Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng tăng trần trong phiên sáng 12/10

Diễn biến trên xuất hiện sau khi cổ phiếu ngân hàng liên tục giảm sâu trong những phiên giao dịch đầu tháng 10 và và mất nửa giá trị kể từ đầu năm. Phiên giao dịch hôm nay 12/10 chứng kiến đà phục hồi mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu…

F.admin lúc 2022-10-12

Diễn biến trên xuất hiện sau khi cổ phiếu ngân hàng liên tục giảm sâu trong những phiên giao dịch đầu tháng 10 và và mất nửa giá trị kể từ đầu năm.

Phiên giao dịch hôm nay 12/10 chứng kiến đà phục hồi mạnh mẽ của nhóm cổ phiếu ngân hàng sau nhiều ngày lao dốc mạnh.

Ghi nhận lúc 10h30, có tới 4 cổ phiếu tăng kịch mức tối đa cho phép là ACB, STB, BID và CTG. MBB và LPB cũng có lúc chạm trần sau đó hạ nhiệt, trong khi PGB tăng tới 13% do giao dịch trên thị trường UPCoM. Ngoài các mã kể trên, hầu hết các mã ngân hàng đều ghi nhận mức tăng 3 – 4% sau khoảng 90 phút giao dịch đầu phiên sáng.

QUẢNG CÁO

Ở chiều ngược lại, EIB là mã có diễn biến kém tích cực nhất ngành khi vẫn giao dịch ở vùng giá đỏ.

Thanh khoản nhóm ngân hàng cũng tăng mạnh trong ngay đầu phiên sáng. Trong đó, STB và SHB dẫn đầu với khối lượng giao dịch trên dưới 10 triệu đơn vị mỗi mã chỉ sau 90 phút giao dịch chính thức. MBB, VPB và TCB cũng ghi nhận thanh khoản ở mức cao so với các phiên trước đó.

OCB cũng là một cổ phiếu đáng chú ý. Sau thời gian giao dịch cầm chừng đầu phiên, OCB cũng bật tăng mạnh mẽ hơn 3,3% với thanh khoản ở mức tốt. Bên cạnh lực cầu từ nhà đầu tư trong nước, diễn biến giá cũng được hỗ trợ bởi giao dịch của khối ngoại khi nhóm này đảo chiều sang mua ròng sau hai phiên bán ròng liên tiếp.

Cổ phiếu ngân hàng bật tăng mạnh mẽ sau nhịp giảm sâu từ đầu tháng 10. Tính đến nay, nhiều cổ phiếu ngành đã giảm trên dưới 50% giá trị kể từ đầu năm. Nhịp điều điều chỉnh mạnh này khiến giới phân tích đánh giá nhóm cổ phiếu vua đã xuống vùng định giá hấp dẫn.

Bộ phận phân tích Chứng khoán Agribank (Agriseco Research) kỳ vọng một số yếu tố có thể hỗ trợ cho nhóm ngân hàng thời gian tới gồm: (1) việc có thể có thêm đợt nới room vào cuối năm cho một số ngân hàng khi hạn mức tăng trưởng tín dụng hiện nay vẫn dưới mục tiêu 14%; (2) các kế hoạch tăng vốn dự kiến được triển khai thời gian tới; (3) định giá nhóm cổ phiếu ngân hàng đã được chiết khấu về mức hấp dẫn khi giảm xuống dưới mức trung bình 5 năm.

Tuy nhiên, Agriseco Research tích nhận định cơ hội sẽ không trải đều cho tất cả cổ phiếu mà sẽ có sự phân hóa. Những ngân hàng được cấp room tín dụng cao hơn so với ngành, tăng trưởng bền vững, bộ đệm an toàn vốn và chất lượng tài sản tốt sẽ có triển vọng khả quan hơn và ngược lại. Bên cạnh đó, kế hoạch tăng vốn cuối năm cũng sẽ là đà thúc đẩy hỗ trợ cho giá cổ phiếu ngân hàng.

Về dài hạn, nhóm phân tích duy trì quan điểm cổ phiếu ngành ngân hàng sẽ là cơ hội đầu tư hấp dẫn nhờ quá trình chuyển đổi số trong hệ thống đang diễn ra mạnh mẽ, nhiều ngân hàng đang dần hình thành hệ sinh thái ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm với các sản phẩm tài chính công nghệ 4.0 giúp gia tăng giá trị thặng dư. Cùng với đó, quy mô và năng lực tài chính của các ngân hàng cũng đang được đẩy mạnh nhờ lợi nhuận tích lũy cùng quá trình tăng vốn, phát hành cho đối tác chiến lược.

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.