Dragon Capital: Khối ngoại bán ròng mạnh tạo “gánh nặng” tâm lý, quý 1 đánh dấu mức tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất năm 2023

Dragon Capital tin rằng quý 1 đã đánh dấu mức tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất năm do mức nền cao từ sự hồi phục mạnh mẽ trong quý 1/2022. Trong báo cáo cập nhật mới đây, Dragon Capital nhận định nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng chậm…

Fatz Admin lúc 2023-05-15
Dragon Capital: Khối ngoại bán ròng mạnh tạo "gánh nặng" tâm lý, quý 1 đánh dấu mức tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất năm 2023

Dragon Capital tin rằng quý 1 đã đánh dấu mức tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất năm do mức nền cao từ sự hồi phục mạnh mẽ trong quý 1/2022.

Trong báo cáo cập nhật mới đây, Dragon Capital nhận định nền kinh tế có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại cùng xu hướng chốt lời và giảm tỷ trọng trước kỳ nghỉ lễ kéo dài đã làm mất đi nhiều thành quả đã đạt được từ đợt phục hồi giữa tháng 3. VN-Index giảm điểm trong tháng 4 chủ yếu do sự suy giảm của nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn, với nhiều yếu tố khác nhau tác động đến quan điểm thận trọng của nhà đầu tư.

Thêm vào đó, việc khối ngoại bán ròng 118 triệu USD, tập trung chủ yếu vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn càng khiến thị trường thêm gánh nặng và làm giảm tâm lý các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Dragon Capital: Khối ngoại bán ròng mạnh tạo "gánh nặng" tâm lý, quý 1 đánh dấu mức tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất năm 2023 - Ảnh 1.

Chính phủ đã đưa ra nhiều cải cách về chính sách, trong đó có việc xem xét tháo gỡ vướng mắc về pháp lý cho 7 dự án tại tỉnh Đồng Nai của các chủ đầu tư lớn bao gồm NVL, DIG và NLG. Các nhà đầu tư trong nước đã thể hiện tâm lý tích cực đối với thông tin trên, minh chứng là một loạt cổ phiếu doanh nghiệp bất động sản vừa và nhỏ có liên quan đã đạt được mức tăng đáng kể.

QUẢNG CÁO

Nhà đầu tư bắt đầu mạnh dạn lựa chọn những cổ phiếu có thiên hướng chu kỳ và mức beta cao hơn thị trường chung, đặc biệt các công ty được coi là đang hồi phục từ đáy, giúp cho hiệu quả tăng trưởng của nhóm này vượt qua nhóm cổ phiếu lớn với mức chênh đáng kể là 6,6%.

Tốc độ và hiệu quả thực thi của những biện pháp hỗ trợ ảnh hưởng trực tiếp tới tăng trưởng kinh tế

Về tình hình kinh tế vĩ mô, Dragon Capital nhấn mạnh rằng độ mở thương mại lớn khiến Việt Nam phụ thuộc nhiều vào các yếu tố bên ngoài, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu bất lợi thì nền kinh tế sẽ dễ bị ảnh hưởng. Điển hình thặng dư thương mại dù đạt 1,5 tỷ USD nhưng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giảm 18,8% trong tháng 4.

Với việc môi trường lãi suất cao tiếp tục tạo áp lực lên nhu cầu hàng hóa toàn cầu, Dragon Capital cho rằng sẽ chưa có nhiều cải thiện đáng kể trong một vài tháng tới đây. Đáng chú ý, chỉ số PMI tiếp tục giảm còn 46,7 trong tháng 4 so với mức 47,7 của tháng trước, đánh dấu lần thu hẹp thứ 5 trong vòng 6 tháng vừa qua.

Ở chiều ngược lại, kỳ nghỉ lễ dài cuối tháng 4 vừa rồi đã thúc đẩy tiêu dùng nội địa, và tác động tích cực đến sự phục hồi của ngành du lịch. Tuy nhiên, con số khách du lịch Trung Quốc trên vẫn còn thấp hơn 20% so với giai đoạn trước Covid, do đó còn rất nhiều tiềm năng cho sự tăng trưởng của ngành du lịch trong nửa cuối năm 2023.

Liên quan đến các chính sách điều hành của Chính phủ, trong khi chính sách tài khóa cần nhiều thời gian để thực thi, chính sách tiền tệ hiện là công cụ quan trọng của chính phủ trong việc điều tiết và hỗ trợ nền kinh tế. Tháng 4, ước tính dự trữ ngoại hối đã vượt mức 90 tỷ USD sau khi NHNN bổ sung thêm khoảng 1,6 tỷ USD, đồng thời lãi suất trong nước đã giảm 1-2% tính từ đầu năm.

Ngoài ra, NHNN cũng đã ban hành một số quy định mới như NĐ02 và NĐ03 giúp kéo dài thời hạn áp dụng những quy định hiện hành thêm 6 đến 18 tháng, và đồng thời tạo cho các doanh nghiệp có nhiều thời gian hơn để thích nghi với những tiêu chuẩn mới. Về chính sách tài khóa, chính phủ sẽ tăng lương cơ sở thêm 20,8% kể từ 1/7/2023 và dự kiến giảm lãi suất VAT từ 10% xuống 8% với mục tiêu thúc đẩy tiêu dùng trong nước”, báo cáo nêu rõ.

Dragon Capital: Khối ngoại bán ròng mạnh tạo "gánh nặng" tâm lý, quý 1 đánh dấu mức tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất năm 2023 - Ảnh 2.

Trước bối cảnh thế giới còn nhiều bất ổn, nhóm phân tích Dragon Capital điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng GDP về mức 5,5 – 6% trong năm 2023. Tại kỳ họp của Quốc hội sắp tới, Dragon Capital kỳ vọng sẽ có thêm nhiều chính sách mới được đưa ra nhằm hồi phục và phát triển kinh tế, bao gồm cả các giải pháp với mục tiêu gia hạn và tạm hoãn việc gia hạn các loại thuế, phí và tiền sử dụng đất trong năm 2023, giải ngân đầu tư công và giảm thuế VAT.

Đội ngũ Dragon Capital nhấn mạnh: “Tốc độ và hiệu quả thực thi của những biện pháp hỗ trợ trên sẽ là một trong những yếu tố quyết định ảnh hưởng tới kết quả tăng trưởng của kinh tế của cả năm 2023.”

Dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 giữ nguyên ở mức 5-7%

Theo Dragon Capital, lợi nhuận ròng của 80 doanh nghiệp hàng đầu đã giảm 28% do doanh thu giảm 6% trong quý 1/2023. Trong đó, ngành ngân hàng đóng góp 64% tổng lợi nhuận có mức giảm vừa phải là 12% so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, doanh số lớn từ VHM và KBC giúp lợi nhuận ngành bất động sản tăng 2%.

Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đã giảm tới 60% lợi nhuận, trong khi doanh thu giảm 15%, chủ yếu do những thách thức trong lĩnh vực hóa chất, kim loại, bán lẻ, thực phẩm và đồ uống do giá cả hàng hóa lao dốc và nhu cầu tiêu dùng trong nước suy giảm.

Dragon Capital: Khối ngoại bán ròng mạnh tạo "gánh nặng" tâm lý, quý 1 đánh dấu mức tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất năm 2023 - Ảnh 3.

Dragon Capital tin rằng quý 1/2023 đã đánh dấu mức tăng trưởng lợi nhuận thấp nhất năm do mức nền cao từ sự hồi phục mạnh mẽ trong quý 1/2022.

Với chi phí tài chính giảm, mức tăng trưởng dự kiến có thể được cải thiện trong quý 2/2023 và sẽ đạt được đà tăng trưởng trong nửa cuối năm 2023 so với mức cơ sở thấp trong nửa cuối 2022. Nhóm phân tích dự báo tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 không thay đổi ở mức ~5-7%.

Nhựa Bình Minh chốt ngày trả cổ tức 53% bằng tiền, đại gia Thái Lan “nhét ví” hàng trăm tỷ đồng

Dương Ngọc

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.