FPT – Thành công từ chiến lược tập trung công nghệ

FPT đang trở thành một thế lực lớn trong làng công nghệ Việt Nam. Với sức tăng trưởng 20-25% mỗi năm, cổ phiếu của FPT đang được xem là khá hấp dẫn với mức P/E khoảng 19, một mức khá thấp so với các cổ phiếu công nghệ khác trên…

fatz.research lúc 2021-07-22

FPT đang trở thành một thế lực lớn trong làng công nghệ Việt Nam. Với sức tăng trưởng 20-25% mỗi năm, cổ phiếu của FPT đang được xem là khá hấp dẫn với mức P/E khoảng 19, một mức khá thấp so với các cổ phiếu công nghệ khác trên thế giới.

Tập trung chiến lược công nghệ và số hóa

Giai đoạn 2010-2014 – Tìm lối ra

Hãy nhìn con đường mà họ đã trải qua mới thấy rằng, nó không hề đơn giản và trải đầy những hoa hồng. Từ một công ty Công nghệ thực phẩm ban đầu, FPT đã trở thành một trong những thế lực lớn nhất trong làng công nghệ tại Việt Nam. Nếu nhìn lại chặng đường trong khoảng 10 năm qua, chúng ta có thể thấy FPT đã gặp trở ngại trong việc tăng trưởng và tìm ra lối đi riêng cho mình trong giai đoạn từ 2010-2014.

Suốt giai đoạn này FPT gần nhưng không có đột phá về mặt lợi nhuận, con số lợi nhuận của FPT gần như chỉ đi ngang quanh mốc 1500-1600 tỷ đồng/năm. Các mũi nhọn tăng trưởng đều gặp trở ngại. Trong giai đoạn này, tỷ trọng doanh thu mảng phân phối và bán lẻ khá là cao, tuy nhiên lợi nhuận chủ yếu đến từ mảng công nghệ.

Giai đoạn 2015-2020 – Định hướng chiến lược

Tuy nhiên sau đó chủ tịch Trương Gia Bình đã nhấn mạnh rằng, FPT phải tập trung vào mảng cốt lõi công nghệ, phải đi đầu trong lĩnh vực công nghệ, dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia và phải lấy đó làm mũi nhọn cho sự phát triển bền vững và lâu dài.

Kể từ khi xác định chiến lược rõ ràng, FPT đã chuyển mình, từng bước chuyển hướng trọng tâm và dồn toàn lực cho việc phát triển sản phẩm chiến lược. Đến năm 2018, FPT quyết định giảm tỷ lệ nắm giữ tại công ty cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FRT). Điều này nhìn thấy rõ ràng khi doanh thu hợp nhất của FPT giảm từ 43.2 nghìn tỷ năm 2017 xuống còn 23.2 nghìn tỷ năm 2018.

Đây là một trong những động thái được cho là theo chiến lược lõi của FPT: Tập trung toàn bộ nguồn lực cho phát triển công nghệ. Kể từ đó, doanh thu và lợi nhuận của FPT bắt đầu tăng trưởng mạnh và ổn định với cơ cấu lợi nhuận phần lớn đến từ mảng công nghệ.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế của FPT trong giai đoạn 2010-2020 (nghìn tỷ đồng)

(Nguồn: FPT)

Giai đoạn 2021-2025 – Phát triển bền vững

Đây sẽ là giai đoạn bứt phá của FPT trên thương trường quốc tế khi FPT đã nắm bắt được cơ hội trong giai đoạn đại dịch Covid 19 diễn ra trên khắp toàn cầu. Điều đó thể hiện rất rõ khi doanh thu và lợi nhuận trong mảng công nghệ đã tăng rất mạnh mẽ. Cụ thể trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng doanh thu của FPT đạt 16.228 tỷ đồng, tăng 19,2%, LNTT đạt 2.936 tỷ đồng, tăng 20,9%. Đặc biệt mảng công nghệ đã có sự bứt phá mạnh mẽ khi doanh thu tăng mạnh 20,9% đạt 9.098 tỷ đồng, chiếm 56% tổng doanh thu toàn tập đoàn, LNTT của mảng công nghệ tăng mạnh 35,1% đạt 1.306 tỷ đồng, chiếm 44% tổng lợi nhuận.

Trong mảng công nghệ, thì mảng dịch vụ công nghệ thông tin trong nước có sự tăng trưởng vượt bậc khi doanh thu tăng mạnh 40,7% đạt 2.415 tỷ đồng, LNTT tăng 245% đạt 246 tỷ đồng. Có thể nói, năm 2021, công nghệ thông tin chính là động lực tăng trưởng mạnh mẽ của FPT.

Không chỉ vậy, số lượng khách hàng không ngừng gia tăng, đặc biệt là những khách hàng lớn, những dự án lớn (hơn 5 triệu USD/dự án) đã tăng 450% trong 6 tháng đầu năm nay. Điều này cho thấy uy tín của FPT trên thương trường quốc tế đã ngày càng được củng cố mạnh mẽ và gia tăng không ngừng

Cơ cấu doanh thu của FPT trong 6 tháng đầu năm 2021 (tỷ đồng)

(Nguồn FPT)

Cơ cấu LNTT của FPT trong 6 tháng đầu năm 2021 (tỷ đồng)

(Nguồn FPT)

Thành công từ chiến lược tập trung chất xám – Triển vọng rộng mở

Kể từ khi quyết định định hướng chiến lược trở thành một công ty công nghệ lấy công nghệ làm mũi nhọn và lấy con người là sức mạnh thì FPT đã thành công rực rỡ khi doanh thu liên tục tăng trưởng và đều đặn. Tỷ lệ lợi nhuận trên doanh thu đã tăng mạnh mẽ từ 6,3% trong năm 2010 lên 14,8% trong năm 2020. Việc đầu tư vào lĩnh vực công nghệ – lĩnh vực đi đầu về đổi mới sáng tạo cũng mở ra cho FPT một tiềm năng phát triển vô hạn. FPT đã vươn lên tầm quốc tế khi doanh thu từ mảng công nghệ thông tin nước ngoài chiếm tỷ trọng cao nhất trong doanh thu khối công nghệ, và sở hữu danh sách khách hàng đông đảo trong Top 500 DN lớn nhất toàn cầu.

Tuy nhiên với quy mô doanh số khoảng 1,2 tỷ USD/năm thì tiềm năng phát triển của FPT còn rất to lớn. Nếu so với tập đoàn gia công phần mềm thuộc hàng số 1 thế giới như Tata Consultancy Services của Ấn Độ với doanh thu hàng năm hơn 21 tỷ USD, thì rõ ràng con đường tiến lên của FPT còn rất xa nữa. Đó cũng chính là điểm khác biệt của một công ty công nghệ so với phần còn lại của thế giới. Các công ty công nghệ thường được xem là có khả năng phát triển vô hạn và không có điểm dừng. Chính vì vậy, đó là những công ty luôn được định giá cao hơn vì tiềm năng phát triển của chúng

Sức mạnh từ con người và văn hóa doanh nghiệp khác biệt của FPT

Để phát triển mảng công nghệ, FPT đã đặt trọng tâm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực vì đó chính là cốt lõi và nền tảng cho sự phát triển đó. FPT đã thành lập trường đại học FPT với mục tiêu đào tạo ra con người không chỉ cho FPT mà còn cho xã hội. Việc đào tạo ra những con người ưu tú giúp cho FPT chủ động một phần nguồn nhân lực và định hướng nguồn nhân lực theo hướng văn hóa của riêng mình. FPT là một trong những doanh nghiệp có văn hóa đặc trưng và khác biệt. “Dám nghĩ dám làm” hay “Cứ đi rồi sẽ tới” đó chính là văn hóa của FPT, một văn hóa khích lệ cho những ý tưởng táo bạo, khích lệ cho sự sáng tạo và tư duy đột phá. Bởi một công ty công nghệ cần phải duy trì và nuôi dưỡng tư duy này. Nếu một công ty công nghệ thiếu đi sức sáng tạo, bị kìm hãm sự sáng tạo, thì sẽ không còn chỗ cho những đột phá và sẽ không có phát triển.

Tiềm năng cổ phiếu FPT

Là một cổ phiếu công nghệ hàng đầu Việt Nam, FPT luôn trong tình trạng hết room ngoại. Các giao dịch của khối ngoại đối với FPT luôn phải trả một mức premium nhất định từ 5-20% tùy từng thời điểm. Điều này cho thấy sức hút mãnh liệt của một cổ phiếu công nghệ, và là cổ phiếu công nghệ duy nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Kể từ đầu năm nay, cổ phiếu FPT đã tăng trưởng 71,5% từ mức 50.500 đồng/cp lên mức 86.600 đồng/cp, cao hơn gần gấp 4,7 lần mức tăng của VN-Index là 15,1%. Có thể thấy FPT là một cổ phiếu mang tính bền vững và có vẻ như nằm ngoài nhưng cơn bão điều chỉnh của thị trường.

Ngoài ra, cổ phiếu của FPT cũng phản ánh đúng bản chất của hoạt động kinh doanh và những thay đổi mang tính chiến lược của Tập Đoàn. Trong suốt giai đoạn 2010 -2015, cổ phiếu FPT chỉ dao động lên xuống trong biên độ hẹp. Nhưng cổ phiếu FPT đã tăng hơn 660% kể từ đầu năm 2016 điều này cho thấy sức mạnh của một cổ phiếu công nghệ với tốc độ phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Hiện tại cổ phiếu FPT đang được định giá ở mức P/E khoảng 19 lần có thể nói là mức hấp dẫn so với một công ty công nghệ khi hàng loạt các đại gia lớn trên thế giới đều đang được định giá với mức P/E cao ngất ngưởng từ 35-50 lần, thậm chí là cả trăm lần. Nếu so sánh với tốc độ phát triển vào khoảng 20-25%/năm của FPT thì chỉ số PEG của FPT chỉ ở mức dưới 1, được xem là định giá thấp và là mức khá rẻ.

Theo Fatz Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Hải AN
Hải AN
2 năm trước

ad ơi, phân tích về tiềm năng của 1 công ty công nghệ khác là tập đoàn CMC mã CMG được không ạ?

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x