Điều gì khiến VN-Index “quay xe” giảm điểm trong phiên đầu tuần?

Thanh khoản thị trường cải thiện khi giá trị giao dịch trên HOSE đạt 13.621 tỷ đồng, tăng 14 % so với phiên trước đó. Thị trường chứng khoán “quay xe” ngoạn mục trong phiên giao dịch đầu tuần. Tiếp nối đà hưng phấn từ phiên giao dịch cuối tuần…

Fatz Admin lúc 2023-05-15
Điều gì khiến VN-Index "quay xe" giảm điểm trong phiên đầu tuần?

Thanh khoản thị trường cải thiện khi giá trị giao dịch trên HOSE đạt 13.621 tỷ đồng, tăng 14 % so với phiên trước đó.

Thị trường chứng khoán “quay xe” ngoạn mục trong phiên giao dịch đầu tuần. Tiếp nối đà hưng phấn từ phiên giao dịch cuối tuần trước, VN-Index bung sức tăng mạnh hơn 9 điểm trong phiên sáng. Trợ lực lớn cho đà tăng của chỉ số là VIC khi bứt phá mạnh hơn 5% sau khi thông tin về thương vụ sáp nhập với SPAC của VinFast “phả hơi nóng”.

Tuy nhiên, tình thế đảo ngược sau 13h30 phút chiều. Áp lực tại một số mã trụ khiến VN-Index dần hụt hơi và kết phiên trong sắc đỏ. VN-Index giảm 1,19 điểm (tương đương 0,11%) xuống mốc 1.065 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua với 470 mã tăng điểm, nhỉnh hơn so với 403 mã giảm. Thanh khoản thị trường cải thiện khi giá trị giao dịch trên HOSE đạt 13.621 tỷ đồng, tăng 14 % so với phiên trước đó.

Điều gì khiến VN-Index "quay xe" giảm điểm trong phiên đầu tuần? - Ảnh 1.

Nhận định về cú “quay xe” của VN-Index trong phiên, ông Bùi Văn Huy – Giám đốc Chi nhánh Chứng khoán DSC đưa ra một vài nguyên nhân.

QUẢNG CÁO

Thứ nhất , VN-Index vẫn chưa “sẵn sàng” vượt kháng cự 1.070 – 1.080 điểm. Từ đầu năm đến nay, bất chấp nhiều tin tốt xấu đan xen, chỉ số gần như vẫn “kẹp” tại biên hẹp 1.020 – 1.080 điểm, có nhiều lần “rớt” xuống 1.020 nhưng không xuyên qua, song mỗi lần vượt cản 1.080 đều thất bại. Phiên hôm nay, chỉ số VN-Index tiến gần đến kháng cự nên quay đầu điều chỉnh.

Thứ hai , nhóm cổ phiếu bất động sản chịu áp lực chốt lời sau chuỗi tăng tốt từ đầu năm. Sự điều chỉnh nhóm BDS cùng với nhiều cổ phiếu trụ trong nhóm ngân hàng đã tạo áp lực lên thị trường chung. Chuyên gia cho rằng nhóm BDS vẫn còn “sóng” cho đến quý 3/2023, song nhà đầu tư cũng cần lưu ý thị trường BDS khó hồi phục trong một sớm một chiều.

Thứ ba , đà bán ròng của khối ngoại cũng là một gánh nặng khiến thị trường khó giữ đà tăng. Khối ngoại phiên hôm nay mạnh tay “xả” hơn 400 tỷ đồng toàn thị trường, mức bán mạnh nhất trong gần 1 tháng qua. Điều này cũng khiến tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn.

Theo chuyên gia, VN-Index quay đầu lấy gap giúp đà tăng trở nên bền vững hơn. Để nhận diện xu hướng thị trường, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên quan sát VNFinlead, nếu nhóm này vượt qua kháng cự thì khả năng chỉ số sẽ tiến lên trên ngưỡng 1.080 điểm và thị trường cũng bứt phá nhanh hơn.

Độ rộng và khối lượng đi trước giá, do đó dù kịch bản đi ngang vẫn được đánh giá cao hơn, nhưng vị chuyên gia này dần có thêm kỳ vọng vào việc thị trường có khả năng bứt khỏi vùng đi ngang. Bối cảnh hiện tại đủ cơ sở để thị trường bứt phá từ từ và vượt qua vùng kháng cự để hướng đến ngưỡng cao hơn trong trung hạn, cụ thể là vùng 1.150 điểm.

Trong ngắn hạn, ông Huy cho rằng điều kiện khá ổn, nhà đầu tư nên tiếp tục tranh thủ cơ hội giao dịch song cần giữ thái độ cẩn trọng và cái đầu lạnh ở mức độ nhất định. Thị trường Việt Nam khá rẻ để đầu tư, nhiều cổ phiếu chu kỳ và góc nhìn P/E giai đoạn kinh tế đi xuống không mang lại góc nhìn đúng. Trong khi đó nếu nhìn vào P/B và phân tích tính chu kỳ của các cổ phiếu cụ thể vẫn thấy nhiều cơ hội tốt.

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường VNDIRECT cho rằng với những tín hiệu tích cực về lạm phát và lãi suất, xu hướng tăng điểm ngắn hạn của thị trường đã được xác lập. Do đó, nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu chỉ số VN-Index kiểm định lại vùng quanh 1.050 – 1.055 điểm.

“Nhà đầu tư có thể ưu tiên những nhóm ngành có thông tin hỗ trợ và đang có sức mạnh giá trội hơn so với mặt bằng chung như ngân hàng, chứng khoán, đầu tư công (xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng) và năng lượng (điện, dầu khí) “, ông Hinh khuyến nghị.

Ngược lại, kháng cự mạnh của chỉ số là vùng 1.080 – 1.110 điểm. Nhà đầu tư lưu ý không nên mua đuổi giá cao nếu VN-Index tiến sát đến vùng kháng cự kể trên

Hạ Anh

Nhịp sống thị trường

Share
Bài viết bởi

Fatz Admin

Bình luận đã bị đóng.