Góc nhìn CTCK: Thị trường có thể tiếp tục “câu giờ” với xu hướng tích lũy, nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu giải ngân rõ ràng hơn

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chủ động cơ cấu lại danh mục, giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức an toàn để quản trị rủi ro và kiên nhẫn đợi chờ thị trường cho tín hiệu giải ngân rõ ràng hơn. Thị trường…

Fatz Admin lúc 2022-10-21
Góc nhìn CTCK: Thị trường có thể tiếp tục “câu giờ” với xu hướng tích lũy, nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu giải ngân rõ ràng hơn

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chủ động cơ cấu lại danh mục, giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức an toàn để quản trị rủi ro và kiên nhẫn đợi chờ thị trường cho tín hiệu giải ngân rõ ràng hơn.

Thị trường chứng khoán Việt Nam phiên giao dịch 20/10 diễn ra không mấy tích cực trước tâm lý bi quan chưa thể gỡ bỏ. Dòng tiền gần như “mất hút” khiến mọi giao dịch trở nên mờ nhạt, VN-Index có thời điểm giảm hơn 10 điểm để lui về vùng 1.050.

Cuối phiên, VN-Index vẫn không thoát khỏi sắc đỏ, dù đà giảm đã thu hẹp đáng kể so với phiên sáng. Điểm đáng chú ý là thanh khoản tiếp tục teo tóp với giá trị giao dịch trên sàn HoSE chỉ đạt 8.392 tỷ đồng.

Trạng thái dao động nhẹ ghi nhận ở phần lớn các nhóm ngành. Một số nhóm ngành khởi sắc hơn thị trường chung gồm có Dầu khí (PLX, GAS, PVD, PVS, CNG) và Dệt may (TCM, TNG, GIL, MSH). Trong khi đó, các nhóm ngành Hóa chất, Chứng khoán, Bán lẻ, Thép-Tôn mạ lại chịu áp lực bán giá thấp khá rõ nét.

QUẢNG CÁO

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 1,62 điểm ( 0, 15%) xuống 1.058 điểm. HNX-Index giảm 2,02 điểm xuống 225 điểm và UPCoM-Index tăng 0,11 điểm lên 80,78 điểm.

Góc nhìn CTCK: Thị trường có thể tiếp tục “câu giờ” với xu hướng tích lũy, nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi tín hiệu giải ngân rõ ràng hơn - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index đang giao dịch chủ yếu trong kênh giá từ 1.050 – 1.073 điểm

Chứng khoán SSI (SSI Research)

Trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index đang giao dịch chủ yếu trong kênh giá từ 1.050 – 1.073 điểm. Xu hướng tiếp theo của chỉ số sẽ được xác nhận tùy thuộc vào khả năng chinh phục cận trên hay cận dưới của kênh giá.

Nếu chinh phục cận trên, chỉ số VN-Index sẽ mở rộng đà hồi phục lên vùng mục tiêu đầu tiên là 1.100 điểm. Tuy nhiên nếu cắt xuống cận dưới, chỉ số khả năng sẽ phải kiểm định vùng hỗ trợ gần 1.035 điểm.

Thị trường có thể tiếp tục “câu giờ” với xu hướng tích lũy ở vùng cân bằng

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường có thêm 1 phiên dao động giằng co trong vùng cân bằng có nhiều “dấu cộng” sau khi đã tạo đáy ngắn hạn ở vùng tâm lý 1.000 điểm. Điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay là việc khối ngoại mua ròng mạnh trở lại.

Bên cạnh đó do thanh khoản thị trường 7 phiên vừa qua chỉ ở dưới mức 10.000 tỷ đồng nên nhịp hồi ở phiên chiều chỉ với dòng tiền nhỏ cũng đủ kéo thị trường có nhịp hồi hơn 15 điểm kể từ đáy và tạo hiệu ứng lan tỏa khá tích cực.

Về tổng thể, thị trường có thể tiếp tục “câu giờ” với xu hướng tích lũy ở vùng cân bằng trên nền thanh khoản thấp.

Chậm lại để quan sát và hạn chế mua mới

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường giằng co trong phiên đáo hạn hợp đồng VN30F2210. Tuy nhiên, nhìn chung dòng tiền hỗ trợ vẫn còn dè dặt và thiếu quyết đoán, dẫn đến thị trường thất bại trong việc lấy lại sắc xanh. Trạng thái thận trọng tiếp tục tiếp diễn, cho thấy diễn biến thị trường vẫn còn e ngại áp lực từ vùng Gap giảm 1.063 – 1.073 điểm.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục suy yếu trong phiên giao dịch tiếp theo để kiểm tra lại cung cầu. Hai vùng hỗ trợ gần nhất đối với VN-Index là vùng quanh 1.050 điểm và 1.035 điểm. Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát và đánh giá trạng thái của thị trường. Đồng thời nên hạn chế mua mới và có thể cân nhắc tái cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Chọn lọc giải ngân một phần, ưu tiên các mã cơ bản duy trì tăng trưởng tốt giảm mạnh về mức hấp dẫn

Chứng khoán SHS

Thị trường vẫn đang luân phiên phục hồi giữa các ngành sau giai đoạn giảm điểm mạnh trước đó. Đội ngũ phân tích SHS cho rằng, xu hướng ngắn hạn của VN-Index tiếp tục phục hồi, với tâm lý ngắn hạn dần cải thiện. Vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index là vùng 1.050 điểm. Kháng cự gần nhất của VN-Index trong khoảng 1.070 -1.075 điểm tương ứng vùng giá thấp nhất ngày ngày 04,06/10/2022, thời điểm trước phiên giảm mạnh khối lượng đột biến gần 789 triệu cổ phiếu ngày 07/10/2022.

SHS kỳ vọng chỉ số chính sẽ duy trì được vùng hỗ trợ ngắn hạn, tiếp tục phục hồi kiểm tra lại vùng 1.090-1.110 điểm cạnh dưới kênh giảm giá trung hạn trước đây, cũng như đường giá MA200 trên đồ thị tuần. Các vị thế tỷ trọng cao, chưa cơ cấu trước thời điểm giảm mạnh có thể tiếp tục tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm các mã yếu kém.

Các vị thế tỉ trọng hợp lý, dưới trung bình, có thể xem xét chọn lọc giải ngân một phần. Ưu tiên các mã cơ bản tốt sau quá trình giảm mạnh về các vùng hỗ trợ mạnh, định giá hấp dẫn và vẫn duy trì tăng trưỏng tốt.

Rung lắc mạnh hơn có thể xuất hiện trong các phiên tới

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuât, với diễn biến lỏng lẻo của chỉ số chung trong 5 phiên gần đây cùng với việc thanh khoản sụt giảm mạnh cho thấy rủi ro của thị trường trong ngắn hạn đã tăng lên.

Bên cạnh đó, việc VN-Index phục hồi lên vùng điểm 1.065 tương đương với thang đo Fibonacci thoái lui 0.786 và không thể vượt qua, cùng với các chỉ báo quan trọng tại khung đồ thị giờ như RSI, MACD đã suy yếu và có tín hiệu tạo đỉnh thể hiện lực cầu đã giảm đi và VN-Index hoàn toàn có thể sẽ rung lắc mạnh hơn trong các phiên tới.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn chủ động cơ cấu lại danh mục, giữ tỉ trọng cổ phiếu ở mức an toàn để quản trị rủi ro và kiên nhẫn đợi chờ thị trường cho tín hiệu tạo điểm cân bằng rõ ràng hơn để có thể giải ngân.

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x