Giao dịch chứng khoán bằng robot sẽ được áp dụng khi hoàn thiện hạ tầng và pháp lý

(KTSG Online) – Việc sử dụng thuật toán, robot và lệnh tần suất cao trong đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nghiên cứu để chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở pháp lý và hạ tầng công nghệ….

Fatz Admin lúc 2023-09-13

(KTSG Online) – Việc sử dụng thuật toán, robot và lệnh tần suất cao trong đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nghiên cứu để chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở pháp lý và hạ tầng công nghệ.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước yêu cầu các công ty chứng khoán dừng sử dụng robot đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến tự động. Ảnh minh họa: Lê Vũ

TTXVN dẫn thông tin phản hồi từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, cơ quan quản lý luôn ủng hộ và tạo điều kiện để các tổ chức kinh doanh chứng khoán ứng dụng khoa học công nghệ trong việc tạo ra sản phẩm mới hoặc đa dạng hình thức kinh doanh.

Tuy nhiên, với đặc thù của lĩnh vực chứng khoán, tất cả những sáng tạo, ứng dụng mới trong kinh doanh đều phải đảm bảo nhiều yếu tố như tính tuân thủ pháp lý, tính minh bạch, công bằng và quan trọng nhất là phù hợp bối cảnh thực tiễn của thị trường Việt Nam.

QUẢNG CÁO

Trong bối cảnh hiện tại của thị trường chứng khoán Việt Nam, sự thông suốt, an toàn và ổn định chung của thị trường chứng khoán là ưu tiên hàng đầu, đi kèm với đó phải là tính tuân thủ pháp lý, công bằng và bảo vệ lợi ích chung của số đông nhà đầu tư và thành viên công ty chứng khoán.

Thông tin trên được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nêu ra sau khi mới đây, cơ quan này đã yêu cầu các công ty chứng khoán rà soát và dừng ngay việc sử dụng robot đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến tự động với tần suất lớn.

Trên thực tế, hệ thống giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) đã từng xuất hiện tình trạng nghẽn lệnh vì số lệnh tăng quá nhanh, chạm ngưỡng năng lực lệnh của hệ thống.

Thời gian qua, thông qua quản lý và giám sát với hoạt động cung ứng dịch vụ giao dịch chứng khoán trực tuyến tại các công ty chứng khoán, các đơn vị chuyên môn của cơ quan quản lý đã nhận thấy có hiện tượng sử dụng công nghệ robot để đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến tự động với tần suất lớn. Hoạt động này tiềm ẩn nhiều rủi ro và làm ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường chứng khoán.

Vì vậy, cơ quan quản lý đã yêu cầu các công ty chứng khoán rà soát và dừng ngay việc áp dụng lệnh tần suất lớn bằng robot. Đây là giải pháp cần thiết, mang tính chủ động để đảm bảo sự thông suốt, an toàn, tránh những tác động tiêu cực khó lường lên thị trường chung, cũng như lợi ích chung của các nhà đầu tư.

Việc sử dụng thuật toán, robot và lệnh tần suất cao trong đặt lệnh giao dịch chứng khoán trực tuyến cũng đã được một số thị trường chứng khoán trên thế giới áp dụng hoặc áp dụng thử nghiệm. Đây là xu thế của công nghệ mới và tùy thuộc vào từng điều kiện pháp lý, cũng như hạ tầng công nghệ của từng thị trường chứng khoán mà cơ quan quản lý thị trường nước sẽ quyết định áp dụng hay không hoặc áp dụng ở mức độ nào.

Với thị trường Việt Nam, lệnh theo thuật toán, robot hay lệnh tần suất cao đang được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các đơn vị liên quan nghiên cứu, đánh giá một cách toàn diện từ quy định pháp lý, đến thực tiễn hệ thống công nghệ toàn thị trường và cả hệ thống công nghệ của từng công ty chứng khoán.

N.Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.