FATZ MORNING – XÂY NHÀ TỪ NÓC

Thị trường tiếp tục giao dịch theo kịch bản phân hóa mạnh khi nhóm Vn30 giảm thì nhóm cổ phiếu VnMidcap & Smallcap tăng. Các nhóm ngành, cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ liên tục tăng điểm, như lời trong bài ca Những ánh sao đêm “Dù xa nhau trọn ngày…

fatz.research lúc 2021-12-17

Thị trường tiếp tục giao dịch theo kịch bản phân hóa mạnh khi nhóm Vn30 giảm thì nhóm cổ phiếu VnMidcap & Smallcap tăng. Các nhóm ngành, cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ liên tục tăng điểm, như lời trong bài ca Những ánh sao đêm “Dù xa nhau trọn ngày đêm anh càng yêu em càng hăng say xây cho nhà cao cao mãi”

Dù cho giá cổ phiếu và nền tảng cơ bản của doanh nghiệp ngày càng rời xa nhau, nhưng kỳ vọng về tương lai khiến các nhà đầu tư vẫn hào hứng tham gia đẩy giá cổ phiếu lên những mức cao mới, ngôi nhà VnIndex đang được xây lên từ nóc trong khi nhóm cổ phiếu trụ Vn30 ngày càng chịu áp lực giảm càng lớn hơn.

Trong khi dòng tiền lớn của tổ chức và Quỹ đứng ngoài sự tăng giá trong gần 2 tháng trở lại đây thì dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân đã có lợi nhuận cao từ thị trường. Điều này càng chứng minh được sức mạnh của nhóm nhà đầu tư cá nhân, các F0 gia nhập thị trường từ giai đoạn covid bắt đầu 03/2020 đến nay. Chúng ta thường nhầm lẫn F0 là những tay mơ trên thị trường, điều đó đúng 1 phần khi xét về số lượng, phần lớn các nhà đầu tư cá nhân đều là những người mới tham gia thị trường, nhưng xét về giá trị giao dịch thì dòng tiền đổ vào thị trường vừa qua chủ yếu là được huy động từ trái phiếu, ủy thác đầu tư dưới hình thức cá nhân, mang danh nghĩa F0.

QUẢNG CÁO

Nói như vậy để biết được, dòng tiền F0 cũng là những tay chơi khét tiếng và trong kinh doanh mọi vấn đề đều xoay quanh Lợi ích, đặc biệt khi đã gắn mác đầu cơ thì sự tranh giành lợi ích có mức độ khốc liệt càng cao.

Tại sao giá đấu giá đất Thủ Thiêm cao chót vót, ai là người được hưởng lợi? Có câu nói “Đừng dạy người giàu cách tiêu tiền”, điều đó có vẻ đúng khi xét đến các giá trị mang lại của giá đất cho cả 1 hệ sinh thái và các câu chuyện bên lề.

Đó cũng chính là điều xảy ra trên thị trường chứng khoán, trong bức tranh tăng giá hiện tại để tìm kiếm lợi nhuận thì nhà đầu tư cá nhân nên biết người biết mình, chỉ tham gia ở 1 mức độ vừa phải, luôn giữ cho mình sự tỉnh táo để tìm kiếm lợi nhuận và quan trọng là giữ được lợi nhuận.

Mùa Giáng sinh đang đến gần, Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) đã bất ngờ nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bùng phát và trở thành Ngân hàng Trung ương lớn nhất chính thức nâng lãi suất để đối phó lạm phát, đó là tiếng chuông đầu tiên, đừng để như Cô bé Lọ Lem khi tiếng chuông 12h cuối cùng vang lên thì lại trở về hình dáng cũ.

Với diễn biến hiện tại VnIndex cần có phiên re-test vùng 1,424pts để có thể giải phóng bớt lượng hàng kẹp ở mốc 1,500pts, đặc biệt khi VnIndex về vùng 1,380pts sẽ kích hoạt được dòng tiền giải ngân mới.

Đánh giá giữa cơ hội và rủi ro, Danh mục Fatz vẫn tiếp tục giữ tỷ trọng 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt để bảo toàn lợi nhuận & an toàn cho cả Danh mục. Khi VnIndex tăng điểm thì Danh mục Fatz sẽ hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống tương ứng để gia tăng lượng tiền mặt nắm giữ.

Tổng quan Danh mục 17/12/21:

STTDanh mụcTỷ lệ phân bổ/
Tổng giá trị Danh mục
Tỷ lệ Tiền – Cổ phiếu
1Danh mục đầu tư giá trị40%0% – 40%
2Danh mục đầu tư cơ hội30%0% – 30%
3Danh mục trading30%30% – 0%
  100%30% – 70%
  • Tỷ lệ Danh mục hiện tại là 70% cổ phiếu – 30% tiền mặt

 FATZ Research

Share
Bài viết bởi

fatz.research

Bình luận đã bị đóng.

Bạn cũng có thể thích
fatz.research 2024-06-14
fatz.research 2024-06-10
fatz.research 2024-06-07
fatz.research 2024-06-03