Doanh nghiệp kín tiếng, từng có tên rất lạ, vừa huy động nghìn tỷ trái phiếu

CTCP Vinam Land – một doanh nghiệp kín tiếng tại Phú Yên vừa phát hành lô trái phiếu 1.500 tỷ đồng, giá trị gấp gần 3 lần vốn điều lệ. CTCP Vinam Land tiền thân là CTCP Chuẩn bị làm nhà, thành lập tháng 5/2018. Tìm hiểu cho thấy thông tin của…

Fatz Admin lúc 2023-09-16

CTCP Vinam Land – một doanh nghiệp kín tiếng tại Phú Yên vừa phát hành lô trái phiếu 1.500 tỷ đồng, giá trị gấp gần 3 lần vốn điều lệ. CTCP Vinam Land tiền thân là CTCP Chuẩn bị làm nhà, thành lập tháng 5/2018. Tìm hiểu cho thấy thông tin của doanh nghiệp này rất sơ sài, thậm chí không có website.

CTCP Vinam Land vừa công bố báo cáo tình hình thanh toán gốc/lãi trái phiếu. Báo cáo ghi nhận công ty đã phát hành một lô trái phiếu 1.500 tỷ đồng trong tháng 6 vừa qua.

Lô trái phiếu VNLCH2329001 hoàn tất việc phát hành ngay trong ngày 23/6. Lô trái phiếu có kỳ hạn 72 tháng, đáo hạn vào ngày 23/6/2029. Lãi suất trái phiếu là thuộc loại lãi suất kết hợp, hiện đang ở mức 14%/năm. Tổ chức lưu ký là CTCP Chứng khoán Dầu Khí.

Các thông tin khác về lô trái phiếu này như trái chủ, mục đích phát hành, tài sản đảm bảo… đều không được Vinam Land công bố. Theo thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), đây là lô trái phiếu đầu tiên mà Vinam Land phát hành.

QUẢNG CÁO
Doanh nghiệp kín tiếng, từng có tên rất lạ, vừa huy động nghìn tỷ trái phiếu - Ảnh 1.

Thông tin về doanh nghiệp này rất ít ỏi.

CTCP Vinam Land tiền thân là CTCP Chuẩn bị làm nhà, thành lập tháng 5/2018 do ông Khương Duy Thanh (sinh năm 1991) làm giám đốc. Địa chỉ đăng ký ban đầu đặt tại phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, với số lao động đăng ký là 3 người.

Tuy nhiên, hiện tại, trụ sở doanh nghiệp đặt tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, hoạt động với tên CTCP Vinam Land. Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Văn Quang. Vốn điều lệ theo công bố đạt 520 tỷ đồng. Ngoài số điện thoại, địa chỉ email, thông tin của doanh nghiệp này trên HNX trống trơn. Doanh nghiệp cũng không có website.

Với việc phát hành thành công lô trái phiếu 1.500 tỷ đồng, doanh nghiệp bất động sản này đã huy động được số vốn gấp gần 3 lần vốn điều lệ. Trong khi đó, thông tin về doanh nghiệp rất ít ỏi.

Theo số liệu từ Chứng khoán VNDirect, tổng giá trị phát hành thành công trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ từ tháng 6 đến tháng 8 năm nay đạt 71.745 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với mức 28.982 tỷ đồng của 5 tháng đầu năm. Trong đó, ngân hàng và bất động sản vẫn là 2 nhóm ngành gọi vốn tích cực nhất trên thị trường.

Dữ liệu của HNX cho thấy, tháng 8 vừa qua, 7 doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với tổng giá trị lên tới 22.905 tỷ đồng, con số này gần bằng với tổng giá trị phát hành của nhóm bất động sản trong 6 tháng đầu năm (62.512 tỷ đồng). Trong đó, lãi suất cao nhất thuộc về Phát triển Nhà ở xã hội Thuận Thành và bất động sản Liên Lập 14%. Lãi suất thấp nhất là của Capitaland Tower 1%.

Thời gian tới, một số doanh nghiệp có kế hoạch phát hành trái phiếu. Như CTCP Tập đoàn An Phát Holdings đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ với tổng giá trị phát hành 165 tỷ đồng, số lượng tối đa là 1.650 trái phiếu. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo, mệnh giá là 100 triệu VNĐ/trái phiếu, lãi suất cố định, thả nổi hoặc kết hợp, tùy theo điều kiện thị trường.

Hội đồng quản trị CTCP Chứng khoán Dầu khí đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ với tổng giá trị phát hành 50 tỷ đồng, tối đa 500 trái phiếu. Đây là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, không có tài sản bảo đảm, kỳ hạn dự kiến là 36 tháng, lãi suất cố định 9,95%/năm.

Theo Việt Linh

Tiền phong

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.