Giá nhà ở và chi phí sinh hoạt tăng mạnh dấy lên làn sóng bất mãn xã hội

Giá nhà ở tại Israel hiện đã tăng mạnh thêm 19% so với năm 2021, là mức tăng hàng năm cao nhất kể từ khi Israel bắt đầu triển khai chương trình thống kê trên lĩnh vực này. P/v TTXVN tại Israel dẫn báo cáo của Cục Thống kê trung…

F.admin lúc 2022-10-17

Giá nhà ở tại Israel hiện đã tăng mạnh thêm 19% so với năm 2021, là mức tăng hàng năm cao nhất kể từ khi Israel bắt đầu triển khai chương trình thống kê trên lĩnh vực này.

P/v TTXVN tại Israel dẫn báo cáo của Cục Thống kê trung ương Israel (CBS) công bố ngày 14/10 cho hay, giá nhà ở tại nước này liên tục tăng kể từ nửa cuối năm 2018, trái với các dự báo trước đó và trong bối cảnh sụt giảm nhu cầu và thực trạng giá nhà tại các thị trường nhà ở toàn cầu đang tăng chậm lại hoặc giảm đi.

Giá nhà ở và chi phí sinh hoạt tăng mạnh dấy lên làn sóng bất mãn xã hội. 

QUẢNG CÁO

Giá nhà ở có dấu hiệu đi ngược lại với logic của thị trường, trong đó nhu cầu nhà ở mới sụt giảm, chi phí thuê nhà tăng và thời gian bán được nhà kéo dài.

Số liệu của CBS cho thấy, người thuê nhà mới phải ứng chịu tiền thuê tăng ở mức 8%/tháng. Trong giai đoạn tháng 7-8/2022, tỷ lệ tăng trung bình của giá nhà là 1,9% so với giai đoạn tháng 6-7/2022.

Tỉ lệ tăng hàng tháng ở Jerusalem và khu vực miền bắc Israel tương ứng là 2,8% và 2,6%.

Lạm phát nhà ở tại Tel Aviv là 1,9%. Mạng lưới ngân hàng toàn cầu UBS đánh giá có nguy cơ vỡ bong bóng nhà ở tại Tel Aviv trong tương lai gần do khoảng cách giữa giá nhà và thu nhập.

Giá bán nhà mới và cũ tại Israel đều gia tăng, ở mức 23,2% của nhà mới trong tháng 7-8/2022 so với cùng kỳ năm 2021. Một trong những yếu tố dẫn tới sự gia tăng này là giá nguyên vật liệu.

Cũng theo CBS, chi phí đời sống nhìn chung tiếp tục tăng nhưng ở mức khiêm tốn. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 9/2022 tăng 0,2%, nâng tổng mức tăng từ đầu năm đến nay lên 4,3%.

Sự bất bình của người dân đối với việc giá nhà và chi phí sinh hoạt tăng cao ngày càng lan rộng trên cả nước. Lần cuối Israel xảy ra tình trạng bất mãn xã hội rộng rãi về vấn đề này là cách đây hơn 1 thập kỷ.

Trước tình hình hiện nay, Ngân hàng Trung ương Israel (BOI) có khả năng sẽ tiếp tục nâng lãi suất để ngăn chặn nguy cơ nền kinh tế bị quá nhiệt. Điều này sẽ dẫn tới việc gia tăng lãi suất cho vay thế chấp, gây thêm khó khăn cho các khách hàng tiềm năng vay tiền đuổi theo giá nhà tăng cao.

TTXVN

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.