Định giá nhóm VN30 đang ở vùng hợp lý

Chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn đang ổn định và tăng trưởng, đây là thời điểm phù hợp để tích lũy dần các khoản đầu tư dài hạn. Khi thị trường tìm được điểm cân bằng, dòng tiền có thể tìm tới các ngành,…

F.admin lúc 2022-10-18

Chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn đang ổn định và tăng trưởng, đây là thời điểm phù hợp để tích lũy dần các khoản đầu tư dài hạn. Khi thị trường tìm được điểm cân bằng, dòng tiền có thể tìm tới các ngành, doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt, nhất là nhóm VN30

Định giá P/B trung bình của nhóm VN30 đã giảm khoảng 20% và có trên 70% mã cổ phiếu đã ghi nhận định giá rẻ hơn so với trước dịch Covid. (Ảnh: Int)

“VN-Index sẽ còn phục hồi và thời điểm phục hồi có thể sẽ vào cuối năm 2022. Bởi với định giá thị trường khá rẻ như hiện tại, nhiều cổ phiếu đã rất hấp dẫn với các nhà đầu tư dài hạn”, ông Andy Ho, CEO VinaCapital nhận định.

QUẢNG CÁO

Theo Agriseco Research, mặt bằng định giá thị trường hiện ở mức P/E~ 11,x, là mức rất thấp so với lịch sử cũng như so với các thị trường chứng khoán khác trong khu vực. Trong đó có khoảng 70% số mã cổ phiếu trong nhóm VN30 đã và ở gần vùng giá hấp dẫn.

Cụ thể, có 22/30 mã cổ phiếu đang ghi nhận định giá P/B hiện tại thấp hơn trước dịch Covid -19. Định giá P/B trung bình của 30 cổ phiếu trong rổ VN30 hiện đạt 2,21 lần, thấp hơn so với thời điểm cuối năm 2019 là 2,73 lần.

Mặc dù định giá P/B trung bình của nhóm VN30 đã giảm khoảng 20% và có trên 70% mã cổ phiếu đã ghi nhận định giá rẻ hơn so với trước dịch Covid, nhưng phần lớn mức giảm lại tập trung ở nhóm ngân hàng. Trong khi đó, mức định giá của các nhóm ngành khác chưa giảm quá nhiều hoặc mức giảm phù hợp với hiệu quả kinh doanh gần đây.

Nhìn sang nhóm VN-Midcap, dù chỉ số này đã điều chỉnh hơn 40% kể từ khi tạo đỉnh vào đầu năm nay, nhưng vẫn còn 67% cổ phiếu đang có định giá P/B đắt hơn định giá tại thời điểm trước dịch Covid.

“Định giá P/B trung bình của các cổ phiếu trong rổ VN-Midcap hiện vẫn còn đắt đỏ và cơ hội đầu tư chưa xuất hiện nhiều. Trong khi đó, định giá của nhóm cổ phiếu trong VN30 đang ở vùng hợp lý và đã có một số cổ phiếu ở vùng giá hấp dẫn. Một số cổ phiếu tiềm năng có thể kể đến như: BVH, HDB, GAS, HPG, KDH, SAB, TPB”, nhóm phân tích của Agriseco đánh giá.

Mặc dù cho rằng đây là thời điểm thích hợp để tích lũy dần các khoản đầu tư dài hạn, song các chuyên gia vẫn lưu ý, việc giải ngân nên đứng trên góc độ thận trọng và phù hợp với khẩu vị rủi ro của từng nhà đầu tư.

C.Giang

Share
Bài viết bởi

F.admin

Bình luận đã bị đóng.