FATZ MORNING – CHẠM VÀ BẬT

Trong các phiên giảm điểm mạnh vừa qua, VnIndex giao dịch theo mô hình sóng Elliott. Sau khi chạm 1,424pts – đỉnh cũ tháng 07/2021 – đà giảm chững lại với sự hỗ trợ của nhóm vốn hóa lớn. VnIndex chạm 1,424pts đã hoàn thành sóng A và tiếp theo…

F.admin lúc 2022-01-19

Trong các phiên giảm điểm mạnh vừa qua, VnIndex giao dịch theo mô hình sóng Elliott. Sau khi chạm 1,424pts – đỉnh cũ tháng 07/2021 – đà giảm chững lại với sự hỗ trợ của nhóm vốn hóa lớn. VnIndex chạm 1,424pts đã hoàn thành sóng A và tiếp theo là bật lên để tạo sóng hồi như kịch bản trong bản tin SÓNG BIỂN HAY SÓNG ELLIOT , nhưng trong tình hình hiện tại nhịp bật lại này sẽ khác biệt so với thông thường.

Ở các phiên call-margin trong quá khứ, giá giảm mạnh và bật tăng lại nhanh nhưng lần này sẽ khác, nhịp tăng lại của thị trường sẽ khó khăn hơn chứ không diễn biến nhanh và dễ dàng như các lần trước.

Diễn biến trong phiên giao dịch hôm qua cũng cho thấy điều đó. Các cổ phiếu vốn hóa lớn với chủ đạo là Ngân hàng đã có những đợt tăng giá trong phiên giao dịch gần cuối giờ sáng 10h30p và đầu giờ chiều khi mở cửa phiên chiều để tạo hiệu ứng lên thị trường, đà tăng của cổ phiếu vốn hóa lớn lập tức kéo theo đà tăng của nhóm Midcap và Smallcap, tuy nhiên sức ảnh hưởng vẫn chưa đủ mạnh, lực bán quay lại khiến thị trường rơi vào thế giằng co.

QUẢNG CÁO

Giai đoạn hiện tại và giai đoạn tháng 01/2021 tương đối giống nhau khi các cổ phiếu bị call-margin. Tuy nhiên, ở giai đoạn tháng 01/2021, ảnh hưởng của call-margin tác động lên cả Vn30 – Midcap – Smallcap khiến cho 3 chỉ số có mức giảm đồng loạt, mức giảm giá lên đến 20-30% đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy và thị trường bật tăng rất nhanh và mạnh sau đó. Việc bật tăng nhanh này còn đến từ biên độ tăng giá của thị trường ở thời điểm tháng 01/2021 là chưa cao.

Trong khi đó ở giai đoạn hiện tại, khi nhóm Midcap & Smallcap đã giảm nhiều phiên nhưng so sánh với biên độ tăng giá từ đầu tháng 08/21 đến nay thì sẽ cần thêm vài phiên giảm điểm nữa để 2 chỉ số này về lại mức trung bình chung của cả thị trường.

Chính vì việc cổ phiếu trong nhóm Vn30 chưa có mức giảm điểm mạnh để kích hoạt dòng tiền bắt đáy và áp lực bán từ nhóm Midcap & Smallcap còn hiện hữu nên đà tăng của đợt này sẽ bị co hẹp lại.

Trong bản tin trước, các cổ phiếu theo dõi là nhóm cổ phiếu Ngân hàng tư nhân STB, SHB, TPB; nhóm Ngân hàng quốc doanh VCB, BID, CTG; tiếp theo sẽ là nhóm cổ phiếu bất động sản như DIG, CEO. Qua 2 phiên giao dịch thì các cổ phiếu giữ được đà tăng chỉ còn STB và VCB trong khi đó DIG, CEO có nỗ lực tăng giá nhưng bất thành, khả năng cao là nhóm Vn30 tiếp tục xoay trụ để nâng đỡ điểm số cho thị trường.

Tỷ trọng Danh mục Fatz hiện tại là 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt. Dưới góc độ bảo toàn lợi nhuận cùng với sự kiên nhẫn, chúng tôi tiếp tục chờ đợi cơ hội tốt hơn từ thị trường.

Tổng quan Danh mục 19/01/22:

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2023-12-08
fatz.research 2023-12-04
fatz.research 2023-12-01