FATZ MORNING – QUẢN LÝ SỰ KỲ VỌNG

Sự kỳ vọng ở đây xét theo cả 2 chiều, cả chiều tăng giá và chiều giảm giá. Bài học kinh nghiệm về việc quản lý, điều chỉnh kỳ vọng vẫn còn rất mới khi vào đầu năm 2022, tôi – nhà đầu tư cá nhân – đã lạc quan,…

F.admin lúc 2022-10-07

Sự kỳ vọng ở đây xét theo cả 2 chiều, cả chiều tăng giá và chiều giảm giá. Bài học kinh nghiệm về việc quản lý, điều chỉnh kỳ vọng vẫn còn rất mới khi vào đầu năm 2022, tôi – nhà đầu tư cá nhân – đã lạc quan, chấp nhận thêm rủi ro để tăng kỳ vọng kiếm lời của mình trên thị trường chứng khoán vì những dự báo tích cực liên tục được đưa ra, ví dụ như VnIndex sẽ lên 1,800pts! Kết quả đến hiện tại khá rõ ràng.

Và bây giờ, 1 sự kỳ vọng theo chiều giá xuống cũng đang được thiết lập, khi tin xấu bắt đầu tràn lan ngược lại hoàn toàn với thời điểm đầu năm và những dự báo VnIndex về 800pts, thậm chí là 650pts được đưa ra khiến tâm lý trở nên bi quan. Thiết nghĩ chúng ta phải bình tâm lại và học lại bài học về sự kỳ vọng ở thời điểm đầu năm để đánh giá thị trường hiện tại một cách đúng mực. 

Đây là đánh giá mức độ hấp dẫn của thị trường theo chỉ số P/E, sau khi VnIndex giảm gần 500 điểm (-30%) đã giúp thị trường có mức định giá rất hấp dẫn, về gần với vùng giá của 10 năm trước là năm 2012.

QUẢNG CÁO

Như vậy kỳ vọng lúc này như thế nào là đúng. Đầu tiên là không rơi vào trạng thái bi quan để có thể nhìn nhận được sự hấp dẫn của thị trường hiện tại, đồng thời quan sát diễn biến trên thị trường, tâm lý bi quan sẽ kiềm chế dòng tiền vào, trong khi kích hoạt dòng tiền ra khiến áp lực giảm điểm vẫn lớn. 

Đối với chúng tôi, Danh mục hiện tại full hàng do đó chọn cách quan sát vận động của VnIndex. Và như trao đổi trước đó, dù kịch bản VnIndex xoay quanh 1,100pts hay có thể giảm dưới 1,000pts chúng tôi vẫn tiếp tục nắm giữ các cổ phiếu đã chọn.

Việc định hình lại kỳ vọng, đánh giá thực tế, khách quan giúp chúng tôi nhận thấy cơ hội mới ở một số ngành hàng và sẽ tiến hành giải ngân khi có cơ hội (bằng việc bổ sung nguồn tiền, nếu có).

Danh mục FATZ hiện tại giữ tỷ lệ cổ phiếu 100% và tập trung vào cổ phiếu ngành Bảo hiểm, về danh mục trading là cổ phiếu Ngân hàng.

Tổng quan Danh mục 07/10/22:

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bạn cũng có thể thích
F.admin 2024-07-08
fatz.research 2024-06-24
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x