HSC đồng hành cùng nhà đầu tư hạ cánh an toàn trong giông bão

“Cơn bão” kinh tế và tài chính vẫn đang làm khuấy đảo thị trường quốc tế cũng như trong nước. Với việc các chỉ số chính như S&P500, Dow Jones, Nasdaq và đương nhiên là VNINDEX đều sụt giảm mạnh kể từ đầu năm, chúng ta có thể ví von…

Fatz Admin lúc 2022-10-24
HSC đồng hành cùng nhà đầu tư hạ cánh an toàn trong giông bão

“Cơn bão” kinh tế và tài chính vẫn đang làm khuấy đảo thị trường quốc tế cũng như trong nước. Với việc các chỉ số chính như S&P500, Dow Jones, Nasdaq và đương nhiên là VNINDEX đều sụt giảm mạnh kể từ đầu năm, chúng ta có thể ví von thị trường tài chính trong thời điểm hiện tại như một chuyến bay gặp phải giông bão.

Trong những lúc như thế này, câu hỏi đặt ra không phải là “lúc nào bão sẽ qua đi”, nhưng có lẽ quan trọng hơn là làm sao để “hạ cánh an toàn”, đảm bảo sự an toàn của các hành khách.

“Lúc nào cơn bão sẽ qua đi?”

Kể từ đầu năm 2022, các chuyến bay của các nhà đầu tư chứng khoán đã gặp phải vô số nhiễu động như lạm phát, chính sách tăng lãi suất của Fed, nỗi lo suy thoái và các căng thẳng địa – chính trị. Cho đến nay, dù đã quen với tình hình giông bão, nhưng những lo ngại vẫn tiếp diễn khi các dữ liệu kinh tế mới nhất hiển thị trên “radar đầu tư” cho thấy rằng cơn bão kinh tế sẽ chưa thể kết thúc ngay lập tức.

QUẢNG CÁO

Trong tháng 9 vừa qua, dữ liệu tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm xuống 3,5% – tương đương với trước COVID-19, và cũng là mức thấp nhất trong vòng 50 năm trở lại đây, góp phần củng cố quan điểm tiếp tục tăng lãi suất, thắt chặt tiền tệ của Fed. Lượng việc làm tăng sẽ thúc đẩy tiêu dùng và lạm phát – vốn đã đạt mức cao kỉ lục trong 2022; khiến cho kỳ vọng giá cả hạ nhiệt nhanh chóng trở nên khó khăn. Số liệu CPI Mỹ tháng 9 tăng 0,4% so với tháng trước và 8.3% so với năm trước, tuy có giảm nhẹ nhưng vẫn cao hơn mức dự báo lần lượt là 0,3% và 8.2%. So với năm ngoái, CPI lõi còn tăng trở lại mặc dù những nỗ lực giảm lãi suất của Fed.

HSC đồng hành cùng nhà đầu tư hạ cánh an toàn trong giông bão - Ảnh 1.

Nguồn: Bloomberg

HSC đồng hành cùng nhà đầu tư hạ cánh an toàn trong giông bão - Ảnh 2.

Nguồn: Bloomberg, U.S Federal Reserve

Fed đã cam kết từ đầu năm rằng sẽ đặt mục tiêu kiềm chế lạm phát lên hàng đầu, và sẽ còn kéo dài và quyết liệt hơn trong lộ trình tăng lãi suất của mình cho đến khi CPI tiệm cận về mức mục tiêu trong dài hạn chỉ 2%. Trong bối cảnh đó, rủi ro tín dụng tăng mạnh, nguy cơ xảy ra một cuộc suy thoái trở thành mối lo vô cùng lớn.

Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng đến từ “Cơn bão kinh tế” khi đồng USD tăng mạnh, tỷ giá USD/VND liên tục phá kỷ lục mới, cùng với thanh khoản thị trường liên ngân hàng co hẹp đẩy lãi suất qua đêm có lúc vượt 12%/năm. “Chuyến bay chứng khoán Việt Nam” còn bị rung lắc mạnh do ảnh hưởng từ nhiều nguồn tin tiêu cực từ đầu năm 2022. Vì lí do này mà nhiều nhà đầu tư đã chọn cách bỏ dở chuyến bay, “nhảy dù” hay cắt lỗ để “đau một lần rồi thôi”. Một số khác vẫn đang kiên trì với hành trình, nhưng vô cùng lo lắng rằng cơn bão sẽ còn kéo dài, và làm cách nào để “hạ cánh an toàn” trong giông bão?

Hạ cánh an toàn trong cơn giông bão

Trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tầm nhìn và niềm tin sẽ là kim chỉ nam giúp các hành khách tiếp tục bình tâm, kiên nhẫn đi hết hành trình và hạ cánh an toàn. Bất chấp lo ngại suy thoái trên thế giới, GDP Việt Nam quý 3.2022 vẫn tăng trưởng 13.67% so với cùng kỳ năm 2021, lạm phát cũng kiểm soát tốt ở mức 3.32%. Ước cả năm 2022, tăng trưởng GDP là 8%, vượt kế hoạch 6-6.5%, mục tiêu GDP 2023 dự kiến khoảng 6.5%. Những triển vọng khả quan đó kết hợp với việc VNindex đã giảm tới hơn 30% từ đầu năm khiến cho PE VNindex đang nằm trong top 10% thấp nhất lịch sử, chỉ tương đương các mốc đáy hình thành trong giai đoạn 2008, 2012 và 2020. Đây là cơ hội hấp dẫn chỉ dành cho các hành khách vẫn đang trong hành trình của “Chuyến bay chứng khoán”.

HSC đồng hành cùng nhà đầu tư hạ cánh an toàn trong giông bão - Ảnh 3.

Nguồn: Bloomberg

Tuy có mức định giá hấp dẫn và xác suất đầu tư thua lỗ thấp, các “hành khách” hay nhà đầu tư vẫn cần tuân thủ đúng các quy tắc để đảm bảo an toàn trong suốt chuyến bay: Thứ nhất, cần lựa chọn những cổ phiếu tốt và xây dựng danh mục cân bằng; Thứ hai, luôn thắt dây an toàn theo sự hướng dẫn của Phi hành đoàn – nói cách khác cần phải quản trị rủi ro thật tốt; Thứ ba, cần sử dụng hiệu quả sự tư vấn đến từ Cơ trưởng và Phi hành đoàn – các công ty chứng khoán trên thị trường; Cuối cùng, nhà đầu tư luôn phải giữ một cái đầu lạnh, sẵn sàng cho những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Trước bối cảnh thị trường giông bão, “Hãng hàng không” HSC tổ chức buổi hội thảo C2C – Connecting to Customers vào ngày 27.10.2022 với chủ đề “Hạ cánh an toàn trong giông bão”. Nhà đầu tư tham gia chuyến bay C2C 2710 sẽ có cơ hội được lắng nghe những phân tích đến từ phi hành đoàn – các chuyên gia phân tích nhiều năm kinh nghiệm của HSC, nhằm xác định và hiểu rõ các dấu hiệu khi các rủi ro xuất hiện, leo thang, kết thúc cũng như các sai lầm thường gặp,đề xuất các biện pháp phòng chống, xử lý rủi ro trong “giông bão”.

Chuỗi hội thảo “Connecting to Customers” được HSC tổ chức định kỳ hằng tháng/ quý nhằm kết nối nhà đầu tư với lãnh đạo các doanh nghiệp và các chuyên gia phân tích, tư vấn của HSC.

Nhà đầu tư đăng ký tham dự Hội thảo tại: https://event.hsc.com.vn/c2c_quy42022/

Mở tài khoản đầu tư tại HSC trong 3 phút tại đây: https://online.hsc.com.vn/mo-tai-khoan.html

Ánh Dương

Nhịp Sống Kinh Tế

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x