FATZ MORNING – BÒ VS GẤU

Thị trường tuần qua giao dịch chủ yếu trong trạng thái giằng co, phân hóa khi đón nhận nhiều thông tin quan trọng. Nhóm cổ phiếu Vn30 giảm -0.4% do dòng tiền lớn thận trọng trong khi nhóm cổ phiếu VnMidcap & Smallcap tăng tương ứng +4.4% và 4% trong…

fatz.research lúc 2021-12-20

Thị trường tuần qua giao dịch chủ yếu trong trạng thái giằng co, phân hóa khi đón nhận nhiều thông tin quan trọng. Nhóm cổ phiếu Vn30 giảm -0.4% do dòng tiền lớn thận trọng trong khi nhóm cổ phiếu VnMidcap & Smallcap tăng tương ứng +4.4% và 4% trong tuần qua. Bức tranh tăng giá được mô tả như việc “Xây nhà từ nóc” trong bản tin FATZ MORNING – XÂY NHÀ TỪ NÓC

Thương trường là chiến trường, thị trường chứng khoán là cuộc chiến giữa Bò (bên mua) và Gấu (bên bán), trên sàn đấu cả 2 võ sĩ đều tìm mọi cách để chiến thắng đối phương. Trong tuần qua cả 2 võ sĩ có sự giằng co do tâm lý vẫn chờ đợi các thông tin quan trọng được công bố, dẫn đến VnIndex đi ngang 4 phiên liên tiếp. Đến tuần này sau khi đã có sự đánh giá thông tin thì Bò & Gấu sẽ có các hành động quyết liệt hơn.

Nếu Bên mua muốn thị trường tăng giá, phải có 1 phiên giao dịch đột biến với Khối lượng tăng mạnh đi kèm với sự tăng giá thuyết phục (đồng thời có sự góp mặt của VN30), đây có thể gần như là 1 đòn Knock Out đối với Bên bán, lúc đó Bên mua đã chiếm được ưu thế và thị trường sẽ tăng giá mạnh nhờ quán tính được tạo ra. Kịch bản này chỉ xảy ra khi thị trường đón nhận thông tin hỗ trợ quan trọng, ở thời điểm thiếu vắng thông tin hỗ trợ như hiện tại thì điều này khó xảy ra.

QUẢNG CÁO

Ở chiều ngược lại, tận dụng áp lực giảm giá từ thị trường chứng khoán thế giới do lo ngại biến chủng Omicron Bên bán sẽ có những phiên gia tăng lực cung để test thị trường. Đây như những đòn đánh thăm dò để đánh giá sức mạnh của Bên mua.

Với diễn biến hiện tại, dù thị trường muốn tăng điểm hoặc giảm thì VnIndex cũng sẽ có phiên re-test vùng 1,424pts, khi VnIndex giao dịch về vùng giá này thì Cung và Cầu sẽ lộ ra những điều đang được che dấu của cả 2 bên, đó là khả năng chấp nhận lỗ của lượng hàng kẹp ở mốc 1,500pts, định lượng được dòng tiền chờ mua mới có mạnh hay không, nhóm ngành nào sẽ dẫn dắt và tâm lý của Nhà đầu tư trading là như thế nào. Chỉ khi thị trường làm rõ được các vấn đề trên thì chu kỳ tăng điểm mới bền vững.   

Đánh giá giữa cơ hội và rủi ro, Danh mục Fatz vẫn tiếp tục giữ tỷ trọng 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt để bảo toàn lợi nhuận & an toàn cho cả Danh mục. Khi VnIndex tăng điểm thì Danh mục Fatz sẽ hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống tương ứng để gia tăng lượng tiền mặt nắm giữ.

Tổng quan Danh mục 20/12/21:

STTDanh mụcTỷ lệ phân bổ/
Tổng giá trị Danh mục
Tỷ lệ Tiền – Cổ phiếu
1Danh mục đầu tư giá trị40%0% – 40%
2Danh mục đầu tư cơ hội30%0% – 30%
3Danh mục trading30%30% – 0%
  100%30% – 70%
  • Tỷ lệ Danh mục hiện tại là 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2024-06-14
fatz.research 2024-06-10
fatz.research 2024-06-07
fatz.research 2024-06-03