FATZ MORNING – LẠM PHÁT TĂNG NHIỆT

Một câu chuyện đã được dự báo với nhiều khuyến nghị lặp đi lặp lại đến mức nhàm chán, sức ép lạm phát sự thay đổi lãi suất đến một cách từ từ chậm rãi khiến thị trường không cảm nhận rõ ràng. Nhưng khi số liệu thống kê CPI…

fatz.research lúc 2022-06-03

Một câu chuyện đã được dự báo với nhiều khuyến nghị lặp đi lặp lại đến mức nhàm chán, sức ép lạm phát sự thay đổi lãi suất đến một cách từ từ chậm rãi khiến thị trường không cảm nhận rõ ràng. Nhưng khi số liệu thống kê CPI tháng 5 được công bố thì chủ đề lạm phát lại càng hiện rõ hơn.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (GSO), CPI tháng 5/2022 tăng 0.38% so với tháng trước và tăng 2.86% so với cùng kỳ năm trước. Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng Ở trong nước, lạm phát đến từ 4 yếu tố: thứ nhất là giá xăng, dầu, nguyên vật liệu nhập khẩu đầu vào, chi phí vận tải tăng cao; thứ hai là sức mua tiêu dùng trong nước phục hồi mạnh mẽ; thứ ba là tăng học phí năm học 2022 – 2023; thứ tư là giá đầu vào và mặt bằng lãi suất cho vay dự báo tiếp tục tăng, gây áp lực lên chi phí vốn vay và chi phí sản xuất, tạo sức ép tăng giá bán đầu ra. Qua theo dõi, CPI tháng 5/2022 đã tăng 2.48% so với cuối năm 2021, tức là gấp khoảng 1.5 lần cùng kỳ của năm trước dịch và đây là mức tăng cao phản ánh khá rõ xu thế tăng giá của các mặt hàng trong thời gian tới

Khi giá dầu tiếp tục neo cao như hiện tại và giá hàng hóa tăng cao thì mục tiêu kiểm soát CPI 2022 dưới 4% là rất áp lực, giới chuyên môn dự báo lạm phát của Việt Nam năm 2022 sẽ nằm trong khoảng 4 – 4.5%, thậm chí cao hơn nữa nếu không có những biện pháp kiềm chế kịp thời.

QUẢNG CÁO

Trong bản tin FATZ MORNING – LÙI 1 BƯỚC TIẾN 2 BƯỚC nhận thấy lực bán gia tăng khi VnIndex tiệm cận 1,300pts chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có đợt điều chỉnh để tích lũy động lực test lại mức 1,300pts. Đây là nhịp điều chỉnh cần thiết của VnIndex cho xu hướng tăng ổn định.

Thị trường luôn có cơ hội và dòng tiền liên tục di chuyển, trọng tâm của dòng tiền trading là tìm kiếm lợi nhuận ở dòng cổ phiếu đang được thị trường chú ý và/hoặc được hưởng lợi như câu chuyện của nhóm dầu khí, còn đối với dòng tiền đầu tư sẽ tập trung vào các cổ phiếu có dự báo Kết quả kinh doanh Quý 2 tiếp tục tăng trưởng và nhóm ngành hưởng lợi từ xu hướng vĩ mô.

Sau phiên giao dịch hôm qua chúng ta càng thấy rõ điều đó. Khi số lượng cổ phiếu giảm điểm chiếm áp đảo thì các nhóm ngành Hàng tiêu dùng, Bảo hiểm, Bán lẻ, Hóa chất, Thủy sản… là các ngành hiếm hoi tăng điểm được trong phiên. Mỗi ngành đều có câu chuyện đầu tư riêng, với nhóm ngành Bán lẻ, Công nghệ, Hóa chất, Thủy sản…  thì KQKD Quý 2 khả quan là động lực, trong khi đó nhóm ngành Tiêu dùng, Bảo hiểm vốn là những ngành được xếp vào nhóm “phòng thủ” trong môi trường lạm phát, bởi đều là những lĩnh vực cung cấp hàng hoá, dịch vụ thiết yếu. Việc chọn ngành, cổ phiếu càng trở nên quan trọng trong giai đoạn sắp tới của thị trường, ưu tiên về sự an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu.

Danh mục FATZ vẫn giữ tỷ lệ cổ phiếu 100% và tập trung vào cổ phiếu ngành Bảo hiểm, đây chỉ là giai đoạn đầu của quá trình tăng giá nhằm quay về giá trị thực của nhóm cổ phiếu Bảo hiểm.

Tổng quan Danh mục 03/06/22:

STTDanh mụcTỷ lệ phân bổ/
Tổng giá trị Danh mục
Tỷ lệ Tiền – Cổ phiếu
1Danh mục đầu tư giá trị40%0% – 40%
2Danh mục đầu tư cơ hội30%0% – 30%
3Danh mục trading30%0% – 30%
  100%0% – 100%

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
F.admin 2024-04-12
F.admin 2024-04-10