Fe Credit được định giá 2,8 tỷ USD khi bán cho SMBC

Con số lớn hơn nhiều so với dự đoán của thị trường… Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay 28/4 thông báo đã ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMBC) để bán 49% vốn điều lệ tại Công ty…

Fatz Admin lúc 2021-04-28
Fe Credit được định giá 2,8 tỷ USD khi bán cho SMBC

Con số lớn hơn nhiều so với dự đoán của thị trường…

Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hôm nay 28/4 thông báo đã ký kết thỏa thuận với Tập đoàn Tài chính Sumitomo Mitsui (SMBC) để bán 49% vốn điều lệ tại Công ty Tài chính TNHH MTV Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit). Công ty Tài chính Tiêu dùng SMBC (SMBCCF), một công ty con do SMFG sở hữu 100% vốn, là pháp nhân đứng ra mua phần vốn góp này.

Theo các ước tính trước đó, giá trị của thương vụ khoảng 920 triệu USD. Tuy nhiên nguồn tin tin cậy từ VPBank cho chúng tôi biết, Fe Credit được định giá 2,8 tỷ USD, như vậy ngân hàng VPBank có thể thu về gần 1,4 tỷ USD từ thương vụ này.

FE Credit hiện là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần, 20.000 điểm giới thiệu dịch vụ trên toàn quốc, và trên 13.000 nhân viên. Bằng các khoản cho vay nhỏ lẻ, FE Credit đặc biệt tập trung phục vụ phân khúc khách hàng có thu nhập trung bình và thấp – là phân khúc chưa được các ngân hàng ưu tiên phục vụ – nhằm đáp ứng nhu cầu tài chính của phân khúc khách hàng này và góp phần đẩy lùi sự phụ thuộc của họ vào hoạt động tín dụng đen. Đến nay, FE Credit đã phục vụ gần 11 triệu người dân Việt Nam thông qua các sản phẩm và dịch vụ cho vay tín chấp của mình.

Đối với VPBank, Fe Credit là “gà đẻ trứng vàng” của ngân hàng suốt 5 năm qua, đóng góp từ 40 – 50% lợi nhuận vào ngân hàng hợp nhất mỗi năm trong các năm từ 2017 – 2019. Riêng năm 2020, tỷ trọng đóng góp của Fe Credit giảm xuống mức hơn 28% do ngân hàng mẹ VPBank bứt tốc mạnh.

Tập đoàn SMBC là một trong ba tập đoàn tài chính ngân hàng lớn nhất tại Nhật Bản, với tổng tài sản trên 2.100 tỷ USD tại thời điểm 31/12/2020. Tập đoàn hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng bán lẻ, ngân hàng doanh nghiệp, và ngân hàng đầu tư trên toàn cầu, với sự hiện diện tại trên 40 quốc gia. SMBCCF là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu thị trường Nhật Bản với hơn 900 chi nhánh trên toàn quốc. Trong khu vực châu Á, SMBCCF đã thành lập công ty con tại Đài Loan, Hồng Kông, Thái Lan, và Trung Quốc.

Thông qua giao dịch này, FE Credit cho biết kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ về nguồn vốn, năng lực quản trị điều hành, và các kiến thức kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng tại châu Á từ Tập đoàn SMBC, đặc biệt là từ SMBCCF – công ty tài chính tiêu dùng đang dẫn đầu tại thị trường Nhật Bản. Đồng thời, giao dịch này sẽ bổ sung một nguồn vốn lớn cho VPBank, góp phần nâng cao tiềm lực tài chính của Ngân hàng để nắm bắt các cơ hội đầu tư mới trên thị trường.

Đối với Tập đoàn SMBC, khoản đầu tư vào FE Credit là một phần trong chiến lược trung hạn nhằm mở rộng nền tảng kinh doanh tại châu Á của tập đoàn. Tập đoàn SMBC kỳ vọng khoản đầu tư này tạo ra sức mạnh cộng hưởng theo cả hai chiều là chia sẻ bí quyết kinh doanh của mình và tiếp thu bí quyết kinh doanh của đối tác.

Tùng Lâm

Theo Nhịp sống kinh tế

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x