Hai doanh nghiệp bị Ủy ban chứng khoán xử phạt

Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định xử phạt 2 doanh nghiệp vì lỗi công bố thông tin sai lệch, không báo cáo theo quy định. Ủy ban yêu cầu các công ty chứng khoán nâng cao chất lượng hoạt động, tăng cường kiểm soát nội bộ, quản lý người…

Fatz Admin lúc 2023-05-13
Hai doanh nghiệp bị Ủy ban chứng khoán xử phạt

Ủy ban chứng khoán Nhà nước vừa có quyết định xử phạt 2 doanh nghiệp vì lỗi công bố thông tin sai lệch, không báo cáo theo quy định. Ủy ban yêu cầu các công ty chứng khoán nâng cao chất lượng hoạt động, tăng cường kiểm soát nội bộ, quản lý người hành nghề chứng khoán.

Ủy ban chứng khoán Nhà nước xử phạt Công ty cổ phần Cơ điện Miền Trung (CJC) 150 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch. Năm 2022, công ty thực hiện giao dịch với Công ty cổ phần Nhôm Austdoor với tổng giá trị giao dịch 20,2 tỷ đồng nhưng không trình bày tại báo cáo tình hình quản trị năm 2022 và báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022.

Ngoài phạt tiền, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước còn yêu cầu doanh nghiệp này có biện pháp khắc phục, buộc phải hủy bỏ hoặc cải chính thông tin sai lệch trong báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2022.

Công ty chứng khoán Dầu khí (PSI) cũng bị phạt 85 triệu đồng do không báo cáo Ủy ban chứng khoán Nhà nước về phương án khắc phục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày không đáp ứng được quy định duy trì điều kiện cấp phép.

QUẢNG CÁO

Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết, đã có văn bản yêu cầu các công ty chứng khoán nâng cao chất lượng hoạt động và an toàn tài chính, tuân thủ các quy định pháp luật chứng khoán trong hoạt động kinh doanh chứng khoán; không được thực hiện hoạt động kinh doanh, cung cấp dịch vụ về chứng khoán, tài chính khi chưa được uỷ ban cấp phép, chấp thuận.

Bên cạnh đó, công ty chứng khoán phải tuân thủ quy định về quản lý tiền gửi giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư, không được thực hiện các hoạt động làm cho công chúng đầu tư hiểu rằng công ty chứng khoán huy động tiền gửi; đảm bảo khả năng thanh khoản, chi trả tiền gửi giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư trong mọi tình huống.

Ủy ban chứng khoán Nhà nước yêu cầu công ty chứng khoán tăng cường công tác kiểm soát nội bộ, quản trị rủi ro. Các công ty phải tăng cường công tác quản lý người hành nghề chứng khoán; yêu cầu người hành nghề chứng khoán tại công ty chấp hành: khi tư vấn cho khách hàng phải công bố số chứng chỉ hành nghề chứng khoán; không được tham gia các diễn đàn, hội nhóm trên không gian mạng (ngoài diễn đàn, hội nhóm được công ty chứng khoán đồng ý, chấp thuận) để tư vấn đầu tư tài chính, chứng khoán, lôi kéo nhà đầu tư mua, bán chứng khoán với tư cách đại diện công ty chứng khoán.

“Khi tham gia các diễn đàn, hội nhóm được công ty chứng khoán chấp thuận, người hành nghề chứng khoán phải tuân thủ trách nhiệm của người hành nghề chứng khoán, không được thực hiện các hành vi bị cấm, các hành vi mà công ty chứng khoán bị hạn chế hoặc không được phép thực hiện theo quy định pháp luật”, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết.

Cơ quan này cũng yêu cầu các công ty chứng khoán tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin, theo dõi, nắm bắt thông tin về các đường link lạ dẫn đến website giả mạo công ty chứng khoán, các website, mạng xã hội, diễn đàn, hội nhóm trên không gian mạng sử dụng trái phép hình ảnh, thương hiệu của công ty chứng khoán.

Công ty chứng khoán cần thông báo ngay cho cơ quan công an khi phát hiện các đường link, website, mạng xã hội, hội nhóm, diễn đàn trên không gian mạng có nghi vấn giả mạo; kịp thời cảnh báo để có biện pháp ngăn chặn, hạn chế thiệt hại xảy ra.

Công ty chứng khoán cũng cần thường xuyên theo dõi thông tin nghi vấn trên không gian mạng để kịp thời cảnh báo phương thức, thủ đoạn của các đối tượng giả mạo website của công ty chứng khoán nhằm mục đích thực hiện huy động vốn trái phép, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư, các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Theo Việt Linh

Tiền phong

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.