chứng khoán trải qua một tuần giao dịch đầy biến động với biên độ dao động lớn. Nhịp tăng mạnh đầu tuần đã bị xoá…

Fatz Admin lúc 2023-02-26
Khối ngoại bán ròng nghìn tỷ tuần 20-24/2, tâm điểm "xả" nhóm bất động sản

Theo thống kê, khối ngoại đã bán ròng gần 1.300 tỷ đồng, trong đó bán ròng 1.221 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh.

Thị trường chứng khoán trải qua một tuần giao dịch đầy biến động với biên độ dao động lớn. Nhịp tăng mạnh đầu tuần đã bị xoá bỏ hoàn toàn bởi áp lực bán liên tục xuất hiện, kết quả khiến VN-Index lùi về dưới vùng điểm 1.040. Cổ phiếu nhóm bất động sản và nhiều mã vốn hóa lớn tạo nên lực đè chính khiến chỉ số đảo chiều quay về vùng đáy cũ quanh 1.030.

Tổng cộng sau 5 phiên giao dịch, VN-Index đóng cửa tại 1.039,56 điểm, giảm 19,75 điểm, (-1,86%) so với tuần trước.

Đáng chú ý, việc khối ngoại liên tục duy trì đà bán ròng với thanh khoản lớn phần nào tác động lên tâm lý thị trường. Theo thống kê, khối ngoại đã bán ròng gần 1.300 tỷ đồng, trong đó bán ròng 1.221 tỷ đồng trên kênh khớp lệnh và bán ròng 70 tỷ đồng thoả thuận . Như vậy nhà đầu tư ngoại có tuần thứ 2 liên tiếp bán ròng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

QUẢNG CÁO
Khối ngoại bán ròng nghìn tỷ tuần 20-24/2, tâm điểm xả nhóm bất động sản - Ảnh 1.

Xét riêng theo từng mã cổ phiếu, cổ phiếu VHM bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tuần này với giá trị vượt mức 200 tỷ đồng, tập trung phân lớn trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, các mã khác như DXG, DCM hay bộ đôi VIC và VRE… cũng bị bán ròng trong tuần qua, giá trị đều trên 100 tỷ đồng tại mỗi mã.

Ngược lại, dòng tiền ngoại ghi nhận giá trị giao dịch mua ròng mạnh nhất tại cổ phiếu IDC nhưng giá trị chưa tới 100 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà đầu tư ngoại tuần này gom ròng cổ phiếu NLG, PVS, HSG,…

Khối ngoại bán ròng nghìn tỷ tuần 20-24/2, tâm điểm xả nhóm bất động sản - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, khối ngoại ghi nhận bán ròng 1.423 tỷ đồng trong tuần qua. Cụ thể nhà đầu tư ngoại bán ròng 1.369 tỷ đồng thông qua khớp lệnh trên sàn, cộng thêm bán ròng 54 tỷ đồng tại kênh thỏa thuận.

Tâm điểm dòng vốn ngoại rút ròng ghi nhận tại mã bất động sản VHM, giá trị tuần này ghi nhận bán ròng hơn 243 tỷ đồng, tập trung phần lớn trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, áp lực bán ròng ghi nhận tại mã bất động sản là DXG với giá trị 157 tỷ đồng. Bộ đôi Vingroup là VIC và VRE cũng đều bị bán ròng trăm tỷ sau 5 phiên giao dịch của tuần vừa qua, giá trị lần lượt là 105 tỷ đồng và 101 tỷ đồng.

Trong khi đó tại chiều mua, khối ngoại tỏ ra ưa thích cổ phiếu NKG, đây là tâm điểm mua ròng tuần qua với giá trị mua ròng đạt 57 tỷ đồng, toàn bộ là mua ròng khớp lệnh. Bên cạnh đó, lực mua ròng mạnh của khối ngoại trong tuần qua còn ghi nhận tại HSG với 39 tỷ đồng và PC1 với 32 tỷ đồng. Danh sách TOP cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua tại sàn HoSE còn có PVD (26 tỷ đồng), NVL (24 tỷ đồng),…

Khối ngoại bán ròng nghìn tỷ tuần 20-24/2, tâm điểm xả nhóm bất động sản - Ảnh 3.

T rên sàn HNX, khối ngoại mua ròng 125 tỷ đồng trong cả tuần, trong đó mua ròng 141 trên kênh khớp lệnh nhưng bán ròng 16 tỷ đồng thoả thuận.

Khối ngoại mua ròng trên sàn HNX nhiều nhất tại cổ phiếu IDC với giá trị khoảng 65 tỷ đồng. PVS và TNG cũng lần lượt được mua ròng lần lượt 46 tỷ và 15 tỷ. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua còn có SHS, CEO, MBS, HUT, PLC,…

Giao dịch chiều bán tại HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại PMC với 16 tỷ đồng, đồng thời PVI cũng bị bán ròng khoảng 3 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bán ròng nhiều nhất sàn HNX trong tuần qua còn có THD, NVB, DAD, BTS,…

Khối ngoại bán ròng nghìn tỷ tuần 20-24/2, tâm điểm xả nhóm bất động sản - Ảnh 4.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài tuần này mua ròng 7 tỷ đồng, chủ yếu giao dịch trên kênh khớp lệnh.

Cổ phiếu BSR và QNS tuần này là điểm sáng khi được nhà đầu tư ngoại mua ròng nhiều nhất với 13 tỷ và 11 tỷ đồng tại mỗi cổ phiếu. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng tìm đến MML, CST, CNC, MPC… với giá trị 1-3 tỷ đồng tại mỗi cổ phiếu.

Tại phía bán ra, cổ phiếu VTP dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi bị khối ngoại bán ròng 18 tỷ đồng, toàn bộ trên kênh khớp lệnh. Bên cạnh đó, một số cổ phiếu bị bán ròng từ nhà đầu tư ngoại tuần qua trên UPCoM còn có CLX, CGT với giá trị lần lượt 3 tỷ và 2 tỷ đồng.

Khối ngoại bán ròng nghìn tỷ tuần 20-24/2, tâm điểm xả nhóm bất động sản - Ảnh 5.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.