Hệ thống ngân hàng có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như vậy tại buổi gặp mặt với lãnh đạo các NHTM nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới công thương và 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam. Cùng dự buổi…

F.admin lúc 2022-10-17

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh như vậy tại buổi gặp mặt với lãnh đạo các NHTM nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới công thương và 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam. Cùng dự buổi gặp mặt có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng…

Đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế

Thủ tướng phân tích trong 9 tháng đầu năm 2022, kinh tế thế giới diễn biến nhanh, phức tạp, nhiều vấn đề chưa có tiền lệ, khó khăn hơn nhiều so với cuối năm 2021. Trong khi đó kinh tế nước ta quy mô còn khiêm tốn, có độ mở lớn, sức chống chịu còn hạn chế trước những tác động, áp lực từ bên ngoài. Trước bối cảnh rất khó khăn đó, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương… tình hình kinh tế, xã hội trong 9 tháng đầu năm phục hồi tích cực. Kinh tế vĩ mô được duy trì ổn định, lạm phát được kiểm soát, tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 8,83%, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm. Trong kết quả đó, Thủ tướng khẳng định có đóng góp rất lớn của ngành Ngân hàng. “Chúng ta đánh giá cao ngành Ngân hàng đã luôn ứng phó kịp thời những khó khăn, thách thức từ bên ngoài và bên trong trong suốt thời gian qua”, Thủ tướng ghi nhận.

QUẢNG CÁO

Báo cáo cụ thể hơn tại buổi làm việc, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2022, bám sát chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, NHNN đã điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế; đồng thời không chủ quan với rủi ro lạm phát, góp phần giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô. NHNN điều hành tín dụng gắn với nâng cao chất lượng tín dụng, đáp ứng kịp thời vốn cho sản xuất kinh doanh, kiểm soát đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro với định hướng tăng trưởng tín dụng năm 2022 khoảng 14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến tình hình thực tế. So với các nước, tỷ giá và lãi suất của Việt Nam thời gian qua biến động ít; lạm phát trong mức Quốc hội cho phép. Đây là cố gắng rất lớn của ngành Ngân hàng.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì buổi gặp mặt chủ tịch, tổng giám đốc các NHTM

Về triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất 2%, đến cuối tháng 9/2022, dư nợ đối với khách hàng được hỗ trợ lãi suất đạt khoảng trên 13 nghìn tỷ đồng; số tiền các TCTD đã hỗ trợ cho khách hàng khi tới kỳ thu lãi trên 29 tỷ đồng. Hiện NHNN đang triển khai các đoàn công tác liên ngành để đánh giá và đôn đốc triển khai chính sách tại một số địa phương; tổ chức các hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp để nắm bắt nhu cầu của doanh nghiệp, kịp thời xử lý, tháo gỡ vướng mắc phát sinh.

Cũng tại buổi làm việc này, lãnh đạo NHNN và đại diện các NHTM đã báo cáo với Thủ tướng những khó khăn, thách thức và những vấn đề nổi lên trong điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng.

Tiếp tục điều hành CSTT chủ động, linh hoạt

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhìn nhận, với kết quả đạt được 9 tháng đầu năm 2022 đã khẳng định vai trò quan trọng của hệ thống ngân hàng đối với nền kinh tế và an ninh tiền tệ quốc gia. Hệ thống ngân hàng đóng vai trò huyết mạch, có nhiều chính sách kịp thời, hiệu quả hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng nêu rõ, NHNN đã điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, chủ động, linh hoạt, phối hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn. Mặt bằng lãi suất, tỷ giá cơ bản ổn định. Ngành Ngân hàng cơ bản bảo đảm đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng cho nền kinh tế, tập trung cho sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên; kiểm soát chặt chẽ các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Đến cuối tháng 9, tổng vốn tín dụng đạt 11,55 triệu tỷ đồng, tăng 10,8% so với cuối năm 2021. Hệ thống các NHTM không ngừng lớn mạnh cả về quy mô, chất lượng…

Bên cạnh ghi nhận những kết quả tích cực, Thủ tướng cũng đánh giá hệ thống các NHTM có chất lượng chưa đồng đều. Còn hiện tượng cạnh tranh thiếu lành mạnh, tính công khai, minh bạch chưa cao… Dự báo thời gian tới chúng ta sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn, thách thức hơn là cơ hội và thuận lợi, nhưng Thủ tướng cho rằng, càng khó khăn càng phải đoàn kết, thống nhất; càng áp lực càng phải nỗ lực. “Chúng ta không hoang mang, lo sợ, cũng không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác mà luôn giữ bình tĩnh, bản lĩnh, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tìm ra giải pháp phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh đất nước và tình hình thế giới”, Thủ tướng lưu ý.

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng, bảo đảm chủ động, linh hoạt, phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng với các chính sách tài khóa và các chính sách khác để ưu tiên kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Điều hành tỷ giá, lãi suất, tăng trưởng tín dụng phù hợp, đáp ứng các yêu cầu phát triển; Triển khai có hiệu quả Đề án cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu; đẩy mạnh xử lý các NHTM yếu kém. Song song với đó rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tiền tệ, tín dụng, ngân hàng phù hợp thông lệ quốc tế và thực tiễn Việt Nam. Tăng cường thanh tra, giám sát; cảnh báo rủi ro, bảo đảm an toàn hệ thống. Đẩy mạnh chuyển đổi số ngân hàng…

Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo NHNN chỉ đạo các NHTM nỗ lực tiết giảm chi phí, chia sẻ khó khăn với đất nước, đồng hành với người dân và doanh nghiệp vượt qua khó khăn, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Song song với đó, Thủ tướng đề nghị các NHTM tuân thủ pháp luật, tăng cường năng lực quản trị, điều hành, năng lực tài chính, bảo đảm an toàn hoạt động; Tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ, chất lượng tín dụng, bảo đảm công khai, minh bạch, tập trung cho các động lực tăng trưởng của nền kinh tế; Hiện đại hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh…

Tại buổi làm việc này, Thủ tướng nhấn mạnh một số thông điệp quan trọng.

Thứ nhất, Đảng, Nhà nước luôn bảo vệ, khuyến khích, hỗ trợ những doanh nghiệp tuân thủ, hoạt động theo đúng Hiến pháp và pháp luật; cạnh tranh lành mạnh, làm giàu chính đáng, góp phần đắc lực xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng.

Thứ hai, phải xử lý những người vi phạm Hiến pháp và pháp luật, lợi dụng chính sách để tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm; bảo vệ người làm đúng, xử lý người làm sai để tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Thứ ba, Đảng, Nhà nước luôn luôn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Đối với các bộ, ngành liên quan, Thủ tướng yêu cầu theo dõi bám sát tình hình, phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, hiệu quả với NHNN để giải quyết các vấn đề liên quan, nhất là những đề xuất, kiến nghị của các NHTM tại buổi gặp mặt.

Nhóm phóng viên

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.