FATZ MORNING – ĐI QUA SƯƠNG MÙ

Thị trường chứng khoán giảm mạnh trong 2 tuần trở lại đây bất chấp các yếu tố về định giá và hoạt động của doanh nghiệp, nhà đầu tư như lạc vào sương mù khi không biết lý do thị trường giảm. Và với thông tin Tập đoàn Vạn Thịnh…

F.admin lúc 2022-10-10

Thị trường chứng khoán giảm mạnh trong 2 tuần trở lại đây bất chấp các yếu tố về định giá và hoạt động của doanh nghiệp, nhà đầu tư như lạc vào sương mù khi không biết lý do thị trường giảm. Và với thông tin Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được phát đi ngày 07/10 vừa qua thì Làn sương mù bí ẩn về thông tin đã được vén lên, chúng tôi kỳ vọng trong 1,2 phiên tới thị trường sẽ phản ánh hết tác động của thông tin và lúc đó cũng là cơ hội giải ngân rất tốt cho những nhà đầu tư cầm tiền.

Kịch bản không mong muốn khi VnIndex về dưới 1,000pts lại đang có xác suất xảy ra cao nhất vì tin tức vào cuối tuần trước cùng tâm lý bi quan hiện tại.

Trong bản tin Fatz morning quản lý sự kỳ vọng, việc định hình lại kỳ vọng, đánh giá thực tế, khách quan giúp chúng tôi nhận thấy cơ hội mới ở một số ngành hàng và sẽ tiến hành giải ngân khi có cơ hội (bằng việc bổ sung nguồn tiền, nếu có).

QUẢNG CÁO

Chúng tôi nhận thấy cơ hội được mở ra ở những nhóm cổ phiếu ít chịu ảnh hưởng bởi thông tin trên.

Khi áp lực tiếp tục tăng lãi suất của FED vẫn còn hiện hữu dẫn đến sự biến động tỷ giá USDVND, ở thời gian trước chúng tôi kỳ vọng vào việc can thiệp của NHNN khi sử dụng dự trữ ngoại hối bán ra USD đồng thời nguồn ngoại tệ từ xuất khẩu & kiều hối vào cuối năm 2022 sẽ làm giảm sức ép của tỷ giá. Tuy nhiên với sự quyết liệt của FED dẫn tới đồng USD tăng giá liên tục thì đến hiện tại không thể chống lại xu hướng bằng cách sử dụng dự trữ ngoại hối để can thiệp – điều này cũng giống như việc “kiếm củi 3 năm thiêu 1 giờ”, còn việc trông chờ vào lượng ngoại tệ từ xuất khẩu & ngoại hối thì giống tình cảnh “nước xa không cứu được lửa gần”.

Do đó cách khả dĩ là thắt chặt chi tiêu & thay thế các sản phẩm nhập bằng cách sử dụng sản phẩm nội địa để tránh việc lạm phát gia tăng như được đề cập trong bài viết Chuyện phiếm về nhập khẩu lạm phát của báo Thesaigontimes.

Từ đó chúng ta cũng thấy được cơ hội từ các ngành hàng Tiêu dùng nội địa, đặc biệt là ngành tiêu dùng thiết yếu và các công ty có sự chủ động về nguồn nguyên liệu.

Thêm chủ đề đầu tư cho giai đoạn khó khăn sắp tới là các công ty có lượng tiền ròng cao (tiền hoặc tương đương tiền hiện có > nợ và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh dương), công ty có sự chủ động về nguồn nguyên liệu (để tránh việc nhập khẩu lạm phát, tránh ảnh hưởng đến biên lợi nhuận) và có xuất khẩu là lợi thế.

Đối với chúng tôi, Danh mục hiện tại full hàng do đó chọn cách quan sát vận động của VnIndex. Và như trao đổi trước đó, dù kịch bản VnIndex xoay quanh 1,100pts hay có thể giảm dưới 1,000pts chúng tôi vẫn tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đã chọn.Danh mục FATZ hiện tại giữ tỷ lệ cổ phiếu 100% và tập trung vào cổ phiếu ngành Bảo hiểm, về danh mục trading là cổ phiếu Ngân hàng.

Tổng quan Danh mục 10/10/22:

FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2024-06-24
fatz.research 2024-06-14
fatz.research 2024-06-10
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x