Gạo Trung An bị kiểm toán từ chối kết luận báo cáo tài chính

Gạo Trung An bị kiểm toán từ chối kết luận báo cáo tài chính. Ảnh minh hoạ. Đơn vị kiểm toán không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để làm cơ sở đưa ra kết luận nào về báo cáo tài chính hợp nhất…

Fatz Admin lúc 2024-02-28
Gạo Trung An bị kiểm toán từ chối kết luận báo cáo tài chính. Ảnh minh hoạ.

Gạo Trung An bị kiểm toán từ chối kết luận báo cáo tài chính. Ảnh minh hoạ.

Đơn vị kiểm toán không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để làm cơ sở đưa ra kết luận nào về báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ của Gạo Trung An.

CTCP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (Gạo Trung An, MCK: TAR) vừa công bố thông tin liên quan đến báo cáo tài chính soát xét bán niên 2023.

QUẢNG CÁO

Theo đó, sau nhiều lần bị trì hoãn, báo cáo tài chính của Trung An đã được Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán phía Nam (AASCS) ký.

Tuy nhiên, đơn vị kiểm toán này lại từ chối đưa ra kết luận với báo cáo tài chính bán niên của Gạo Trung An, trong khi các báo cáo năm 2022 do đơn vị khác kiểm toán và cho ý kiến chấp nhận toàn phần.

Cụ thể, AASCS cho biết Trung An đang chờ kết quả xác minh của cơ quan chức năng về các vấn đề được kêu trong kết luận thanh tra của UBCKNN ngày 13/9/2023. Bao gồm, 15 triệu cổ phiếu TAR trong đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ năm 2021; hồ sơ đăng ký chào bán riêng lẻ năm 2021; số liệu hàng tồn kho công bố trên BCTC năm 2022 với giá trị hơn 1.255 tỷ đồng.

Vì lý do trên mà công ty kiểm toán không thể thu thập được đầy đủ bằng chứng kiểm toán thích hợp để làm cơ sở đưa ra kết luận nào về các báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ của Gạo Trung An.

Do việc chậm nộp báo cáo soát xét bán niên 2023, cổ phiếu TAR đã bị Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đưa từ diện diện cảnh cáo sang diện kiểm soát từ 12/10/2023 và tiếp tục áp lệnh hạn chế giao dịch từ ngày 30/10/2023..

Doanh nghiệp lý giải nguyên nhân chậm trễ công bố BCTC do thực hiện tái cơ cấu nhân sự cao cấp, sắp xếp hoạt động sản xuất kinh doanh để đảm bảo kịp tiến độ giao hàng cho các đơn hàng xuất khẩu và hoàn thiện quy trình mua bán hàng. Đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian để tiến hành các thủ tục soát xét và thu thập, đánh giá thêm các thông tin liên quan.

Theo báo cáo tự lập năm 2023, Gạo Trung An ghi nhận doanh thu đạt 4.484 tỷ đồng, tăng 18%. Doanh thu tăng nhưng doanh nghiệp ngành gạo này lại ghi nhận lỗ sau thuế hơn 19 tỷ đồng, trong khi năm 2022 lãi hơn 75 tỷ đồng. Kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán, đây là lần đầu tiên công ty báo lỗ.

Tại ngày 31/12/2023, mô tổng tài sản của Gạp Trung An đạt gần 3.000 tỷ đồng. Phần lớn trong số này là hàng tồn kho với giá trị 1.078 tỷ đồng (không có trích lập dự phòng) và hơn 1.076 tỷ đồng là khoản phải thu.

Theo Hà Anh (t/h)

An Ninh Tiền Tệ

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.