Đồng loạt “đánh lên”, vốn ngoại mua cực khỏe, cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán bùng nổ

Dòng tiền chủ động đột nhiên xuất hiện ngay từ khi mở cửa phiên sáng nay và kéo giá cổ phiếu tăng cả loạt trong nhóm bue-chips. Dẫn dắt là những tài chính bao gồm ngân hàng, chứng khoán. VN-Index kết phiên sáng tăng 30,43 điểm tương đương 3,02%, xóa…

F.admin lúc 2022-10-12

Dòng tiền chủ động đột nhiên xuất hiện ngay từ khi mở cửa phiên sáng nay và kéo giá cổ phiếu tăng cả loạt trong nhóm bue-chips. Dẫn dắt là những tài chính bao gồm ngân hàng, chứng khoán. VN-Index kết phiên sáng tăng 30,43 điểm tương đương 3,02%, xóa gần hết mức giảm phiên hôm qua…

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán sáng nay tăng cực tốt.

Dòng tiền chủ động đột nhiên xuất hiện ngay từ khi mở cửa phiên sáng nay và kéo giá cổ phiếu tăng cả loạt trong nhóm bue-chips. Dẫn dắt là những tài chính bao gồm ngân hàng, chứng khoán. VN-Index kết phiên sáng tăng 30,43 điểm tương đương 3,02%, xóa gần hết mức giảm phiên hôm qua.

QUẢNG CÁO

Cũng cần nhấn mạnh rằng thị trường không có thêm thông tin đặc biệt nào, chứng khoán thế giới cũng lình xình yếu. Thay đổi lớn nhất chính là sự chủ động của dòng tiền và phát tín hiệu mạnh mẽ ngay từ đầu.

Sự chủ động này cho thấy đang có dòng tiền chấp nhận rủi ro cao và đặc biệt là tập trung lớn vào nhóm cổ phiếu đã giảm rất sâu thời gian qua, tiêu biểu là tài chính và một số mã bất động sản. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn niêm yết trong buổi sáng tăng vọt 33% so với sáng hôm qua, đạt 5.822 tỷ đồng.

HoSE tăng giao dịch 34% với gần 5.435 tỷ đồng, VN30 tăng 23% đạt 2.140 tỷ đồng. Toàn thị trường có 17 cổ phiếu khớp lệnh vượt 100 tỷ đồng thì có 15 mã tăng giá trong đó 3 mã kịch trần là STB, FRT và VCI.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán sáng nay đặc biệt mạnh. Ngoài STB, còn có ACB, BID và CTG cũng tăng kịch trần. EIB và SGB là hai mã duy nhất trong 27 cổ phiếu ngân hàng đỏ, còn lại đều tăng. 11 cổ phiếu trong nhóm ngân hàng tăng từ 5% trở lên, 10 mã khác tăng trong biên độ 2%-3%. Nhóm chứng khoán ngoài VCI kịch trần, khoảng 15 mã khác tăng vượt 5%, 14 mã khác tăng trong biên độ 2%-4%. Nhờ cả loạt cổ phiếu này tăng, chỉ số VNFIN – chỉ số giảm sâu nhất những phiên gần đây – đã quay đầu tăng 4,53% trong sáng nay.

VN30-Index chốt phiên sáng tăng 3,61% với PDR giảm 1,2% là duy nhất đỏ. 5 cổ phiếu kịch trần thì ngoài 4 mã ngân hàng, thêm KDH. Nhóm trụ còn lại có HPG tăng 6,28%, VIB tăng 5,94%, TCB tăng 5,83%, MWG tăng 5,23%, VCB tăng 5,16%, GVR tăng 4,23%. Tiếc là VIC chỉ tăng nhẹ 0,33%, VHM tăng 1,93%, VNM tăng 1,85%, GAS tăng 1,23%…

Diễn biến giao dịch sáng nay khá thú vị, khi thị trường tăng ngay từ đầu, trái ngược với mong đợi thị trường sẽ “sụp đổ” sau phiên bán tháo hôm qua. Dù vậy đà tăng cũng không “bốc” ngay, độ rộng của VN-Index đến khoảng 9h45 vẫn còn cân bằng tăng giảm. Tuy nhiên đến khi nhóm cổ phiếu ngân hàng vượt qua nhịp nghỉ đầu tiên khoảng 10h15, đà tăng mới thật sự lan rộng. Kết phiên HoSE ghi nhận 357 mã tăng/103 mã giảm, với 13 mã kịch trần, 152 mã tăng từ 2% trở lên, 45 mã khác tăng từ 1% tới 2%.

Khối ngoại cũng tham gia “đánh lên” với tổng giải ngân 863,2 tỷ đồng trên HoSE, trong khi chỉ bán ra 213,7 tỷ. Mức mua ròng lên tới 649,5 tỷ đồng là lớn đột biến trong các phiên sáng gần đây. Quy mô giải ngân này chiếm xấp xỉ 14% tổng giao dịch sàn này.

Loạt mã được mua ròng đáng chú ý nhất là KBC +75,6 tỷ, HPG +75,5 tỷ, MSN +56,1 tỷ, SSI +55 tỷ, NLG +44,7 tỷ. Nhóm VHC, CTG, DPM, DGC, HDG, STB, VGC được mua trong khoảng 20 tỷ đồng. Không có cổ phiếu nào bị bán ròng đáng chú ý.

Mặc dù lực mua của khối ngoại không xuất hiện nhiều ở các cổ phiếu blue-chips lớn ngoài HPG, MSN, nhưng động thái đổ tiền mua vào ở quy mô bất ngờ như vậy cũng là một tín hiệu được quan sát chặt. Rõ ràng khối ngoại cũng sẵn sàng bắt đáy, lướt sóng không khác gì nhà đầu tư trong nước.

Dòng tiền khá tốt sáng nay cũng có tín hiệu ưu tiên vào nhóm blue-chips. VN30-Index tăng mạnh nhất sàn HoSE và thanh khoản của rổ này cũng khá lớn. Midcap tăng 2,66%, Smallcap tăng 1,7%. Tuy vậy nhóm kịch trần lại tập trung chủ đạo ở các mã vừa và nhỏ.

Diễn biến tăng khá sớm hôm nay xuất hiện sau khi VN-Index va chạm với ngưỡng tâm lý 1.000 điểm đang củng cố thêm quan điểm kỳ vọng ngưỡng hỗ trợ này sẽ đủ “cứng”. Thị trường sẽ còn phải đón nhận khối lượng cổ phiếu tranh thủ bán ra của những nhà đầu tư muốn tận dụng cơ hội để lướt sóng ngắn, cũng như các nhà đầu tư muốn cắt lỗ. Điều này có thể đẩy thanh khoản lên cao nữa trong phiên chiều.

Theo fireant

Share
Bài viết bởi

F.admin

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x