Góc nhìn CTCK: Thị trường có thể tiếp tục rung lắc, rủi ro bán giải chấp vẫn thường trực

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, nhiều CTCK đã đưa ra quan điểm tương đối thận trọng. Thị trường chứng khoán vừa có một phiên giao dịch tương đối khởi sắc đầu tháng 11. Lực đỡ từ nhóm cổ phiếu ngân hàng giúp VN-Index có thời điểm…

Fatz Admin lúc 2022-11-02
Góc nhìn CTCK: Thị trường có thể tiếp tục rung lắc, rủi ro bán giải chấp vẫn thường trực

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, nhiều CTCK đã đưa ra quan điểm tương đối thận trọng.

Thị trường chứng khoán vừa có một phiên giao dịch tương đối khởi sắc đầu tháng 11. Lực đỡ từ nhóm cổ phiếu ngân hàng giúp VN-Index có thời điểm bứt phá hơn 12 điểm. Dù đà tăng thu hẹp vào cuối phiên, song thị trường vẫn giữ được sắc xanh, chính thức vượt mốc 1.030 điểm.

Cụ thể, VN-Index tăng 5,81 điểm (0,57%) lên 1.033 điểm, song thanh khoản giảm nhẹ so với phiên hôm trước cho thấy dòng tiền vẫn dè dặt trước những biến số vĩ mô, đặc biệt nhà đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu của Fed trong cuộc họp sắp tới. Giao dịch khối ngoại là điểm trừ phiên hôm nay khi bán ròng 763 tỷ đồng.

Góc nhìn CTCK: Thị trường có thể tiếp tục rung lắc, rủi ro bán giải chấp vẫn thường trực - Ảnh 1.

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, nhiều CTCK đã đưa ra quan điểm tương đối thận trọng.

QUẢNG CÁO

Khả năng thị trường hồi phục hình chữ V khó xảy ra

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng rủi ro giảm sâu của chỉ số không quá lớn trong ngắn hạn bởi vùng định giá hấp dẫn P/E 10-11 lần đủ sức kích hoạt lực cầu trung dài hạn mua tích lũy cũng như sự tham gia tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn của dòng tiền đầu cơ. Tuy nhiên, do phía trước vẫn còn nhiều yếu tố rủi ro nên khả năng hồi phục mạnh dạng chữ V của thị trường là khó xảy ra trong bối cảnh hiện tại.

BVSC vẫn giữ quan điểm cơ hội chỉ xuất hiện trong các phiên thị trường giảm mạnh. Do đó, nhà đầu tư vẫn nên chủ động bán trading các vị thế đang nắm giữ trong danh mục trong những nhịp phục hồi. Bên cạnh đó, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể mua đón đầu ở các nhóm cổ phiếu đang tích lũy sau nhịp giảm sâu, đồng thời hạn chế tối đa các hoạt động mua đuổi cổ phiếu ở các mức giá cao.

Vùng 1.040 trở nên quan trọng

Theo Chứng khoán SSI, vùng kháng cự 1.040 điểm sẽ đóng vai trò xác nhận xu hướng tiếp theo của chỉ số VN-Index. Nếu chinh phục thành công, đà hồi phục trên chỉ số sẽ được mở rộng với vùng mục tiêu đầu tiên là 1.050 – 1.060 điểm. Ngược lại, nếu không thể vượt qua thì nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ phải kiểm định lại các vùng hỗ trợ phía dưới, cụ thể là khu vực 1.020 – 1.000 điểm.

VN-Index đã kết thúc giai đoạn giảm giá mạnh ngắn hạn từ cuối tháng 8

Chứng khoán SHS đánh giá, độ rộng thị trường cải thiện tích cực với nhiều mã tiếp tục phục hồi sau giai đoạn giảm giá mạnh, số lượng mã cải thiện, thoát khỏi xu hướng giảm gia tăng, tâm lý ngắn hạn cũng bắt đầu cải thiện, thoát khỏi tình trạng bi quan kéo dài. SHS cho rằng VN-Index đã kết thúc giai đoạn giảm giá mạnh ngắn hạn kéo dài từ cuối tháng 8/2022 khi bắt đầu áp dụng chu kỳ thanh toán T+2, chỉ số sẽ tiếp tục phục hồi kiểm tra lại các vùng kháng cự tiếp theo tương ứng 1.035-1.040 điểm.

SHS khuyến nghị nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, có thể xem xét, chọn lọc giải ngân gia tăng tỉ trọng, ưu tiên các mã cơ bản tốt, tỉ trọng tiền mặt cao, các mã ít chịu ảnh hưởng từ diễn biến của tình hình trái phiếu doanh nghiệp hiện nay.

Thị trường sẽ tiếp tục gặp rung lắc

Theo Chứng khoán Agriseco, VN-Index đã có 3 phiên liên tiếp kiểm định ngưỡng cản MA20 tuy nhiên chưa thể bứt phá cho thấy lực bán tại vùng này còn tương đối lớn. Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần lưu ý rủi ro bán giải chấp đang thường trực khi tỷ lệ đòn bẩy vẫn ở mức cao và nhiều cổ phiếu đã sụt giảm mạnh từ đỉnh. Do đó, Agriseco dự báo các phiên sắp tới thị trường sẽ tiếp tục gặp rung lắc và hỗ trợ gần nhất của chỉ số quanh vùng 1.000 điểm. Nhà đầu tư nên giữ tâm lý thận trọng và tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để cơ cấu danh mục đầu tư.

Đối với nhà đầu tư dài hạn có thể giải ngân tỷ trọng vừa phải với những cổ phiếu đầu ngành có mức định giá P/E, P/B ở vùng thấp so với lịch sử; ưu tiên các doanh nghiệp không có tính chu kỳ hoặc vẫn duy trì được mức ROE trên 15% trong 4 quý gần đây.

Sự đồng thuận vẫn ở mức thấp

Theo Chứng khoán TVSI, diễn biến phiên giao dịch 1/11 cho thấy trong nội tại thị trường đang dần tích cực hơn nhưng vẫn chưa có sự đồng thuận khi còn nhiều cổ phiếu đang chịu sức ép bán mạnh và thiết lập vùng đáy mới. Số lượng cổ phiếu tạo được vùng đáy ngắn hạn và hồi phục đang dần cải thiện. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp và các đợt biến động mạnh trong phiên gần đây ở nhiều cổ phiếu cho thấy tâm lý vẫn khá bất an và dễ bị dao động.

TVSI cho rằng phiên giao dịch ngày mai thị trường sẽ chịu áp lực giảm trở lại và đây là điều thường thấy trong quá trình thiết lập vùng đáy. Quá trình tạo đáy dự báo sẽ được xác nhận kết thúc cho tới khi VN-Index đóng cửa phiên vượt qua vùng 1.065 điểm.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x